Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nội soi dạ dày, bác sĩ thấy sán lá gan lớn trong tá tràng bệnh nhân

Khi tiến hành nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện và gắp được sán lá gan lớn trong tá tràng của người bệnh 59 tuổi.

Đau bụng nhiều ngày, bà Đoàn Thị L. (Đông Triều, Quảng Ninh) đến Bệnh viện Việt Nam - Thuy Điển Uông Bí thăm khám. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm dạ dày, chỉ định nội soi đánh giá mức độ tổn thương để có hướng điều trị. 

Khi tiến hành nội soi, bác sĩ phát hiện và gắp được sán lá gan có kích thước 1,5x3 cm, màu nâu sẫm, trong tá tràng của người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Thùy, khoa Nội tiêu hóa, cho biết sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật. Một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột, có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa.

Gap san la gan trong ta trang anh 1
Các bác sĩ tiến hành nội soi cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Sán lá gan xuất hiện do thói quen ăn sống các loại rau mọc dưới nước, uống nước lã, hải sản có ấu trùng không được nấu chín… Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng điển hình, tùy thuộc giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, số lượng ấu trùng xâm nhập vào cơ thể người.

Theo bác sĩ Thùy, thông thường, người bệnh sẽ có một số biểu hiện như mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút, da xanh, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn khi nhiễm sán. 

Để tránh mắc bệnh do sán lá gan, bác sĩ khuyến cáo người dân nên tuân thủ nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, bạn không ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước, món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chín. Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. 

Nhập viện vì sán lá gan sinh sôi khắp cơ thể

Nghĩ bị cảm, bà Đ. mua thuốc uống nhưng đau nhức không giảm. Đi khám, bà được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm sán lá gan nhiều năm.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe