Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

Nơi người dân có thể xin đơn thuốc để mua cần sa về thư giãn

Dù có một luật nhất định để hạn chế ma túy, Ba Lan vẫn là quốc gia có quy định lỏng lẻo về việc sử dụng cần sa. DW dự đoán quốc gia này sẽ mở cửa cần sa trong tương lai.

"Tôi đã chờ rất lâu để được hút thuốc hợp pháp", Piotr cười toe toét nói với DW, cho biết tại Ba Lan tồn tại 2 loại cần sa: chính thức và không chính thức.

Trong một cuộc thăm dò năm 2020 được thực hiện cho Cục Phòng chống Ma túy Quốc gia, 7,8% người Ba Lan dưới 34 tuổi cho biết họ đã tiêu thụ cần sa ít nhất một lần trong 12 tháng qua. Con số này có thể cao hơn nếu xét trường hợp nhiều người sử dụng cần sa bất hợp pháp tại Ba Lan.

hop phap hoa can sa anh 1

Nhiều người trưởng thành tại Ba Lan sử dụng cần sa ít nhất một lần trong 12 tháng qua. Ảnh: Nur Photo.

Piotr được một người bạn giới thiệu đến một trong số các phòng khám ở Ba Lan chuyên sử dụng cần sa y tế. Trong đơn khám bệnh trực tuyến của mình, anh đã cố tình nói quá triệu chứng của mình lên bao gồm đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng, mất ngủ, căng thẳng liên quan đến công việc. Thực tế, anh chỉ bị đau đầu nhẹ.

Sau khi điền vào phiếu khám bệnh trực tuyến, Piotr được gặp bác sĩ và nghe hướng dẫn sử dụng cần sa y tế. Theo đó, anh được hướng dẫn dùng vape hóa hơi cần sa ở nhiệt độ cụ thể để giải phóng các chất có lợi cho sức khỏe thay vì các chất gây ung thư.

Tuy nhiên, sau khi nhận 10 g cần sa từ tiệm thuốc, anh đã hút nó như để thư giãn thay vì trị bệnh. Người đàn ông này thậm chí còn cho hay đây là "loại thuốc tốt nhất so với tất cả loại thuốc anh từng mua".

Quản lý cần sa không chặt

Từ năm 2000, Ba Lan là một trong những quốc gia có luật ma túy gay gắt nhất châu Âu. Cá nhân nào sở hữu cần sa đều có nguy cơ bị bắt giữ, truy tố và kết án.

Dữ liệu của cảnh sát Ba Lan công bố vào năm 2018 cho thấy 89% trong số tất cả các vụ án ma túy được xử lý là tàng trữ ở mức độ thấp. Phân tích sâu hơn, Giáo sư Tội phạm học Krzysztof Krajewski từ ĐH Jagiellonen (Ba Lan) cho hay 79% trong số tất cả các vụ bắt giữ là do sở hữu dưới 3 g cần sa. Từ khi siết chặt luật ma hồi năm 2000 đến nay, các thẩm phán Ba Lan cũng đã đưa ra một triệu bản án tội tàng trữ ma túy.

Theo DW, cảnh sát Ba Lan không tập trung vào việc bắt giữ những kẻ buôn bán hoặc triệt phá các băng nhóm tội phạm mà tập trung nhiều hơn vào việc truy lùng những người mua cần sa bất hợp pháp cho mục đích cá nhân.

hop phap hoa can sa anh 2

Búp cây gai dầu - nguyên liệu sản xuất cần sa. Ảnh: Nur Photo.

Từ năm 2017, việc phân phối và sử dụng cần sa cho mục đích y tế đã trở thành hợp pháp ở Ba Lan. Đến năm 2021, các bác sĩ trên khắp Ba Lan đã kê khoảng 3.000 đơn thuốc cần sa/tháng.

Tuy nhiên, theo ông Andrzej Dolecki, Chủ tịch của phong trào Free Hemp, một trong những tổ chức lâu đời nhất tại Ba Lan đấu tranh cho sự hợp pháp hóa cần sa, số lượng cần sa y tế được phân bổ cho bệnh nhân thực sự cần là khó có thể tính toán do "quy định đối với cần sa y tế rất tự do".

Ở Đức và Cộng hòa Czech, để được nhận cần sa y tế, bệnh nhân phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, Ba Lan không quy định rõ ràng danh mục bệnh tật; giới hạn tuổi bệnh nhân, liều lượng cần sa cũng như mục đích sử dụng chúng.

"Kết quả là người ta có thể kê cần sa cho một đứa trẻ bị đau răng tại Ba Lan. Điều này là hợp pháp", ông Dolecki nói.

Tuy nhiên, theo một tìm kiếm nhanh trên Internet, các bác sĩ tại Ba Lan có xem xét các yếu tố tâm lý cũng như tuổi tác trước khi kê đơn cần sa y tế.

Cần sa sẽ phổ biến tại Ba Lan?

Hình ảnh về cần sa đã thực sự thay đổi trong nhiều năm. Các sản phẩm dầu, kem và trà chiết xuất từ cây gai dầu tự nhiên ngày một phổ biến hơn. Những chế phẩm này có hàm lượng THC rất thấp và rất giàu cannabidiol (CBD). Được đóng gói trong các hộp nhỏ, những chế phẩm này thường chỉ được bán tại hiệu thuốc thay vì một cửa hàng thương mại.

Sở hữu cần sa để tiêu dùng cá nhân cũng nhận được sự ủng hộ của đa số công dân Ba Lan. Trong hai cuộc thăm dò lớn trên toàn quốc vào năm 2020, khoảng 60% công dân cho biết họ ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa.

Quốc hội Ba Lan cũng đã thành lập một nhóm làm việc để hợp pháp hóa cần sa. Nhóm này đang soạn thảo luật cần sa tương tự với luật hiện hành tại Đức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, luật này khó được thông qua nhưng tình hình có thể thay đổi sau bầu cử quốc hội năm 2024.

Theo người đề xuất hợp pháp hóa Andrzej Dolecki, điều quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo Ba Lan cần hiểu được là sự phụ thuộc và tiêu thụ quá mức cần sa liên quan đến "sức khỏe xã hội" chứ không phải là vấn đề "hình sự".

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

Sau cảnh ‘bán cần sa như bán rau’, Thái Lan sửa luật

Chính phủ Thái Lan đã sửa đổi quy định về việc bán và sử dụng cần sa trong bối cảnh lo ngại nhiều người sử dụng cần sa như ma túy cho mục đích giải trí, Bangkok Post đưa tin.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm