Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nơi đàn ông tự do trao đổi vợ

Sống dọc theo dòng sông Indus, Ấn Độ, người Drokpa nổi tiếng với truyền thống được phép thể hiện tình cảm nơi công cộng và tự do trao đổi vợ cho nhau.

An Do anh 1

Người Drokpa sinh sống từ đời này qua đời khác trong các bộ lạc nhỏ thuộc thung lũng Dahanu, vùng Ladakh, ven sông Indus, miền Bắc Ấn Độ. Drokpa là bộ tộc có nguồn gốc từ người Aryan cổ đại. Họ có ngôn ngữ, văn hóa riêng biệt và độc đáo. Trong đó, tục lệ hôn nhau công khai và trao đổi vợ là hai truyền thống nổi bật của bộ tộc. Ảnh: Urban News Digest.

An Do anh 2

Trang phục truyền thống cổ xưa của phụ nữ Drokpa là váy len, áo khoác da dê, chiếc mũ đội đầu được trang trí nhiều hoa và các trang sức thủ công phức tạp làm từ lông, vỏ sò... Thời trang là một phần quan trọng trong văn hóa bộ lạc. Người phụ nữ tô điểm cho mình để thu hút bạn đời và được đàn ông lựa chọn cầu hôn. Ảnh: Smithsonian Magazine.

An Do anh 3

Về vẻ bề ngoài, người Drokpa khác biệt với các tộc người khác. Họ sở hữu vóc dáng cao, làn da trắng, gò má cao, mũi thẳng và mắt sáng màu. Ngoài ra, một số người còn có mái tóc màu vàng. Ngày nay, xu hướng kết hôn ngoại tộc đang ảnh hưởng tới việc bảo tồn văn hóa truyền thống của bộ tộc. Nhiều người lo ngại bộ tộc này sẽ dần biến mất. Ảnh: Catherine Page.

An Do anh 4

Đàn ông trong bộ tộc Drokpa thường mặc váy len hoặc quần dài và đội những chiếc mũ đầy màu sắc phủ đầy hoa và đồng tiền kim loại. Phụ nữ lẫn đàn ông đều mang giày len. Khác với các quy tắc xã hội thông thường, người Drokpa xem việc cởi mở về mặt cảm xúc là bình thường và được khuyến khích. Ảnh: Daily Mail.

An Do anh 5

Họ tự do hôn nhau nơi công cộng dù một trong hai đã có chồng hoặc vợ. Anh trai có thể chia sẻ vợ cho em ruột để tránh phân chia tài sản. Khi nhiều người cho rằng truyền thống này không văn minh, chính quyền đã cấm bộ tộc thực hiện ở nơi công cộng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thực hiện ở nhà hoặc hội trường cộng đồng khi không có người lạ. Ảnh: Flickr.

An Do anh 6

Nhà làm bằng đá là nơi ở truyền thống của người Drokpa để sinh tồn và thích nghi dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngày nay, nhiều ngôi nhà kiên cố hơn đã được xây dựng. Đời sống người dân phụ thuộc nhiều vào năng lượng mặt trời khi nguồn điện để sử dụng ở đây còn hạn chế. Ảnh: Flickr.

An Do anh 7

Cuộc sống ở đây dễ dàng và tự do hơn so với hầu hết bộ lạc cổ xưa và nhiều vùng nông thôn khác. Người Drokpa trồng hoa quả và rau trong những khu vườn trù phú. Thức ăn chủ yếu là tsampa (bột lúa mạch rang) và sữa yak. Nông sản là nguồn thu nhập và niềm tự hào chính của họ. Ảnh: Agefotostock.

Nơi bị sét đánh 10 tiếng mỗi ngày, 300 ngày một năm Tại nơi sông Catatumbo đổ vào hồ Maracaibo, 300 ngày trong một năm, cơn dông kéo dài 10 tiếng đồng hồ, tạo ra hàng nghìn tia sét và cảnh tượng siêu thực.

Nagasaki, mảnh đất không chỉ có ký ức bom nguyên tử

Nagasaki hiếm khi nào xuất hiện trong những gợi ý về du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại là một điểm du lịch cực kỳ thú vị dành cho du khách ưa khám phá.

Bích Phương

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch