Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗi khổ của người mắc bệnh tâm lý ở Singapore

Dù sở hữu nền y học tân tiến, sức khỏe tâm thần vẫn là vấn đề ít nhận được sự quan tâm tại đảo quốc sư tử.

Nhiều năm qua, Singapore luôn xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, hệ thống chăm sóc y tế ở đảo quốc sư tử không hoàn hảo khi chưa thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh tâm lý của người dân.

Theo Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần năm 2016, cứ 7 công dân Singapore sẽ có 1 người mắc bệnh tâm lý. Đáng nói, chỉ 1/4 số người được chẩn đoán chấp nhận điều trị tại các cơ sở y tế.

benh tram cam anh 1

Sức khỏe tâm thần là vấn đề chưa được quan tâm sát sao tại Singapore. Ảnh: Kelvin Ching.

"Chết còn rẻ hơn chữa bệnh"

“Hồi bé, mẹ và dì tôi thường nói: 'Ở Singapore, chết còn rẻ hơn chữa bệnh'. Tôi tưởng đó là chuyện đùa cho đến khi phải tự mình gồng gánh chi phí chữa chứng tự kỷ của mình. Dự tính, con số đó có thể lên tới 1.883 USD", Mel Frisk - nghệ sĩ tự do - nói với VICE.

Các cơ sở y tế tại đảo quốc sư tử luôn có các phương pháp điều trị, trợ cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần, song chỉ giới hạn ở một số hội chứng như trầm cảm nhẹ, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và lo âu.

Những bệnh phổ biến hơn như trầm cảm nặng, ám ảnh cưỡng chế... chỉ được chữa trị bằng thuốc, không được tham vấn nội trú. Song thực tế, phương pháp nào cũng tiêu tốn hàng nghìn USD.

"Tôi không biết làm cách nào để có đủ tiền chữa bệnh. Cái giá cho việc điều trị quá cao so với thu nhập của tôi", nữ nghệ sĩ có thu nhập trung bình chia sẻ với VICE.

benh tram cam anh 2

Chi phí điều trị tâm lý có thể lên tới hàng nghìn USD mà ít được hỗ trợ chi trả. Ảnh: Getty.

Thiếu kết nối

Khan là con lai Pakistan - Iran, sinh ra và lớn lên ở Singapore. Cô mắc chứng rối loạn lo âu và trầm cảm vì bị phân biệt chủng tộc, phải tham gia trị liệu kể từ năm 14 tuổi.

Những năm qua, Khan đã gặp gỡ ít nhất 5 bác sĩ từ các cơ sở y tế công lập, nhưng cảm thấy không hề khá hơn.

"Tôi thấy tất cả đều vô ích. Các bác sĩ chỉ hỏi tôi những câu có sẵn, giống như giáo viên giao bài tập về nhà cho học sinh vậy. Tôi chỉ là một thiếu niên, tôi cần ai đó lắng nghe mình", Khan nói với VICE.

Theo Khan, các bác sĩ từ bệnh viện công đem lại cảm giác "máy móc, thiếu đồng cảm và kết nối". Điều này hoàn toàn đối lập với trải nghiệm điều trị của cô tại bệnh viên tư với một chuyên gia người nước ngoài.

"Tôi cảm thấy an toàn và thoải mái. Trước hết, bác sĩ hiện tại của tôi là một nhà trị liệu tuyệt vời. Ngoài ra, cô ấy rất nhạy cảm về văn hóa và thấu hiểu nỗi đau của tôi - điều mà các bác sĩ từ bệnh viện công chưa làm được", Khan lý giải.

benh tram cam anh 3

Việc tìm kiếm bác sĩ trị liệu có khả năng kết nối, đồng cảm là yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nhân tâm lý. Ảnh: Getty.

Trả lời VICE, cô cho biết sự đa dạng nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần tại Singapore còn hạn chế. Với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, bệnh nhân có thể chọn lựa bác sĩ cho mình, thay vì dựa vào sự phân công, giới thiệu ở bệnh viện công.

"Có rất nhiều bác sĩ giỏi chuyên môn làm việc tại các cơ sở y tế thuộc chính phủ, nhưng người bệnh nên có nhiều lựa chọn hơn. Chúng tôi muốn gặp được người thực sự thấu hiểu, kết nối để mau khỏi bệnh chứ không có ý kén chọn", Khan nhấn mạnh.

Định kiến xã hội

Tại đảo quốc sư tử, người mắc bệnh tâm lý thường nhận những ánh nhìn dò xét, kỳ thị từ xã hội.

Khảo sát từ Viện Sức khỏe Tâm thần năm 2018 cho thấy 5/10 cư dân không muốn chung sống, ở gần hay làm việc với người bất ổn về tâm lý. 6/10 người tin rằng tình trạng này là hậu quả của lối sống thiếu kỷ luật, không cầu tiến.

"Rất khó để vừa chống chọi bệnh tật, vừa giải thích cho mọi người. Năm 14 tuổi, tôi phải nghiên cứu, viết ghi chú để giải thích cho bố mẹ tôi mắc bệnh, không phải 'quá nhạy cảm, phản nghịch' như họ nghĩ", Khan nói.

Không chỉ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chữa trị, những người mắc bệnh tâm lý như Khan và Frisk còn bị đối xử bất công ngoài xã hội.

benh tram cam anh 4

Định kiến xã hội vẫn đè nặng lên những người mắc bệnh tâm lý ở Singapore. Ảnh: Getty.

"Tôi bị lưu ban một năm do vấn đề sức khỏe. Thế nhưng, phó hiệu trưởng trường tôi lại cảnh cáo rằng: 'Trầm cảm không ảnh hưởng đến điểm số. Đây là lỗi của trò!'", Khan hồi tưởng.

Trong khi đó, Frisk lại chật vật để bắt kịp nhịp độ công việc tại chỗ làm. "Thật khó để làm việc hiệu quả khi mắc bệnh tâm lý, dù bạn có khả năng tới đâu".

Song, cả hai đều nhất trí rằng xã hội Singapore đang từng bước quan tâm hơn tới vấn đề sức khỏe tâm thần. Năm 2020, chính phủ nước này loại bỏ tự sát khỏi danh sách loại hình tội phạm.

Bên cạnh đó, nhiều công ty cũng chấm dứt việc yêu cầu ứng viên khai báo tình trạng sức khỏe tinh thần khi tuyển dụng sau nhiều ý kiến cho rằng hành vi này là phân biệt đối xử.

Hành trình vượt qua trầm cảm của thầy giáo tiếng Hàn

Thành công sớm song Hà Mạnh Trung, giáo viên tiếng Hàn nổi tiếng trên mạng, lại gần như muốn buông bỏ mọi thứ ở tuổi 25 vì căn bệnh trầm cảm.

Trang Minh (Theo VICE)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống