Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nỗi cô đơn, lạc lõng khi xa nhà dịp Tết

Đối với nghệ sĩ, những giây phút sum họp bên gia đình trong dịp Tết là điều họ hằng mong ước, trong khi nhiều bạn trẻ hiện nay lại không biết quý trọng điều đó.

Cuốn sách Tết xưa chưa mất là tập hợp 60 bài viết hay nhất từ cuộc thi Tết xưa chưa mất được Nhóm Gìn giữ Tết xưa - Tình nguyện viên Truyền thông Trăng Đen & Viện phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt tổ chức.

Nội dung cuốn sách là những chia sẻ của bản thân tác giả về ký ức Tết xưa nồng nàn mùi bánh chưng, bánh tét. Bên cạnh đó, cuốn sách còn nhận được sự chung tay hưởng ứng từ 15 nghệ sĩ Việt ở nhiều lĩnh vực.

Zing.vn trích đăng một số bài viết trong sách.

Thấm thía cảnh xa nhà dịp Tết

Ca sĩ Pha Lê

Kỷ niệm Tết xưa đối với tôi là những lần cấp 3 hẹn hò các bạn gói bánh chưng rồi thức cả đêm quây quần luộc bánh.

Khổ nỗi lũ con gái không được bố mẹ cho đi qua đêm nên phải về nhà mà lòng thì cứ thấp thỏm không biết bánh mình gói có bị tụi con trai lấy mất không. Đứa nào đứa nấy đánh dấu ký hiệu đủ trò vào cái bánh mình làm, rồi 5h sáng bật dậy phi ào ào tới nơi luộc bánh để nhanh chóng tìm được cái bánh mình làm.

Không phải vì ngon hay chất lượng mà vì đó giống như chiến lợi phẩm tự tay mình làm cho gia đình ăn Tết tỉnh tươm.

cuon sach Tet xua chua mat anh 1
Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trong ký ức của tôi Tết ngày xưa là nhất định phải có bánh chưng, có xôi gà, có lì xì, và ở miền Bắc thì phải có mưa phùn mới gọi là Tết. Rồi thì gia đình quây quần rủ nhau kéo đàn kéo đống đi chúc Tết hết nhà này qua nhà khác.

Tôi nghĩ tuỳ gia đình mà việc duy trì được phong tục tập quân xưa hay không sẽ khác nhau. Riêng tôi thì bởi vì vốn đã ở xa nhà từ bé nên Tết về cũng chỉ mong được gặp hết họ hàng người thân và nghỉ ngơi cho khoẻ, hiếm khi tôi ra đường và đi tụ tập bạn bè.

Tôi may mắn được quản lý xếp lịch diễn Tết tại đúng Hải Phòng, nên vừa chạy show vừa có thể sum họp gia đình được, quả là điều may mắn!

Tôi thấm thía cái cảnh xa nhà lắm. Có năm tôi và bạn trai đi du lịch ở nước ngoài, hưởng thụ sung sướng lắm nhưng đêm giao thừa gọi điện về nhà thấy toàn gia đình đang quây quần, mấy đứa cháu gọi léo nhéo tên tôi thì bỗng cảm thấy hối hận kinh khủng, sẽ không bao giờ tôi bỏ gia đình trong dịp Tết nữa dù bất cứ giá nào. Đó là điều thiêng liêng mà không phải ai cũng cảm nhận được hết.

Năm qua, tôi trở lại showbiz và làm được nhiều thứ mình mong muốn, đó đã là điều thành công nhất. Năm qua là năm hạn của tôi, lại là sao Kế Đô nữa nên vận xui phải nói là cực lớn... tôi cũng mong sớm hết năm lắm đây.

Tết trong suy nghĩ của một 8X xa quê trở về

"Tết cổ truyền theo đúng nghĩa chỉ còn là hoài niệm trong tâm tưởng của những người đã từng sống trong hương vị của Tết xưa chăng?"


Trích sách "Tết xưa chưa mất"

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản