Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nơi phong tỏa lâu nhất thế giới sẵn sàng mở cửa trở lại

Hàng triệu người ở thành phố Melbourne, Australia sẵn sàng thoát khỏi đợt phong tỏa Covid-19 dài nhất thế giới vào đêm ngày 21/10, sau khi bang Victoria đạt mục tiêu tiêm chủng.

Sau khi đợt phong tỏa kết thúc tại Melbourne, quán rượu, nhà hàng và quán cà phê sẽ mở cửa trở lại đón những vị khách được tiêm chủng đầy đủ, Reuters đưa tin.

Nhà hàng và quán đồ uống có thể đón 20 khách trong không gian kín cùng 50 khách ngoài trời, trong khi tiệm làm tóc cho phép 5 khách vào cùng lúc.

Trước đây, các quan chức hứa hẹn sẽ dỡ bỏ phong tỏa khi số người trên 16 tuổi tiêm vaccine đầy đủ ở Victoria đạt 70%. Thủ tướng Scott Morrison vào ngày 21/10 xác nhận bang này đã đạt được mục tiêu. Nhiều hạn chế sẽ tiếp tục được giảm bớt khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80% và 90%.

noi phong toa lau nhat the gioi anh 1

Đường phố Melbourne vắng vẻ trong ngày đầu tiên phong tỏa hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Cư dân tại Melbourne phải trải qua đợt phong tỏa lần thứ 6 kể từ đầu tháng 8 nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 do biến chủng Delta gây ra.

Tính đến ngày 22/10, thành phố 5 triệu dân trải qua 262 ngày phong tỏa, tức gần chín tháng, trong suốt giai đoạn đại dịch. Melbourne vượt qua Buenos Aires - 234 ngày - và trở thành thành phố có thời gian phong tỏa lâu nhất trên thế giới.

Trong lúc các doanh nghiệp chuẩn bị chào đón khách hàng, số ca lây nhiễm hàng ngày tại Victoria tăng lên 2.232 ca vào ngày 21/10. Đa số ca mắc ở Melbourne.

Australia từ bỏ chiến lược “Zero Covid-19”, dần tiến tới cuộc sống bình thường mới, sau khi quốc gia này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng dịch thứ 3 - bắt đầu từ giữa tháng 6.

Thành phố Sydney và thủ đô Canberra đã bỏ lệnh phong tỏa từ tuần trước sau khi đạt được mục tiêu tiêm chủng. Những khu vực khác ở Australia ở trong trạng thái không có hoặc có rất ít ca mắc Covid-19.

Hiện 57,4% dân số Australia đã được tiêm phòng đầy đủ, theo Our World in Data.

Nếu mở cửa biên giới, Australia có nguy cơ bùng dịch vì biến chủng mới

Một nghiên cứu dự báo Australia có nguy cơ bùng phát dịch nghiêm trọng nếu mở cửa biên giới cho du khách quốc tế.

Sydney dừng phong tỏa, cuộc sống sôi động trở lại với người Việt

Sau giai đoạn Sydney giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài hơn 100 ngày, người Việt tại thành phố lớn nhất Australia tận hưởng cuộc sống sôi động trở lại.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm