Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nối chi thành công cho bệnh nhân bị chém đứt chân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng niêm mạc nhợt, cẳng chân sắp đứt lìa sau khi bị người lạ xông vào nhà tấn công bằng dao.

Chiều 30/11, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Trần Đức Tài, Phó chủ nhiệm khoa Chi dưới, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị này đang điều trị cho ông L.V.Đ. (50 tuổi, ngụ tại Bình Phước). Người đàn ông này vừa được phẫu thuật nối chi sau khi bị chém đứt lìa chân.

Khoảng trưa 28/11, hai người đàn ông lạ mặt bất ngờ xông vào nhà bệnh nhân. Sau khi nghe ông Đ. trả lời con trai không có ở nhà, đối tượng này dùng dao quắm chém đứt lìa cẳng chân ông Đ. Sau đó, người này rời đi. Thời điểm này, trong nhà ông Đ. có 6 người nhưng không ai gặp nạn.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh với phần cẳng chân đứt lìa. Tại đây, bệnh nhân được ga-ro vết thương và nhanh chóng chuyển tiếp đến Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân Y 175.

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn, khoa Chi dưới, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết thời điểm tiếp nhận ông Đ., đơn vị này lập tức kích hoạt hệ thống báo động đỏ. Các bác sĩ vi phẫu, can thiệp mạch... được tập hợp sẵn sàng cho cuộc mổ.

"Do bệnh nhân được ga-ro vết thương chặt, chuyển viện ở giờ thứ 6 gặp nạn, phần chi bị thiếu máu rất lâu. May mắn, bệnh nhân không có bệnh lý nền, vết thương tưới máu tốt nên chỉ sau 2 giờ, các bác sĩ đã nối lại được cẳng chân cho bệnh nhân. Nếu nhập viện trễ, bệnh nhân có thể không giữ được chân", bác sĩ Tuấn cho biết.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định sức khỏe, vận động các khớp tốt. Tuy nhiên, ông cần được theo dõi sát, kháng sinh tốt để đề phòng nguy cơ nhiễm trùng.

Bác sĩ Trần Đức Tài cho biết ngoài vết thương khiến 1/3 cẳng chân trái đứt gần lìa, ông Đ. còn bị chém gãy hở đốt ngón tay trái.

"Khi gặp tình trạng tương tự, người dân cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời. Nguyên tắc khi ga-ro vết thương đứt chi thể là nới lỏng cách mỗi giờ, chấp nhận việc mất máu. Việc băng quá chặt có thể khiến phần chi thiếu máu nuôi và bị hoại tử. Khi đó, phần chi đứt lìa khó được nối liền", bác sĩ Tài khuyến cáo.

Cứu nam bệnh nhân bị hàng rào đâm xuyên bụng Nam bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Quân Y 175 trong tình trạng hàng rào sắt đâm xuyên bụng. Các bác sĩ xử lý cắt thanh sắt, đưa hàng rào ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bác sĩ trắng đêm nối thành công hai bàn chân đứt lìa

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật dưới 30 tuổi tại Bệnh viện Quân y 175 đã nối thành công hai chân đứt lìa cho nam công nhân bị tai nạn lao động.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe