Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nơi gói bánh chưng cho 2.400 phạm nhân ăn Tết

Rất cố gắng nhưng người đàn ông mới nhập trại 3 tháng vẫn lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn lại chiếc bánh chưng đầu tiên mình gói trong đời.

Trước Tết Nguyên đán Bính Thân 4 ngày, trại giam Quảng Ninh (xã Hồng Thái Đông, thị xã Đông Triều) tổ chức cho phạm nhân gói bánh chưng đón Tết.

Theo trung úy Nguyễn Mạnh Toàn - cán bộ quản giáo phụ trách Đội bếp phạm nhân, phân trại số 1 nơi anh làm việc dự kiến gói 1.400 chiếc bánh. 

Theo tiêu chuẩn, mỗi phạm nhân sẽ được cấp phát một chiếc bánh chưng ăn Tết. Khẩu phần đồ ăn của họ trong Tết sẽ tăng gấp 5 lần bình thường.

Sau công đoạn ngâm và đãi vỏ, phạm nhân chuyển đỗ vào trong khu bếp rộng chừng 60 m2 cạnh đó để "anh nuôi" đồ chín.

Gạo nếp sau khi vớt khỏi bể ngâm được xóc muối trắng. 

Ngoài sân bếp, lá dong rửa sạch được phạm nhân cắt, gấp chờ gói.

Tổ gói bánh chưng có 15 người, được chọn trong số 47 phạm nhân của Đội bếp. Ngoài những người trực tiếp gói bánh, các trại viên khác sẽ cắt, gấp lá và hỗ trợ.
Sau khoảng 2 giờ chuẩn bị, thịt, đỗ, gạo được chia ra các chậu nhỏ để gói. Phạm nhân Nguyễn Văn Cảnh (50 tuổi, quê Hải Phòng - thứ 3 từ phải sang) được nhận xét là người gói bánh đẹp nhất nhì trại giam Quảng Ninh. Người đàn ông đang thụ án 8 năm tù tội ma túy chia sẻ, mỗi ngày ông có thể gói được khoảng 90-100 chiếc bánh.  
Phạm nhân Cảnh được quản giáo giao hướng dẫn cho các bạn tù mới nhập trại kĩ thuật gói bánh vuông đẹp. Người đàn ông trung tuổi có 2 tiền án chia sẻ, phạm nhân ở đội bếp thường thụ án không quá dài, sau vài ba năm chấp hành hình phạt sẽ ra trại. Đó là lý do mà 4 năm trở lại đây, ông đều được quản giáo giao nhiệm vụ "dạy nghề" gói bánh cho những người mới.
Những người mới, mỗi ngày gói được từ 40-50 chiếc bánh. 
Anh Lều Mạnh Trung (44 tuổi, quê Quảng Ninh) thụ án 30 tháng tù tội Mua bán trái phép chất ma túy cẩn thận gói chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời. Chậm rãi làm từng bước theo hướng dẫn, người đàn ông mới nhập trại 3 tháng vẫn lắc đầu khi nhìn lại thành quả đầu tay. Anh này cười bảo: "Chiếc đầu tiên chưa đẹp". 

Theo đại tá 

Nguyễn Quốc Đạt - Giám thị Trại giam Quảng Ninh, hơn 2.400 phạm nhân toàn trại được nghỉ Tết từ ngày 7-11/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Mùi đến hết mùng 4 tháng Giêng năm Bính Thân). 


Mạnh Thắng - Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Pháp luật