Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗi say mê hoài cổ với 'con ong' Vespa tại Pakistan

Tại Pakistan, Vespa, chiếc xe máy cổ của Italy, được trân trọng gọi là "món quà tuyệt vời" mà Italy mang đến cho thế giới.

Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 1
Nhà báo Nazeer Udding, 58 tuổi, có một chiếc Vespa đời 1979. “Đối với tôi, những người sở hữu Vespa là những người đang giữ gìn truyền thống và họ thật đáng kính”, ông nói. Chiếc xe Piaggio của Italy là biểu tượng của địa vị trong giới chơi xe vào những năm 1960 và 1970.
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 2
Thành viên thuộc câu lạc bộ những người lái Vespa gặp nhau lúc bình minh tại Lahore. Trong 2 thập niên vừa qua, tỷ lệ người sở hữu xe máy tăng với tốc độ chóng mặt tại Pakistan. Những chiếc xe giá rẻ xuất xứ Trung Quốc và Nhật Bản làm tắc nghẽn phố xá tại Pakistan. Nhưng những chiếc xe mới và tiết kiệm nhiên liệu ấy không hề có chút sức hút nào đối với những người như Zubair Ahmad Nagra, chủ câu lạc bộ Vespa.
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 3
Nhiều người sở hữu Vespa lâu năm nhận thấy rằng đây chính là công việc vất vả nhưng đầy tình yêu. Họ phải tìm kiếm những phụ tùng hiếm và chỉ có vài người thợ đủ trình độ để khôi phục chiếc Vespa nguyên bản. Tại Lahore, gần biên giới Ấn Độ, những người đi Vespa thường buộc phải chấp nhận những bộ phận xe máy chất lượng thấp được làm tại Ấn Độ, hoặc nhờ thợ tạo những bộ phận thân xe mới hoàn toàn.
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 4
Farrukh Shahbaz (bên trái) và Farrukh Shahbaz (phải) trò chuyện với người thợ Akram đang sơn lớp phủ ngoài cho chiếc Vespa. 14 năm trước, ông Farrukh Shahbaz thừa kế chiếc Vespa 1961 màu xanh từ cha. Ông đã phải đi sửa chiếc xe này 3 lần, nhưng điều ông trân trọng nhất chính là kỷ niệm và tình yêu mà cha ông dành cho chiếc xe. “Cha tôi kể rằng chiếc xe được nhập về trong một cái hộp gỗ”, ông nhớ lại.
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 5
Một người lái chiếc xe ga trên đường phố một vùng thu nhập thấp tại Karachi. Vespa là loại xe hiếm và xu hướng đi xe máy giá rẻ có lẽ sẽ không thay đổi. Làn sóng xe máy giá rẻ đang thay đổi cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo tại một quốc gia đô thị hóa nhanh với dân số 208 triệu người như Pakistan.
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 6
Bộ phận của chiếc Vespa tại một xưởng ở Karachi. Theo ông Nagra, chủ tịch hội những người yêu Vespa tại Lahore, các công ty địa phương đã thông báo một tin vui là họ sẽ bắt đầu bán những mẫu Vespa mới nhất tại Pakistan trong nửa cuối năm nay. 
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 7
Một chiếc Vespa cổ được khóa tại một ngôi nhà ở khu vực thu nhập thấp tại Karachi. 
Tinh yeu Vespa hoai co tai Pakistan anh 8
Ông Nagra cho rằng sau pizza, Vespa chính là món quà tuyệt vời nhất mà Italy mang tới cho thế giới. Ông hoài niệm về lần lái xe từ Lahore đến biên giới Trung Quốc, vượt qua cửa khẩu Khunjerab ở núi Karakoram, nơi có độ cao khoảng 4.693 m trên mực nước biển. “Vespa chưa làm chúng tôi thất vọng bao giờ, dù chỉ một lần“.

Ngọc Hà

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới