Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nội chiến phe Cộng hòa: Trump tấn công 'xiềng xích' đảng

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa chỉ trích nhiều thành viên cao cấp của đảng này như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain là "không trung thành".

Trump: Tôi chỉ nói còn Bill Clinton lạm dụng phụ nữ Ông Donald Trump chĩa mũi dùi về những hành động của chồng bà Hillary Clinton trong quá khứ nhằm công kích đối thủ trong cuộc tranh luận được coi là "bẩn thỉu" và "xấu xí".

Ngày 11/10, Trump gây ra "cơn bão" trên Twitter khi liên tục đăng những lời chỉ trích các thành viên cao cấp trong đảng Cộng hòa, tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông nay đã độc lập với "xiềng xích" của đảng này.

Ông Trump chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan là "lãnh đạo rất yếu đuối và không hiệu quả", đồng thời "không hề ủng hộ" chiến dịch tranh cử của ông. Tỷ phú bất động sản đang khoét sâu hơn bao giờ hết chia rẽ nội bộ của phe Cộng hòa.

Donald Trump chi trich dang Cong hoa khong trung thanh anh 1
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: AP.

Đầu tuần này, ông Ryan phát biểu trước các nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng ông sẽ không tiếp tục biện hộ cho Trump hoặc tham gia vận động tranh cử với vị ứng viên. Thay vào đó, mục tiêu của ông là bảo đảm phe Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát lưỡng viện của quốc hội sau mùa bầu cử tháng 11.

Trump cũng chỉ trích Thượng nghị sĩ John McCain sau khi ông này nêu rõ sẽ không bỏ phiếu cho vị tỷ phú. "Ông McCain từng van nài tôi ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi năm 2008. Tôi đã làm như vậy, và ông ta chiến thắng. Bây giờ ông ta bỏ rơi tôi vì những phát biểu trong phòng kín (vụ Trump phát biểu thô tục về chuyện "sờ soạng" phụ nữ)".

Sự bùng nổ trên Twitter của Trump xảy ra sau khi hàng loạt nghị sĩ và quan chức của đảng Cộng hòa tuyên bố quay lưng lại với ông, sau khi một đoạn video về những bình phẩm tục tĩu về phụ nữ của vị tỷ phú từ năm 2005 xuất hiện.

Trong một sự "nổi loạn" chưa từng có tiền lệ, gần một nửa trong số 331 nghị sĩ và thống đốc đảng Cộng hòa đương chức đã lên án Trump về video này, khoảng 10 người kêu gọi ông rời bỏ cuộc đua.

"Thật là dễ chịu khi những xiềng xích đã được tháo bỏ. Bây giờ tôi có thể chiến đấu cho nước Mỹ theo cách mà tôi muốn", Trump viết trên Twitter ngày 11/10.

Ông cũng chỉ trích những nghị sĩ đã quay lưng lại với mình, cho rằng "đảng Cộng hòa đã chứng tỏ lòng trung thành của họ còn kém hơn đảng Dân chủ".

Bị dồn vào chân tường, Trump thành kẻ phản bạn?

Chịu áp lực lớn ngay trước buổi tranh luận thứ 2, Trump đã dùng chính những bê bối trước đây của chồng bà Clinton để phản pháo, bất chấp việc cả hai từng có quan hệ thân thiết.

Màn đối đầu giữa Trump và Clinton qua tranh biếm hoạ

Bà Clinton được khắc họa già cỗi trong khi ông Trump được mô tả như một đứa trẻ ấu trĩ qua góc nhìn của các hoạ sĩ châm biếm sau hai cuộc tranh luận của ứng viên tổng thống.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới