Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nobel Y học tôn vinh nhà tiên phong kháng bệnh ký sinh trùng

Các nhà khoa học đến từ Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc được vinh danh ở giải thưởng Nobel Y sinh học năm nay vì nghiên cứu kháng các bệnh do giun ký sinh và bệnh sốt rét.

Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh học 2015. Ảnh: AFP
Các nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh học 2015. Ảnh: AFP

Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y sinh 2015 là ông William C. Campbell (sinh năm 1930) làm việc tại Đại học Drew (bang New Jersey, Mỹ), ông Satoshi Omura (sinh năm 1935) từ Đại học Kitasato (Tokyo, Nhật Bản); và bà Youyou Tu (sinh năm 1930) từ Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc. 

Theo cơ cấu giải thưởng, một nửa giá trị phần thưởng sẽ dành cho bà Youyou Tu; các ông Campbell và Omura chia đều nửa phần thưởng còn lại. Như vậy, bà Youyou là người phụ nữ thứ 12 nhận giải Nobel Y sinh.

Nghiên cứu của 3 nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu dịch bệnh ảnh hưởng đến nhân loại do virus ký sinh. Cụ thể, các bệnh do ký sinh trùng hoành hành phổ biến nhất ở các nước nghèo nhất thế giới, đặt ra thách thức lớn cho việc cải thiện sức khỏe và chăm sóc y tế cho con người. 

Ông Campbell và ông Omura cùng sáng chế ra loại thuốc Avermectin giúp giảm đáng kể những trường hợp nhiễm ký sinh trùng dẫn đến bệnh giun chỉ (hay còn gọi là "bệnh mù sông") và phù chân voi (hoặc "giun chỉ bạch huyết").

Trong khi đó, bà Youyou là người đã nghiên cứu ra loại thuốc Artemisinin giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân bị sốt rét.

"Những nghiên cứu của các nhà khoa học đã mang lại cho loài người các công cụ quan trọng nhằm đối phó với những dịch bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm", đại diện Ủy ban Nobel nói về quyết định trao giải.

Giải Nobel Y học được trao cho các nhà khoa học về ký sinh trùng. Ảnh: Sky News

Nobel Y sinh là giải đầu tiên được trao trong chuỗi sự kiện Nobel. Những giải sẽ được công bố tiếp theo gồm Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Kinh tế. Ủy ban chưa định ngày để trao giải Nobel Văn chương. 

Từ năm 1901, Ủy ban Nobel đã trao giải Y sinh học cho 105 cá nhân và tập thể. Tuy nhiên, chỉ 11 người phụ nữ chiến thắng giải này. Độ tuổi trung bình của những nhà khoa học đoạt giải là 58.

Người trẻ nhất nhận được vinh dự này là Frederick Banting (1891 - 1941). Ông nhận giải ở tuổi 32 với công trình nghiên cứu về insulin. Trong khi đó, nhà khoa học cao tuổi nhất từng nhận giải là Peyton Rous (1879 - 1970) ở tuổi 87 nhờ công trình nghiên cứu về virus gây ung thư. 

Nobel 2015 nóng trước giờ khai mạc

Dự đoán người đoạt giải Nobel luôn là một thử thách đầy khó khăn và gần như là bất khả thi. Nhưng cứ mỗi năm những đồn đại và dự đoán lại tràn ngập và kết quả luôn gây xôn xao.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm