Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nối mạng các nhà thuốc để ngăn chặn việc mua kháng sinh quá dễ

Đến cuối năm 2018 việc nối mạng hệ thống nhà thuốc sẽ được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa cho hay đến cuối năm 2018 việc nối mạng hệ thống nhà thuốc sẽ được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước để góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc và chất lượng thuốc.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết trong Thông tư 02/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực thi hành từ cuối tháng 3/2018 đã nêu rất rõ lộ trình, đến năm 2020, tất các nhà thuốc phải hoàn thành nối mạng. Đến đầu năm 2021 tất cả các quầy thuốc phải nối mạng. Sau đó đến các tủ thuốc tại trạm y tế xã. 

Noi mang cac nha thuoc de ngan chan viec mua khang sinh qua de hinh anh 1
Đến đầu năm 2021 tất cả các quầy thuốc phải nối mạng. Ảnh: Infonet.

Để triển khai việc này, hiện Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã thí điểm triển khai ứng dụng kết nối phần mềm quản lý nhà thuốc tại 12 nhà thuốc của tỉnh Phú Thọ và đang triển khai tại Hưng Yên, Nam Định, với danh mục gồm 22.000 loại thuốc. 

Ông Cường cho rằng việc này không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc.

“Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn là nhiệm vụ rất cấp bách bởi nếu chậm trễ người dân và ngành y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề do sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh

Theo đó, phần mềm quản lý việc kê đơn chỉ cho phép tất cả những thuốc đã quản lý trong phần mềm mới được bày bán, vừa quản lý được chất lượng thuốc, tránh được thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn vào, đồng thời kiểm soát được giá thuốc. Phần mềm này cũng sẽ quản lý được việc bán và dùng kháng sinh bừa bãi của cả người bán lẫn người mua thuốc. 

Đặc biệt, thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định việc kết nối mạng giữa nhà thuốc giúp hạn chế được tình trạng một người bán hàng chỉ có trình độ sơ cấp hay trung cấp dược mà tự tự ý tư vấn bán thuốc kháng sinh cho người mua, theo kiểu gợi ý đổi loại thuốc, tên thuốc vì cửa hàng mình không có loại kháng sinh đã kê đơn như hiện nay.

Phát hiện 114.000 viên thuốc đông dược không rõ xuất xứ

Hàng loạt bệnh nhân ở Cần Thơ chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo người nhà, bệnh nhân uống thuốc trị tiểu đường tại cơ sở đông dược không rõ nguồn gốc.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe