Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nơi nào đang nóng nhất cả nước?

Với mức nhiệt 38,5 độ C ghi nhận lúc 13h, Hà Nội là một trong số những nơi nóng nhất cả nước hôm nay. Trạng thái nắng nóng sẽ duy trì tại khu vực trong nhiều ngày tới.

Chiều 9/7, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi bản tin cảnh báo nắng nóng trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Lúc 13h, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Phú Yên phổ biến 35-37 độ C.

Tại đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, khu vực đang hứng chịu nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Theo số liệu về nhiệt độ thực quan trắc được lúc 13h, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang là nơi nóng nhất cả nước với mức nhiệt lên đến 39,8 độ C. Đây chưa phải mức nhiệt tối cao trong ngày tại khu vực này.

Một số nơi khác cũng ghi nhận mức nhiệt trên 39 độ C gồm: Đô Lương, Tương Dương (Nghệ An) và Hương Khê (Hà Tĩnh).

nang nong o mien Bac anh 1

Dự báo nhiệt độ tối cao tại Hà Nội và Hà Tĩnh trong những ngày tới. Số liệu: Accuweather. Biểu đồ: Mỹ Hà.

Tại miền Bắc, với mức nhiệt 38,5 độ C, Hà Nội và Bắc Ninh đang là nơi nóng nhất khu vực. Mức nhiệt này thậm chí cao hơn Kim Bôi (Hòa Bình), vốn là nơi thường xuyên có nhiệt độ cao nhất miền Bắc trong những ngày nóng cao điểm, do đặc điểm địa hình có núi đá vôi hấp thụ nhiệt.

Theo trang dự báo thời tiết của Mỹ Accuweather, nhiệt độ tại Hà Nội đã đạt đỉnh là 39 độ C trong khung giờ 15h-16h. Hôm nay, khu vực sẽ hạ nhiệt chậm. Nắng nóng kéo dài đến cuối giờ chiều, duy trì cảm giác oi bức khi người dân di chuyển trên đường.

Cơ quan khí tượng dự báo nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. Mức nhiệt cao nhất ở Hà Nội trong những ngày tới luôn ở mức 38-39 độ C. Đỉnh điểm của đợt nóng này có thể rơi vào ngày 15/7, khi Hà Nội chạm ngưỡng 40 độ C.

Trao đổi với Zing, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai cho biết đợt nóng này chỉ xảy ra cục bộ tại khu vực đồng bằng. Tại miền núi Bắc Bộ, thời tiết dễ chịu hơn do vẫn xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Nền nhiệt tại khu vực tăng nhẹ so với những ngày trước đó, cao nhất là 35-37 độ C.

Đến ngày 10/7, các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ đón thêm một đợt mưa dông mới do tác động của vùng gió hội tụ phát triển trên mực 5.000 m. Lúc này, nắng nóng vẫn tiếp diễn tại đồng bằng, gây ra sự chênh lệch về hình thái thời tiết giữa 2 khu vực.

Hôm nay, chỉ số tia UV tại Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Cơ quan khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng, kéo dài nhiều ngày kết hợp với độ ẩm không khí giảm, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng kéo dài quay lại miền Bắc

Nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ và Trung Bộ với cường độ liên tục gia tăng trong các ngày 7-9/7. Đợt nóng này được dự báo kéo dài suốt cả tuần.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội