Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nội các của Donald Trump sẽ giàu nhất lịch sử Mỹ

Dựa trên những cái tên vừa được công bố, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đang quy tụ quanh ông nội các giàu có nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Khi tổng thống George W. Bush bổ nhiệm các thành viên chính phủ của ông vào năm 2001, truyền thông đã ví nội các mới như một "đội hình triệu phú". Tổng giá trị tài sản ròng của các thành viên nội các năm 2001 tương đương 250 triệu USD, đã điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát từ đó đến nay. 

Thế nhưng, con số này chỉ bằng 1/10 giá trị tài sản của ứng viên bộ trưởng thương mại mà tổng thống tân cử Donald Trump đang cân nhắc. Ước tính giá trị tài sản của nhà đầu tư Wilbur Ross, ứng viên tiềm năng cho chức vụ trên, là 2,5 tỷ USD

Nếu không có gì thay đổi, nội các sắp mới của Mỹ sẽ là nội các giàu nhất trong lịch sử hiện tại nước này, theo Washington Post. Rất nhiều thành viên trong chính phủ mới của Trump là triệu phú từ trong "trứng nước", đi học ở các trường danh giá và về sau làm chủ một gia sản còn lớn hơn cả cha mẹ mình. 

Noi cac cua Donald Trump giau co anh 1
Tổng thống tân cử Donald Trump và nhà đầu tư Wilbur Ross, người nhiều khả năng sẽ trở thành bộ trưởng thương mại trong nội các của Trump. Ảnh: Reuters.

Betsy DeVos, người được chọn làm bộ trưởng giáo dục, là một nhà hoạt động từ thiện có chồng là người thừa kế tập đoàn Amway. Steven Mnuchin, bộ trưởng ngân khố tiềm năng, từng giữ vị trí điều hành tại hãng đầu tư Goldman Sachs và hiện là nhà sản xuất phim ở Hollywood. Todd Ricketts, người được "nhắm" làm thứ trưởng thương mại, cũng là con của một gia đình tỷ phú và hiện là chủ câu lạc bộ bóng chày Chicago Cubs.

Về kinh nghiệm, họ có xu hướng quen thuộc với việc quyên góp ủng hộ cho các chính trị gia hơn là tự mình đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền. Mnuchin, Ross và DeVos đều đã đóng góp hàng triệu USD cho các chiến dịch chính trị trong 2 năm qua, Washington Post dẫn lại trang OpenSecrets.org cho hay.

Danh sách những chính trị gia Ross từng ủng hộ có cựu chủ tịch Hạ viện John A. Boehner, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg và cựu Tổng thống Bill Clinton. Ông cũng là một nhà tài trợ quan trọng cho chiến dịch tranh cử vừa qua của Trump.

Chiến dịch của tỷ phú Trump hướng vào những người Mỹ cảm thấy họ bị đẩy ra ngoài lề xã hội, những người bất bình với quá trình toàn cầu hóa và cả giới tài chính Phố Wall. Trump cũng thường xuyên chỉ trích đối thủ Hillary Clinton bị Phố Wall chi phối. 

Thế nhưng, khi diện mạo nội các mới của Trump đang rõ nét hơn, các thành viên đảng Dân chủ bắt đầu chỉ trích Trump quay lưng với đường lối dân túy trước đây của ông.

"Tôi không hề bất ngờ vì chuyện này. Đó là một tổng thống tỷ phú bao quanh bởi một nội các toàn tỷ phú và triệu phú, cùng một chương trình nghị sự sẽ không ưu tiên tầng lớp trung lưu", Thượng nghị sĩ bang Ohio Sherrod Brown tuyên bố. Ông Brown cho rằng "việc bổ nhiệm của Trump cho thấy ông ta sắp phá vỡ những lời hứa của mình".

Trong khi đó, nhà đầu tư Mnuchin cho rằng chính kinh nghiệm kinh doanh sẽ là lợi thế của mình khi bước vào chính quyền. 

"Chúng tôi đã làm việc trong ngành ngân hàng, và chúng tôi hiểu việc đi vay là thế nào", Mnuchin nói về cá nhân ông và Ross.

Noi cac cua Donald Trump giau co anh 2
Không chỉ bản thân là một tỷ phú, Trump quy tụ quanh mình một đội ngũ các bộ trưởng xuất thân từ giới tài chính hoặc các gia đình tài phiệt. Ảnh: AFP.

Nicholas Carnes, nhà nghiên cứu chính trị học tại Đại học Duke (Mỹ), nhận định: "Đây không phải lời chỉ trích hay thuyết âm mưu nhưng cần thừa nhận rằng quan điểm, chính sách và chính quyền của một người do chính cuộc sống hằng ngày của họ hình thành nên". 

"Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn lựa một loạt triệu phú vào chính quyền, bạn sẽ thấy các chính sách có xu hướng làm người giàu giàu thêm và người nghèo ngày càng vất vả hơn", ông Carnes cho biết.

Ở mặt khác, việc Trump bổ nhiệm các triệu phú, tỷ phú vào đội ngũ của ông trùng khớp với một lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ đưa những "người ngoài cuộc" vào chính quyền, trong bối cảnh cử tri đã chán chường với giới tinh hoa chính trị tại Washington. 

Theo Trump, chính những người ngoài với kinh nghiệm lâu năm trong việc lèo lái và lợi dụng hệ thống "thối nát" này sẽ biết cách để sửa chữa hệ thống này và làm lợi cho tầng lao động. 

Tuy nhiên, bà Nicole Hemmer, giáo sư trợ lý trong lĩnh vực nghiên cứu các chính quyền ở Đại học Virginia, cho rằng Trump sẽ không thể chạm đến các khó khăn của người nghèo và giới trung lưu tại Mỹ như cách Tổng thống Barack Obama đã làm. "Họ đơn giản không thể hiểu được những trải nghiệm đó", bà Hemmer nói.

Trump lựa chọn một loạt vị trí cho nội các mới

Steve Mnuchin, người đã làm việc 17 năm cho ngân hàng Goldman Sachs, đồng thời là giám đốc tài chính cho chiến dịch của ông Donald Trump, sẽ trở thành tân bộ trưởng tài chính Mỹ.

Trump nhắm các tỷ phú làm thành viên nội các

Wilbur Ross, người chuẩn bị được ông Trump đề cử chức bộ trưởng thương mại, là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ, được mệnh danh là "vua phá sản".

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới