Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nơi người dân béo nhất ở Hàn Quốc

Lượng người uống rượu bia cao, không ăn uống đúng bữa và ít tập thể dục là những nguyên nhân khiến tỷ lệ béo phì ở quận Ongjin, thành phố Incheon cao nhất Hàn Quốc.

Theo nghiên cứu do Kim Bong-jeong, giáo sư Khoa Điều dưỡng tại Đại học Cheongju dẫn đầu, 45,2% cư dân Ongjin bị béo phì, gần gấp đôi tỷ lệ 23,5% ở khu Geumjeong của thành phố Busan - nơi có tỷ lệ cư dân béo phì thấp nhất Hàn Quốc.

Nghiên cứu cũng chỉ ra tỷ lệ béo phì trung bình của 229 thành phố, quận, huyện ở Hàn Quốc là 34,1%, theo Korea Times.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ lệ béo phì cao ở Ongjin gây chú ý. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc thậm chí còn bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân đằng sau những con số trên.

Theo báo cáo sơ bộ của cơ quan này, dường như tình trạng béo phì ở người dân Ongjin có liên quan đến tỷ lệ nam giới và hộ gia đình độc thân cao - những người thường ăn uống một mình. Khu vực này cũng có tỷ lệ người thường xuyên uống rượu bia cao.

nguoi beo o Han Quoc anh 1

Tỷ lệ béo phì ở Ongjin cao nhất Hàn Quốc, đặc biệt là nam giới và những người tương đối trẻ. Ảnh minh họa: Getty.

Cũng trong báo cáo, các cư dân Ongjin cho biết họ thường không ăn uống đúng giờ.

"Nếu làm nông nghiệp, mọi người có thể ăn uống đúng giờ nhưng với ngư dân như chúng tôi, việc bỏ bữa là bình thường nếu lịch trình làm việc bị ảnh hưởng nhiều bởi thủy triều. Và sau những giờ làm việc là các cuộc chè chén vô độ", một nam cư dân 65 tuổi cho biết.

Một người khác chỉ ra rằng người dân ở đây chủ yếu lao động chân tay, không tập thể dục.

"Điều đáng chú ý là tỷ lệ béo phì đặc biệt cao ở nam giới và những người tương đối trẻ ở Ongjin. Họ ăn quá nhiều sau khi bỏ bữa. Ngoài ra, các hoạt động tốn năng lượng như đánh bắt cá khiến người dân khó mà xoay xở thêm để tập thể dục. Cứ như vậy, họ ngày càng béo", báo cáo nhận xét.

Ngoài ra, vì sinh sống trên các hòn đảo nhỏ, cư dân Ongjin hiếm khi tham gia vào các hoạt động thể chất vào buổi tối. Họ cũng khó tiếp cận với các trung tâm y tế cộng đồng, những nơi nên có các chương trình hỗ trợ kiểm soát béo phì trong người dân.

Người Hàn Quốc ngày càng béo

Dịch Covid-19 khiến thói quen sinh hoạt, tập luyện của nhiều người dân xứ củ sâm bị gián đoạn, không ít người rơi vào tình trạng thừa cân.

Mai An

Bạn có thể quan tâm