Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nơi nấu 180.000 suất ăn hàng không mỗi ngày ở Dubai

Đây là một trong những nhà máy sản xuất đồ ăn hàng không lớn nhất thế giới, phục vụ 180.000 suất ăn cho hơn 400 chuyến bay tới 142 địa điểm mỗi ngày.

Cơ sở sản xuất đồ ăn khổng lồ Flight Catering phục vụ cho 400 chuyến bay mỗi ngày. 65% số suất ăn hàng không trên toàn thế giới được chế biến ở Dubai. Số còn lại rải rác toàn cầu, với riêng khu châu Á Thái Bình Dương chiếm 24%.

500 đầu bếp nấu một khối lượng thực phẩm tươi khổng lồ trước khi cho vào làm lạnh siêu nhanh. 58 triệu ổ bánh mì, 15 triệu chiếc bánh sừng bò, 13 triệu quả trứng, 4.300 tấn gà, 1.100 tấn cừu và 3,6 tấn tôm hùm được sử dụng mỗi năm.

Mỗi ngày, 3 triệu dụng cụ bẩn được phân loại và làm sạch. Mỗi năm, cơ sở dùng 4 triệu mũ trùm đầu và 23 triệu đôi găng tay cao su.

Ông Joost Heymeijer, Phó chủ tịch của Flight Catering, cho biết: “Chúng tôi đổi thực đơn mỗi tháng, do đó một năm thường có 7.000 món khác nhau. Chỉ riêng khoang hạng nhất có 254 loại súp”.

Ông Heymeijer cho biết quan niệm đồ ăn hàng không kém ngon do áp suất không khí chỉ là đồn đại vô căn cứ. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận: “Có một số vị bạn thấy dưới mặt đất sẽ không còn nguyên vẹn khi ở trên máy bay. Điều đó có thể được xử lý bằng việc chế biến với gia vị đậm hơn”.

Đội đảm bảo chất lượng và đích thân ông Heymeijer đi kiểm tra đồ ăn mỗi ngày, không báo trước. Họ sẽ nếm bất cứ món nào, ở bất cứ khu vực nào để đảm bảo đồ ăn đạt chuẩn.

Cơ sở dùng 260.000 lít kem tươi, 550 tấn dưa hấu và 620 tấn dứa mỗi năm.

Hàng ngày, lượng đá sử dụng ở đây là khoảng 24 tấn, tương đương với trọng lượng gạch dùng để xây một ngôi nhà cỡ trung bình.

Hãng cũng tuyên bố sẽ đầu từ 500 triệu USD trong 10 năm cho các loại rượu. Mỗi ngày có khoảng 60 loại rượu được sử dụng trên các chuyến bay của hãng.

“Chúng tôi kiểm soát chất lượng rất gắt gao, hiểu rõ mọi thứ về mọi món trên mọi chuyến bay”, ông Heymeijer khẳng định.

Các món ăn đều được chuẩn bị và làm lạnh ở cơ sở, sau đó dùng trong 72 tiếng.

Những suất ăn hàng không ngon nhất thế giới

Tạp chí ẩm thực cao cấp Saveur vừa chọn ra những hãng hàng không có suất ăn ngon nhất thế giới, trong đó du khách được thưởng thức trứng cá hồi, rượu hảo hạng...


Hoàng Linh

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm