Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nội các mới đầy bất đồng và thách thức của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có nhiều phát ngôn gây sốc và giờ là lúc để ông chứng tỏ mình là người nói đi đôi với làm, đồng thời xử lý những bất đồng trong nội các mới.

Ưu tiên hành động 100 ngày đầu của Tổng thống Trump Rút khỏi TPP, tăng cường an ninh biên giới, điều chỉnh lại các hiệp định thương mại... là những kế hoạch trọng tâm của Tổng thống Trump trong 100 ngày sau nhậm chức.

7 thành viên nội các của ông Trump trải qua ba ngày điều trần tại Quốc hội Mỹ với nhiều quan điểm khác biệt so với tổng thống thứ 45 của nước này.

Hôm 13/1, ông Trump viết trên Twitter: "Tất cả những thành viên đề cử cho nội các của tôi đều tuyệt và họ đang làm rất tốt. Tôi mong họ là chính mình, bày tỏ những suy nghĩ của họ chứ không phải của tôi."

Tuy vậy, một số thông tin từ các thượng nghị sĩ cho thấy nhiều nhân vật được đề cử trong nội các của ông Trump sẽ gây khó khăn cho ông trong việc thực hiện những gì ông từng nói.

Điều tra bà Hillary Clinton

Bộ trưởng Tư pháp do Tổng thống Donald Trump đề cử là ông Jeff Sessions. Trong buổi điều trần vừa qua, ông Sessions nói: "Chúng ta không bao giờ có thể biến những mâu thuẫn chính trị thành mâu thuẫn hình sự."

thach thuc cua Trump anh 1
Việc bà Clinton có đối mặt với một cuộc điều tra hay không vẫn còn là ẩn số. Ảnh: Getty.

Trước đó, ông Trump từng bày tỏ mong muốn điều tra cựu ngoại trưởng Mỹ vì bê bối sử dụng email cá nhân cho mục đích công việc. Từ sau khi thắng cử, ông Trump nhiều lần cho thấy sẽ từ bỏ ý định này. Nhưng hôm 13/1, khi ông gọi bà Clinton là một người "đầy tội lỗi", nhiều người lại bắt đầu hoài nghi về kế hoạch "trừng phạt" bà Clinton.

Về thương mại

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson, nói: "Tôi không phản đối Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tôi và ông Trump có một số quan điểm giống nhau rằng liệu hiệp định này đã được đàm phán để phục vụ lợi ích tối đa của Mỹ hay chưa."

Đối với ông Trump, rút khỏi TPP là bước đầu tiên trong kế hoạch 7 điểm nhằm tái xây dựng nền kinh tế Mỹ. Không lâu sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống, chính quyền mới tại Nhà Trắng thông báo Mỹ bắt đầu rút khỏi TPP.

Biến đổi khí hậu

Tổng thống thứ 45 của Mỹ từ lâu đã nổi tiếng là người có quan điểm "khác biệt" về biến đổi khí hậu. Ông cho rằng đó là thứ Trung Quốc tạo ra nhằm làm giảm tính cạnh tranh hệ thống sản xuất của Mỹ.

Thậm chí, trong mùa đông năm 2014, khi tuyết rơi dày và nhiệt độ ở nhiều vùng tại Mỹ xuống thấp, ông nói "ấm lên toàn cầu chỉ là một trò lừa gạt".

Ngoại trưởng tương lai Tillerson thì nghĩ khác. Ông nói "nguy cơ biến đổi khí hậu hiện hữu và hậu quả của nó rất nghiêm trọng, vì vậy cần phải có hành động ngăn chặn hiện tượng này."

Hacker Nga

Trong cuộc họp báo ngày 11/1, ông Trump lần đầu tiên công nhận về việc Nga đứng sau cuộc tấn công mạng vào đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa qua ở Mỹ.

Khi được hỏi về phản ứng đáp trả của Mỹ, Tổng thống Trump nói: "Việc tấn công mạng là một thứ tồi tệ không nên xảy ra. Nhưng hãy nhìn vào những thứ chúng ta bị tấn công và bài học chúng ta rút ra từ đó."

thach thuc cua Trump anh 2
Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử vào ngày 11/1, ông Trump lần đầu công nhận về sự dính líu của Nga trong cuộc bầu cử vừa qua ở Mỹ. Ảnh: Getty.

Mike Pompeo, người được ông Trump chọn giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thì không nghĩ vậy. Ông này cho rằng việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ đã quá rõ ràng và Washington sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Bức tường ở biên giới Mexico

Trong suốt quá trình tranh cử cho chức tổng thống, ông Trump nhiều lần đề cập tới kế hoạch xây dựng một bức tường chạy dọc biên giới Mỹ và Mexico. Mục đích của công trình này là ngăn chặn dòng người nhập cư từ Mexico.

John Kelly, người được ông Trump chọn cho chức bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, không nghĩ vậy. Ông này cho rằng "bản thân một bức tường như vậy không giải quyết được vấn đề gì".

Nhà Trắng thề chiến đấu 'một mất một còn' với truyền thông

Chánh văn phòng Nhà Trắng tuyên bố sẽ không khoan nhượng với các kênh truyền thông cố tình hủy hoại tính chính danh của tân tổng thống Mỹ bằng việc đưa tin sai về lễ nhậm chức.

Trump sẽ tái đàm phán hiệp định NAFTA với Mexico, Canada

Tân tổng thống Mỹ nói sẽ khởi động quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong những cuộc gặp sắp tới với lãnh đạo Canada và Mexico.

Thế Long (Theo Washington Post)

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới