Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗi kinh hoàng của bệnh nhân nhiễm tả

"Cách một tiếng tôi lại ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh, đi òng ọc toàn nước. 12 giờ đêm thì nôn thốc nôn tháo, tưởng bụng nhẹ bớt là thôi. Ai dè phải gọi cấp cứu 115 đến 2 lần vì tứ chi co quắp, đau không chịu nổi", ông Chinh kể lại.

Nỗi kinh hoàng của bệnh nhân nhiễm tả

"Cách một tiếng tôi lại ôm bụng chạy vào nhà vệ sinh, đi òng ọc toàn nước. 12 giờ đêm thì nôn thốc nôn tháo, tưởng bụng nhẹ bớt là thôi. Ai dè phải gọi cấp cứu 115 đến 2 lần vì tứ chi co quắp, đau không chịu nổi", ông Chinh kể lại.

>>Dịch tả xuất hiện ở nhiều địa phương

Nỗi kinh hoàng của bệnh nhân nhiễm tả

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện E, nhiều giường thường xuyên có hai bệnh nhân nằm vì tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Tối thứ 6 tuần trước, ông Chinh (Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bắt đầu bị đi ngoài, ra toàn nước, bụng đau nhưng không gay gắt. 12 giờ đêm, khi cơn tháo dạ tạm ngừng thì các cơ co lại, gia đình gọi cấp cứu 115. Nhân viên y tế đến, chuẩn đoán ngộ độc thức ăn bình thường. Thế nhưng xe vừa đi khỏi, cơn đau cơ xuất hiện trở lạ. Xe cấp cứu được gọi quay trở lại đưa ông vào thẳng Viện E.

Nằm viện được 4 ngày, ông chỉ uống được nước gạo rang, vi bất cứ thứ gì ăn, uống vào đều nôn ngược trở ra. Cháo muối là thức ăn duy nhất của bệnh nhân 57 tuổi này.

"Hôm thứ 7 tôi phải truyền đến hai chục chai nước mới thấy đỡ nhưng mà người sụp hẳn đi, da xám xịt, cảm giác không phải là người nữa. Đến khi bác sĩ bảo kết quả xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả cũng chả có cảm giác gì vì mệt quá", ông tâm sự. Hai ngày trước ông có đi ăn chiêu đãi, có thịt chó, mắm tôm và rau sống.

Nằm cạnh giường của ông Chinh, cũng dương tính với phẩy khuẩn tả, anh Hòa (46 tuổi, Hoài Đức) lại chẳng rõ lý do bị bệnh. Anh cho hay, tối hôm đó chỉ ăn có một cái bánh mỳ chấm sữa, cả ngày thì ăn quán, đến 12 giờ đêm thì thấy đau bụng, đi ngoài. Sáng hôm sau thì nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

"Chỉ nằm viện có mấy ngày mà người cứ lả đi. Trước nghe người khác bị tả thì thấy bình thường, giờ mình mắc mới thấy kinh khủng thế nào", anh Hòa thều thào nói.

Theo bác sĩ Phạm Văn Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện E, trong mấy ngày qua số ca tiêu chảy cấp, trong đó có cả tả tăng lên nhanh chóng. Hôm 16/4 xuất hiện ca tả đầu tiên tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Đến ngày 6/5 có thêm hai vợ chồng ở Đại Mỗ, Từ Liêm cùng nhập viện trong tình trạng mệt nặng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cả hai đều dương tính với phẩy khuẩn tả.

"Từ đó, liên tục bệnh nhân tiêu chảy cấp nhập viện, chủ yếu ở Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy. Cả khoa truyền nhiễm có 22 giường bệnh, thế nhưng hiện tại có tới 40 bệnh nhân nằm, trong đó có 23 ca dương tính với phẩy khuẩn tả", bác sĩ Tùng cho biết.

Ông cũng cho hay, đây là xét nghiệm ban đầu của bệnh viện, còn khẳng định chắc chắn phải đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Nguồn thực phẩm lây nhiễm có thể là thịt chó, mắm tôm, rau sống, tiết canh, lòng lợn... Có người trước đó chỉ ăn bánh mỳ chấm sữa, uống trà sữa chân trâu...

Bác sĩ Tùng nhận định, sau ca đầu tiên tại Hà Nội, một loạt các tỉnh khác cũng phát hiện bênh nhân tả, điều đó cho thấy môi trường bên ngoài đã có khuẩn này lưu hành.

Vì thế, để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, không ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những người có biểu hiện tiêu chảy cần nhập viện ngay để khẳng định chính xác có phải tả không, tránh lây nguồn bệnh ra môi trường.

Trước đó, ngày 12/5 Bộ Y tế đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở một số tỉnh phía bắc. Theo đó, tính đến ngày hôm qua cả nước đã có 5 tỉnh thành có bệnh nhân tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả với 25 ca, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định. Cụ thể: Hà Nội 3, Hải Phòng 5, Bắc Ninh 9, Thanh Hóa 7 và Nam Định 1.

Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trên toàn quốc triển khai công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và điều tra nguồn gốc thực phẩm gây bệnh của các trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Theo dự báo của Bộ, có thể sẽ ghi nhận thêm một số tỉnh có trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm do sự giao lưu qua lại giữa các khu vực.

Theo Vnexpress

Theo Vnexpress

Bạn có thể quan tâm