Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Nơi nào nối nam Trường Sơn với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long?

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi cùng nguồn lao động nhập cư đông đảo, Bình Dương có nhiều lợi thế phát triển các khu công nghiệp lớn, đem lại nguồn thu ngân sách dồi dào.

Dia ly Binh Duong anh 1

Nơi nào nối nam Trường Sơn với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long?

 • Đồng Tháp
 • Lâm Đồng
 • Bình Dương

Cách trung tâm TP.HCM 30 km theo đường Quốc lộ 13, Bình Dương là tỉnh nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa sườn phía nam của dãy Trường Sơn, nối nam Trường Sơn với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Địa hình Bình Dương tương đối bằng phẳng, thấp dần từ bắc xuống nam và lượn sóng từ cao xuống thấp dần từ 10 đến 15 m so với mặt nước biển. Tỉnh có nhiều vùng địa hình khác nhau như vùng thung lũng bãi bồi, vùng địa hình bằng phẳng hay vùng địa hình đồi thấp có lượn sóng yếu.

Dia ly Binh Duong anh 2

Đâu là 3 con sông lớn chảy qua tỉnh Bình Dương?

 • Sông Bé, sông Sài Gòn, sông Đồng Nai
 • Sông Bé, sông Sài Gòn, sông Hậu
 • Sông Tiền, sông Hậu, sông Sài Gòn

Bình Dương có ba con sông lớn chảy qua lãnh thổ là sông Bé, sông Sài Gòn, sông Đồng Nai cùng nhiều rạch và suối nhỏ ở các địa bàn ven sông. Chế độ thủy văn của các con sông chảy qua tỉnh và trong tỉnh Bình Dương thay đổi theo mùa: Mùa mưa nước lớn từ tháng 5 đến tháng 11 (dương lịch) và mùa khô (mùa kiệt) từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, tương ứng với 2 mùa mưa nắng. Bên cạnh đó, khí hậu Bình Dương tương đối hiền hoà, ít thiên tai và thừa hưởng chế độ khí hậu của khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm khá cao. Đặc biệt, Bình Dương hầu như không có bão, mà chỉ bị ảnh hưởng bởi những cơn bão gần. Đặc điểm khí hậu nhiệt đới ẩm và đất đai màu mỡ đã tạo nên thảm thực vật đa dạng, phong phú về chủng loại, trong đó có nhiều loại gỗ quý như căm xe, sao, trắc, gõ đỏ, cẩm lai, giáng hương…

Dia ly Binh Duong anh 3

Tỉnh Bình Dương có tỷ lệ dân số xếp thứ bao nhiêu trên cả nước?

 • Thứ 3
 • Thứ 6
 • Thứ 9

Đây là tỉnh có dân số đông thứ 6 trong tổng số 63 tỉnh thành và cũng là tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học rất cao do có nhiều người nhập cư. Theo ước tính, hơn 50% dân số của tỉnh Bình Dương là dân nhập cư, chủ yếu là người lao động tại các khu công nghiệp lớn. Tính đến năm 2021, dân số của tỉnh khoảng 2,6 triệu người.

Dia ly Binh Duong anh 4

Đâu là một đặc điểm gắn liền với Bình Dương?

 • Kẹt xe
 • Nhà cao tầng
 • Các cụm khu công nghiệp lớn

Bình Dương là vùng kinh tế trọng điểm phía nam khi có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó có nhiều khu công nghiệp cho thuê chiếm diện tích lớn như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP - Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và 5, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh. Nhờ hoạt động của cụm các khu công nghiệp lớn này, Bình Dường cũng là một trong những địa phương “giàu” nhất Việt Nam khi luôn nằm trong nhóm các tỉnh có GDP bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Dia ly Binh Duong anh 5

Bình Dương có bao nhiều thành phố trực thuộc?

 • 1 thành phố
 • 2 thành phố
 • 3 thành phố

Tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 3 thành phố là Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, 2 thị xã, 4 huyện với 91 đơn vị hành chính cấp xã. Với việc có thêm 2 thành phố vừa được công nhận vào đầu năm 2020, Bình Dương là tỉnh hiếm hoi của nước ta có tới 3 thành phố trực thuộc. Hiện nay, số lượng thành phố của Bình Dương chỉ ít hơn Quảng Ninh (4 thành phố trực thuộc) và bằng Đồng Tháp (3 thành phố trực thuộc).

Dia ly Binh Duong anh 6

Hồ nhân tạo lớn hàng đầu Việt Nam tọa lạc tại tỉnh Bình Dương tên gì?

 • Hồ Mây
 • Hồ Dầu Tiếng
 • Hồ Xuân Hương

Hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Hồ có vị trí địa lý tiếp giáp với 3 tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Diện tích hồ Dầu Tiếng lên đến 270 km2, dung tích chứa 1,58 tỷ mét khối nước, diện tích lưu vực là 2.700 km2 và 45,6 km2 đất bán ngập nước. Hồ được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985.

Dia ly Binh Duong anh 7

Đâu là một di tích khảo cổ nổi tiếng ở Bình Dương?

 • Di chỉ Cù Lao Rùa
 • Gò Tháp
 • Chùa Bà Đanh

Không chỉ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương còn nổi tiếng với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú, đa dạng. Toàn tỉnh có 54 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh với nhiều loại hình phong phú như lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ và danh lam thắng cảnh. Các di tích nổi danh ở Bình Dương có thể kể đến như di chỉ Cù Lao Rùa (Tân Uyên), di chỉ Bà Lụa (Thủ Dầu Một)… Trong đó, Cù Lao Rùa là di tích khảo cổ có niên đại hàng nghìn năm. Các nhà khảo cổ đã phát hiện một tàn tích sót lại trên địa danh này có niên đại ước tính 3.000-3.500 năm.

Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là một trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới, do ICF (Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới) bình chọn.

Với mục tiêu trở thành đô thị loại I, thời gian tới Bình Dương sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực từ các thành phần kinh tế, đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng bảo đảm chất lượng và đồng bộ, gắn với chỉnh trang, nâng cấp đô thị theo lộ trình.

Giang Nghiên Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm