Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nỗi niềm ngày Tết chỉ có 'dân quê lên Sài Gòn ăn học' mới hiểu

Dịp Tết Kỷ Hợi, các bạn trẻ muốn sum vầy bên gia đình cũng đắn đo, suy nghĩ nhiều thứ. Nào là tiền về quê, lại còn đống câu hỏi kém duyên từ tứ phía, ai khổ bằng đây?

noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 1
Những ai ở quê lên Sài Gòn sinh sống mới hiểu nỗi khổ này. Một năm làm việc cực khổ muốn mặc đẹp về quê cũng phải đắn đo suy nghĩ. Diện đồ đẹp quá thì bị nói không đứng đắn, ăn mặc xuề xoà lại bảo đi xa làm ăn mà không có tiền. Biết sống sao đây trời?
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 2
Những ngày cận Tết, ngoài việc chuẩn bị tiền bạc, còn phải đau đầu chọn quà Tết, đồ trang trí trong nhà. Hết trái cây rồi đến giỏ quà, xong lại thực phẩm nấu đồ ăn Tết. Chọn qua chọn lại đồ đạc chất như đống núi. Phải chịu thôi chứ biết sao giờ.
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 3
9X qua rồi cái tuổi trông mau đến Tết để nhận tiền mừng tuổi, giờ là lúc chuẩn bị đống tiền để lì xì cho các cháu. Bây giờ bạn hiểu cái cảnh người lớn phải đau đầu vì tiền mừng tuổi thế nào chưa?
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 4
Những ngày cận Tết dường như không ai muốn làm việc cả, lúc nào cũng nôn nao nghĩ đến nồi thịt kho tàu với dĩa bánh tét. Phải đấu tranh tư tưởng lắm mới dám trốn về quê sớm, nhưng phải hứa hẹn làm việc chăm chỉ chứ không đơn giản đâu.
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 5
Tết là dịp để các nhà xe "tung hoành" tăng giá. Tết chưa đến mà giá xe đã tăng gấp đôi rồi. Thôi thì cũng ráng bấm bụng mà về quê chứ sao, không lẽ ở Sài Gòn ăn Tết một mình?
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 6
Thời buổi khó khăn, lên Sài Gòn làm việc cũng chỉ đủ ăn, không dư dả gì nhiều. Về quê mà không có tiền biếu cha mẹ, lì xì mấy đứa cháu thì mắc cỡ chết mất. Vì thế, một số người còn giữ ý định trốn ở Sài Gòn không về quê ăn Tết nữa.
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 7
Ngày xưa sống gần cha mẹ, đến khi đi Sài Gòn học lại nhớ nhà. Sau này trên đây có người yêu, về quê ăn Tết thì nhớ người yêu chịu không nổi. Dẫn bạn gái về ra mắt gia đình thì chưa dám, mà chia xa nhớ quá, chỉ biết video call khóc ròng với nhau thôi.
noi niem dan len Sai Gon ve que an tet anh 8
Đi làm ở Sài Gòn đã quá mệt mỏi với công việc, về nhà lại bị bủa vây bởi những người thiếu tinh tế và hàng tá câu hỏi kém duyên như "Sao chưa lấy chồng?", "Tiền thưởng Tết cao không?", "Sao ở đây lâu vậy"… Các người có mệt không, chớ tôi đã mệt mỏi lắm rồi đấy!

Tranh vui: Thưởng Tết đã ít mà tôi còn đủ thứ chuyện phải lo

Đi làm ai cũng mong chờ dịp cuối năm để có thưởng. Số tiền không mấy mà lại quá nhiều thứ phải lo, giải quyết thế nào đây?

Hiền Đoàn - Hoài Vỹ

Bạn có thể quan tâm