Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nobel Kinh tế 2015 cho nghiên cứu về lựa chọn tiêu dùng

Giải Nobel Kinh tế 2015 vừa được trao cho nhà kinh tế học Angus Deaton vì những phân tích của ông về "tiêu dùng, tình trạng nghèo đói và phúc lợi".

Ảnh: finanza
Nhà kinh tế học Angus Deaton. Ảnh: Finanza

Angus Deaton, 69 tuổi, là nhà kinh tế học tại Đại học Princeton, Mỹ. Tại đây, ông tiến hành các nghiên cứu về sự thịnh vượng và phát triển của nền kinh tế, theo Guardian.

Deaton được ca ngợi khi nghiên cứu về các liên kết giữa tiêu dùng và thu nhập cũng như các thay đổi trong chính sách công tác động tới người giàu và người nghèo như thế nào.

Trong nghiên cứu của mình, chủ nhân giải Nobel Kinh tế đo lường những phản ứng của cộng đồng nếu chính phủ tăng thuế VAT cho thực phẩm. Từ một cá nhân, người ta có thể suy rộng ra ảnh hưởng của việc tăng VAT này tới hàng triệu người.

Khi được hỏi về cảm giác sau khi nhận được cuộc điện thoại báo tin đạt giải, ông hài hước nói mình cảm thấy buồn ngủ, do chênh lệch múi giờ. Ông cũng rất ngạc nhiên và vui 

Giải thưởng này được công bố khi tròn một tuần nữa giáo sư Angus Deaton sẽ đón mừng sinh nhật thứ 70. Ông sinh ngày 19/10/1945 tại Edinburgh, Scotland. Hiện giáo sư Deaton là nhà kinh tế học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh tế học vi mô.

Trước đó, giải Nobel Kinh tế 2014 được trao cho nhà kinh tế học Pháp Jean Tirole, giáo sư Đại học Kinh tế Toulouse. Ông Tirole đã đóng góp những công trình nghiên cứu phân tích sức mạnh và khả năng điều chỉnh của thị trường.

Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới