Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nổ súng tại sân bay Kabul khi máy bay quân sự Italy cất cánh

Nguồn tin quốc phòng Italy cho biết nhiều phát súng đã nổi lên khi một chiếc máy bay quân sự nước này rời Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, theo Reuters.

Nguồn tin cũng cho biết chiếc máy bay không bị hư hại trong vụ việc và không có ai trên máy bay bị thương.

Một nhà báo Italy đi trên chuyến bay nói với Sky 24 TG rằng chiếc máy bay chở gần 100 thường dân Afghanistan đã bị bắn vài phút sau khi cất cánh.

Trích dẫn các báo cáo tình báo, chính phủ Italy sau đó xác nhận các phát súng không nhắm vào máy bay mà được bắn để giải tán đám đông tại sân bay.

may bay Italy bi tan cong anh 1

Binh sĩ đứng bên máy bay quân sự của Italy tại sân bay Kabul, Afghanistan hôm 22/8. Ảnh: AFP.

Sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, hàng nghìn người đã tập trung tại sân bay của thủ đô Kabul để tìm cách rời khỏi đất nước. Việc này gây nên cảnh tượng hỗn loạn, chen chúc tại sân bay Kabul trong những ngày qua.

Mỹ đang gấp rút sơ tán toàn bộ người dân Mỹ và nhiều đồng minh người Afghanistan trước thời hạn 31/8. Tuy nhiên, nước này cho biết thêm họ khó có thể sơ tán hết toàn bộ người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước trước thời hạn này.

Taliban đã cam kết sẽ không tấn công các lực lượng phương Tây trong thời gian sơ tán, nhưng nhấn mạnh rằng quân đội nước ngoài phải rút quân trước hạn chót do Mỹ thiết lập, Reuters đưa tin.

Các nước phương Tây đang gấp rút hoàn tất chiến dịch di tản công dân và cộng tác viên người bản địa khỏi sân bay Kabul trước 31/8 - ngày cuối lực lượng nước ngoài được hiện diện tại Afghanistan.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về mối đe doạ từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới hoạt động sơ tán công dân tại Afghanistan. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul khuyến cáo công dân Mỹ ở Afghanistan không đến sân bay Hamid Karzai vào thời điểm này, theo cảnh báo an ninh được ban hành ngày 25/8.

Đám đông chen lấn lên máy bay ở Kabul Vào sáng 16/8, sân bay ở Kabul, Afghanistan rơi vào hỗn loạn khi đám đông chen lấn để tìm cách lên máy bay sau khi Taliban tràn vào thủ đô.

Đánh bom tự sát thảm khốc tại Kabul, 13 người thiệt mạng

Đánh bom tự sát xảy ra tại một trong những cổng vào sân bay Kabul ngày 26/8. Sự việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi tình báo phương Tây cảnh báo về các đe dọa khủng bố.

Nguy cơ từ IS đối với việc sơ tán ở sân bay Kabul

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul khuyến cáo công dân Mỹ ở Afghanistan không đến sân bay Hamid Karzai vào thời điểm này, theo cảnh báo an ninh được ban hành ngày 25/8.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm