Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nội bộ Hyundai đang chia rẽ vì Apple

Một vài nhân sự cao cấp của Hyundai tỏ ra phân vân trong việc có nên hợp tác với Apple để sản xuất xe điện cho hãng này hay không, Reuters cho biết.

Hồi đầu tháng 1, nhiều nguồn tin từ Mỹ và Hàn Quốc cho hay Hyundai đang trong quá trình đàm phán ban đầu về việc sản xuất xe điện cho Apple. Tuy nhiên, một vài lãnh đạo cao cấp của hãng đang tỏ ra phân vân về vấn đề này, theo Reuters.

“Chúng tôi không phải công ty đi sản xuất thuê cho người khác”, Reuters dẫn lời một lãnh đạo Hyundai cho biết. “Không phải lúc nào làm việc với Apple cũng cho ra kết quả tuyệt vời”.

Apple từng thuê nhiều đối tác sản xuất các sản phẩm đỉnh cao của mình. Foxconn của Đài Loan là một ví dụ. Công ty này chuyên sản xuất iPhone, iPad.

Noi bo Hyundai chia re vi Apple anh 1

Hyundai hoặc Kia có thể là đối tác sản xuất xe điện cho Apple với bản "beta" ra mắt vào năm 2022.

Báo chí Hàn Quốc cho biết hôm 10/1 rằng Hyundai và Apple chuẩn bị ký hợp đồng vào tháng 3. Bản “beta” của xe điện Apple được cho sẽ ra mắt vào năm 2022 trong khi dây chuyền sản xuất sẽ được khởi động toàn bộ vào năm 2024. Apple từ chối bình luận về vấn đề này. Hyundai không cung cấp thêm bất cứ thông tin gì về quá trình đàm phán với Apple trong buổi công bố báo cáo tài chính mới đây.

Trong khi đó, nguồn tin của Reuters cho biết các cuộc thảo luận nội bộ của Hyundai vẫn đang diễn ra. Nếu thỏa thuận hoàn thành, Hyundai hoặc Kia - đều thuộc sở hữu bởi Hyundai Motor Co Group sẽ sản xuất mẫu xe điện này. Apple sẽ là người thiết kế, làm thương hiệu và bán sản phẩm.

Một lãnh đạo khác của Hyundai nói với Reuters: “các hãng công nghệ như Google và Apple muốn chúng tôi trở thành Foxconn (sản xuất thuê)".

“Một thỏa thuận hợp tác ban đầu có thể giúp gia tăng hình ảnh thương hiệu của Hyundai hoặc Kia. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, chúng tôi chỉ cung cấp cái vỏ còn Apple mới sở hữu bộ não sản phẩm”.

Hyundai Motor đã “dự kiến quyết định” họ muốn Kia, chứ không phải Hyundai hợp tác với Apple nếu thương vụ này thành công. “Tập đoàn khá lo ngại về việc thương hiệu Hyundai trở thành đối tác sản xuất cho Apple. Điều này khiến nỗ lực xây dựng hình ảnh cao cấp với thương hiệu Genesis bị ảnh hưởng”, nguồn tin nội bộ từ Hyundai cho biết.

Thương hiệu Genesis thường sản xuất những mẫu xe cao cấp nhất của Hyundai. Model mới nhất của họ là mẫu sedan Genesis G90.

Hyundai đàm phán sản xuất xe điện với Apple

Cổ phiếu Hyundai lập tức tăng hơn 20% sau thông báo trên, mức tăng mạnh nhất từ năm 1988.

T. Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm