Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nỗi lo thịt bẩn ngày Tết

Ngày Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt gà, heo, trứng… của người tiêu dùng tăng mạnh và nguy cơ các loại thịt “bẩn” tràn lan thị trường cũng tăng theo.

Từ mờ sáng, thịt heo ở các lò mổ được “tập kết” về nhiều khu chợ tự phát. Tại đây, cảnh phân loại và “tái chế” thịt rất mất vệ sinh. Trên nền đất nhếch nhác bên ngoài cổng chợ Phú Lâm (quận 6) TP HCM, một nhóm người ngồi chặt thịt heo ngay dưới đất, chỉ trải một tấm giấy carton nhỏ.

Cách đó chừng chục mét, sát bên miệng cống hôi hám, thịt, xương, giò heo được bày trên tấm bạt nhàu cũ, ba người phụ nữ xúm xít lại chặt, xẻ, cạo lông heo. Khi trời sáng hẳn, số thịt, xương này sẽ được bày bán tươm tất trên các sạp ngoài chợ.

Nơi “xử lý” thịt heo là lề đường mất vệ sinh.

Tương tự, tại khu chợ tự phát đường Đất Mới, đường Bình Long (quận Bình Tân), nhiều quầy bán thịt, xương heo đều có “mặt tiền” trông tươi ngon, nhưng các bịch huyết, ruột heo được bỏ lăn lóc dưới gầm sạp, cạnh đó gián bò đầy. Khi hỏi đến heo kiểm dịch, anh Trung - người bán hàng - vội lật úp giấu miếng thịt có vết bầm, giải thích: “Thịt này có đóng dấu kiểm dịch hẳn hoi, nhưng miếng có dấu người ta mua mất rồi!”.

Những hàng thịt gần đó thì được đóng dấu bằng mực đen nhòe nhoẹt, dù người mua có căng mắt ra cũng không đọc được chữ gì. Một tiểu thương trấn an: “Heo lấy từ lò mổ có đóng dấu kiểm dịch đàng hoàng”.

Ngay cả gia cầm vào chợ cũng không rõ nguồn gốc.

Quanh khu vực bến xe Chợ Lớn, quận 5, khu chợ tự phát mọc lên thu hút khá đông khách. Trên các quầy sạp, nội tạng, thịt heo, gà vịt chuyển sang màu thâm đen. Mỗi chiếc mâm được bày biện toàn bộ số cánh, cổ, chân gà, tất cả đều không có đóng dấu kiểm dịch hay nhãn mác xuất xứ.

Trên đường Nguyễn Thị Nhỏ (quận 6), Lê Văn Quới (Bình Tân), gà còn sống nhốt trong lồng, người bán sẵn sàng giết mổ tại chỗ khi khách có nhu cầu. Mỗi kg thịt gà vườn này có giá 80.000-120.000 đồng và không có bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm dịch số gia cầm trên.

Không chỉ có thịt gà, các loại trứng “ba không” cũng xuất hiện nhan nhản. Nhiều quầy hàng trong chợ bán trứng không nhãn mác, xuất xứ, không có vỉ đựng, giá khá rẻ. Trứng gà từ 20.000 đến 24.000 đồng/chục, trứng vịt từ 22.000 đến 24.000 đồng/chục. Hỏi đến nguồn gốc, người bán cho hay số trứng vịt này là “vịt đồng đưa từ dưới miền Tây lên”.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn mua các loại thịt, trứng và thực phẩm nói chung và nên chọn những cơ sở, địa điểm bán hàng uy tín nhằm tránh hàng kém chất lượng hay nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Kinh doanh gần 1,1 tấn thịt gà quá đát

UBND quận 8 (TP HCM) quyết định phạt cơ sở kinh doanh Ngọc Hà (phường 6, quận 8) do ông Nguyễn Doãn Đường làm chủ số tiền hơn 26,7 triệu đồng do vi phạm điều kiện an toàn ATVSTP.

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/noi-lo-thit-ban-ngay-tet/a137849.html

Theo H.Mỹ/Phụ Nữ TP HCM

Bạn có thể quan tâm