Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nơi nào niêm yết giá vé kiểu Vietnam Airlines, nơi nào giống Vietjet?

Ngành hàng không thế giới vẫn áp dụng song song hai cách hiển thị giá vé là bao gồm thuế phí (gross fare) và không bao gồm thuế phí (net fare) và thường thống nhất theo khu vực.

Tranh cãi về hình thức niêm yết giá vé đang gay gắt giữa các hãng bay Việt.

Trong khi Vietnam Airlines đề xuất thống nhất dùng gross fare (giá vé bao gồm đầy đủ thuế, phí) để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh của thị trường, tính minh bạch với khách hàng và sự thượng tôn pháp luật, Vietjet Air lại cho rằng chính việc không công bố chi tiết thành phần giá vé như Vietnam Airlines mới là thiếu minh bạch, khiến khách hàng chịu thiệt khi phải chi trả cho một số dịch vụ mà họ không cần tới (như ký gửi hành lý).

Trên thế giới, vẫn đang tồn tại song song cả hai cách niêm yết giá vé trên, tuy nhiên các hãng hàng không trong cùng khu vực thường có sự thống nhất, vừa để phù hợp xu thế, vừa để tuân thủ quy định của cơ quan chức trách hàng không.

Nhiều hãng chọn gross fare

Toàn bộ các hãng hàng không ở Mỹ, gồm cả hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ, đều đang hiển thị giá vé theo gross fare. Trang chủ của những hàng hàng không truyền thống lớn của Mỹ như Delta Airlines hay United Airlines đều hiển thị tổng cộng giá vé gốc và các loại thuế phí ngay từ khâu chọn chuyến đầu tiên của khách hàng.

vietnam airlines yeu cau hien thi gia ve co thue anh 1
Các hãng hàng không của Mỹ đều hiển thị dạng gross fare.

Tương tự, các hãng hàng không giá rẻ của Mỹ như Southwest Airlines, Spirit Airlines cũng áp dụng hiển thị gross fare gồm giá vé gốc và thuế phí ngay từ bước hiển thị giá vé đầu tiên trên trang chủ.

Sở dĩ có xu hướng hiển này là do Bộ Giao thông Mỹ (DOT) đã yêu cầu tổng giá vé bao gồm các loại thuế phải được hiển nổi bật trên các sản phẩm quảng cáo bản cứng và trên website.

Theo quy định của DOT, các hãng hàng không vẫn có quyền tự do để cung cấp tới khách hàng các khoản mục phí ghi thành từng khoản, để khách hàng thấy được giá vé gốc, các loại thuế, phí. Tuy nhiên, các khoản này không được hiển thị với kích cỡ bằng hoặc lớn hơn kích cỡ hiển thị của tổng giá vé.

Các hãng bay thuộc nhóm các quốc gia Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc hay các vùng lãnh thổ như Hong Kong, Đài Loan cũng niêm yết giá vé theo hình thức gross fare.

Theo ghi nhận của Zing.vn, không có hãng hàng không có quy mô đáng kể nào trong khu vực Đông Bắc Á niêm yết giá vé theo hình thức net fare.

Một khu vực khác cũng thống nhất hiển thị theo hình thức bao gồm cả thuế phí trong giá vé máy bay là Trung Đông. Những hãng hàng không nổi tiếng của khu vực này như Emirates, Qatar Airways hiện niêm yết giá vé theo gross fare và các hãng hàng không Trung Đông khác bất kể quy mô đều chọn cách hiển thị này.

Khảo sát của Zing.vn cũng ghi nhận hàng loạt các hãng hàng không tại Đông Nam Á, cả hãng bay truyền thống lẫn hãng bay giá rẻ đều chọn hiển thị vé gross fare. Danh sách này bao gồm những cái tên nổi bật như Singapore Airlines, Thai Airways, Malaysia Airlines, Garuda Indonesia, Bangkok Air, AirAsia, Lion Air ...

Một khu vực khác cũng ghi nhận xu thế hiển thị gross fare đang chiếm ưu thế là châu Âu. Tại đây, các hãng hàng không có quy mô lớn nhất, cả hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ, đều niêm yết giá đã bao gồm thuế, lệ phí, điển hình như Air France, British Airways, Lufthansa, Easy Jet, Ryanair, Condor Airlines...

Quy định của Liên minh châu Âu EU về dịch vụ hàng không yêu cầu giá vé phải được hiển thị bao gồm tất cả loại thuế, phí tất yếu và có thể tính toán được tại thời điểm niêm yết.

Đồng thời, quy định cũng yêu cầu các hãng phải hiển thị cả danh sách chi tiết các thành phần cấu thành giá vé (giá gốc, thuế phí và các phụ thu khác).

vietnam airlines yeu cau hien thi gia ve co thue anh 2
Nhiều hãng hàng không Nam Mỹ đang hiển thị dạng net fare tương tự Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways của Việt Nam.

Net fare chiếm ưu thế tại Việt Nam, Hàn Quốc và Nam Mỹ

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng bay duy nhất đang hiển thị giá vé theo hình thức gross fare. Các hãng bay còn lại là Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều lựa chọn hiển thị net fare.

Xu hướng tương tự cũng đã tồn tại từ lâu tại Nam Mỹ. Các hãng hàng không lớn của khu vực này như Sky Airlines hay Jet Smart đang hiển thị giá vé theo hình thức net fare, không bao gồm thuế phí ở bước hiển thị đầu tiên.

Tại Hàn Quốc, hàng loạt các hãng hàng không giá rẻ như Jeju Air, Air Seoul ... cũng thực hiện hiển thị net fare. Cách hiển thị giá vé của các hãng này tương tự với cách mà Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đang áp dụng, hiển thị giá vé gốc ở bước đầu và kê chi tiết ở các bước sau khi hành khách đã mua thêm các dịch vụ phụ trợ.

Điều này cũng tương tự một số hãng bay khu vực Đông Âu, chỉ hiển thị mức giá đẩy đủ ở các bước tiếp theo của quá trình đặt vé. 

Trước đó vào đầu tháng 9/2019, Vietnam Airlines có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), kiến nghị các hãng bay khác niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí để minh bạch hơn. 

Ngay sau khi nhận được nội dung văn bản trên, Vietjet Air là hãng bay hiển thị net fare đầu tiên phản đối đề xuất của Vietnam Airlines. Hãng cho rằng không có cách niêm yết giá vé máy bay nào là phù hợp hay trái luật và cách hiển thị gross fare mà Vietnam Airlines đề xuất cũng có sự thiếu minh bạch.

'Nội chiến' hiển thị giá vé tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Trong khi Vietnam Airlines kiến nghị các hãng hàng không hiển thị tổng cộng giá vé và thuế phí thì công ty con Jetstar Pacific vẫn đang hiển thị giá không gồm thuế phí.Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Vietjet Air Vietnam Airlines Bamboo Airways Bamboo Airways ra mắt Hàng không Kinh doanh