Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị tuyên vô tội

"Bị cáo mong tòa xét xử công tâm, không bỏ lọt tội phạm. Bị cáo kính đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội", Hoàng Công Lương nói trước khi toà nghị án.

Chiều 30/5, sau khi thảo luận, HĐXX cho biết do vụ án 9 bệnh nhân tử vong, xảy ra hơn 1 năm trước tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có tính chất phức tạp, cần có thời gian nên quyết định kéo dài nghị án. HĐXX sẽ tuyên án lúc 14h ngày 5/6.

Trước đó ít phút, Hoàng Công Lương và 2 bị cáo liên quan vụ án được nói lời sau cùng.

Hoàng Công Lương nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án Bị cáo Hoàng Công Lương nói bản thân rất đau đớn khi không cứu được 9 bệnh nhân gặp nạn. Anh ta khẳng định mình không phạm tội.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc gửi lời xin lỗi đến gia đình các bệnh nhân tử vong và người thân những bệnh nhân khác gặp sự cố. Quốc cũng cám ơn các bị hại đã xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Nguyên cán bộ bệnh viện mong HĐXX đưa ra hình phạt thấp nhất để Quốc có cơ hội trở về chăm sóc con nhỏ, người thân và tiếp tục làm việc.

Xet xu Hoang Cong Luong anh 1
Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án. Ảnh: Hoàng Lam.

Tiếp đó, bị cáo Trần Văn Sơn cũng gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến gia đình 18 bệnh nhân, đặc biệt thân nhân 9 người tử vong.

Sơn nói, trước khi vướng lao lý, anh ta không chỉ làm về hệ thống RO mà còn tham gia theo dõi nhiều thiết bị khác máy thở, máy gây mê…

"Bị cáo chỉ nhận bàn giao từ công ty, bàn giao lại cho khoa sau đó sử dụng chứ không có đơn vị nào đứng ra kiểm tra chất lượng thiết bị đó sau sửa chữa", Quốc trình bày và cho biết, sau vụ án này, anh ta cho rằng với các thiết bị y tế sau sửa chữa nên có một đơn vị kiểm soát chất lượng.

Bị cáo xin được HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, sớm quay về để khắc phục hậu quả đã gây ra.

Là người cuối cùng được phát biểu trước khi tòa tuyên án, Hoàng Công Lương một lần nữa gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ việc. Theo lời Lương, điều bị cáo thấy đau đớn nhất, đó là đã không cứu được hết số bệnh nhân gặp sự cố chạy thận.

Bị cáo 32 tuổi tái khẳng định với HĐXX, anh ta vô tội. "Bị cáo mong tòa xét xử công tâm, không bỏ lọt tội phạm. Bị cáo kính đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội", bị cáo Lương nói và kết thúc phần trình bày ngắn gọn.

Trước đó, trong 12 ngày diễn ra phiên xử, các vấn đề được luật sư và đại diện cơ quan công tố tranh tụng nhiều nhất đó là: ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình có phải chịu trách nhiệm liên quan vụ việc hay không, Hoàng Công Lương có được phân công nhiệm vụ ở Đơn nguyên thận nhân tạo hay không, điều tra viên có mớm cung, thông cung trong vụ án?...

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Ngày 15/5, phiên tòa được TAND TP Hòa Bình khai mạc. Sau nhiều ngày xét hỏi, VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Chiều 29/5, VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

VKS đề nghị trả hồ sơ nhưng giữ nguyên quan điểm truy tố bác sĩ Lương

Đại diện VKS khẳng định Hoàng Công Lương có đủ thẩm quyền về chuyên môn tại Đơn nguyên thận. Anh ta ký đề xuất sửa máy và ký duyệt y lệnh nên phải chịu trách nhiệm.


 

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình