Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗi ám ảnh 'tôi giỏi hơn Obama và các người tiền nhiệm' của Trump

Một trong những nỗi ám ảnh có thể thấy được của Tổng thống Donald Trump trong năm đầu nhiệm kỳ qua là việc ông phải hơn được những người tiền nhiệm, đặc biệt là Barack Obama.

Trump chi trich Obama anh 1
Trong gần một năm đầu tiên của nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống Trump thường xuyên tuyên bố, cả bằng lời nói lẫn thông qua Twitter, rằng thành tựu của mình đã vượt qua cựu tổng thống Barack Obama và các cựu tổng thống trước đó. Ngoài việc tuyên bố "làm nhiều hơn toàn bộ công việc của chính quyền trước" sau 9 tháng chống IS, vào tháng 7/2017, ông cũng từng tuyên bố "trong 5 tháng chúng tôi đã làm nhiều hơn những người bắt đầu từ đầu".
Trump chi trich Obama anh 2
Một trong những điều ông thường xuyên chỉ trích cựu tổng thống Obama là thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, kêu gọi sửa đổi các điều khoản và trừng phạt Iran.
Trump chi trich Obama anh 3
Tổng thống Trump cho rằng chính quyền cựu tổng thống Obama đã bán tòa đại sứ Anh cũ vì "những khoản tiền nhỏ nhặt". Trên thực tế, quyết định chuyển tòa sứ quán Mỹ từ Quảng trường Grosvenor ở trung tâm London tới Nine Elms, phía nam sông Thames, được đưa ra tháng 10/2008 dưới thời tổng thống George W. Bush, chứ không phải Obama. 
Trump chi trich Obama anh 4
Khi được hỏi vì sao ông chưa lên tiếng trước việc quân nhân Mỹ thiệt mạng ở Niger, tổng thống nói rằng ông đã viết thư và sẽ lên kế hoạch gọi điện, đồng thời nói rằng các đời tổng thống trước không làm vậy. Các phóng viên có mặt tại hiện trường đã ngay lập tức chất vấn tuyên bố trên và tổng thống đáp rằng: "Tôi được cho biết là họ không làm vậy (gọi điện, viết thư)".
Trump chi trich Obama anh 5
Khi tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và hứa sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem, Tổng thống Trump không quên nói thêm rằng các đời tổng thống Mỹ trước ông đều hứa việc này khi tranh cử, nhưng không thực hiện.
Trump chi trich Obama anh 6
Từ trước khi lên nhậm chức, ông Trump đã tuyên bố sẽ "mang Giáng sinh trở lại". Vào dịp Giáng sinh đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông tuyên bố mình "tự hào đưa Giáng sinh trở lại". Trên thực tế, Tổng thống Obama dù tránh dùng "Chúc mừng Giáng sinh" trong các tấm thiệp vẫn thường xuyên "tweet" hoặc nói cụm từ đó.
Trump chi trich Obama anh 7
"Tỷ lệ ủng hộ trong người dân là một trận địa khác để đánh giá thành tựu của một tổng thống. Kết quả khảo sát ông Trump dẫn ra là từ một chương trình của Fox News, một kênh được cho là "thân tổng thống". Kết quả khảo sát của các hãng khác cho ra tỷ lệ tán thành thấp hơn đối với tổng thống.
'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

Phương Thảo - Nhân Lê

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Iran Thế giới