Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nổ súng, đâm dao ngoài tòa nhà Nghị viện Anh, 5 người chết

5 người chết bao gồm một cảnh sát đã bị đâm và nghi phạm bị cảnh sát có vũ trang bắn sau vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Nghị viện Anh. 40 người khác bị thương sau vụ việc.

Hiện trường vụ nổ súng ngoài tòa nhà Nghị viện Anh Hơn chục người bị thương sau khi vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà Nghị viện Anh, nghi phạm tấn công đã bị bắn hạ.

Phóng viên của Reuters đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn ở toà nhà Nghị viện chiều 22/3. Guardian đưa tin ngay gần đó, một chiếc ôtô đã lao vào nhiều người đang đứng trên cầu Westminster rồi tiếp tục đâm vào hàng rào Nghị viện.

Independent trích Lãnh đạo Hạ viện David Lidington cho biết một cảnh sát đã bị đâm trong khi nghi phạm tấn công đã bị bắn hạ trong sự cố "nghiêm trọng" ở lối ra của tòa nhà. Cảnh sát được gọi đến vào lúc 14h40 giờ địa phương.  

tan cong khung bo nghi vien Anh anh 1
Cảnh sát đã phong tỏa khu vực gần tòa nhà Nghị viện Anh. Ảnh: Reuters.

Vài phút sau, một máy bay trực thăng đáp xuống ở quảng trường Nghị viện. Tiếng còi báo động vang lên bên ngoài. Trực thăng đưa các nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ những người bị thương.

Ít nhất 4 người đang nằm trên mặt đất, một số có máu chảy rất nhiều và bất tỉnh trên cầu Westminster gần đó. 

Một hoạ sĩ của tờ Daily Mail nói thấy nghi phạm mặc đồ đen đã bắn hai ba phát súng trước khi xông vào toà nhà. Nghị viện Anh khi đó đang họp đã ngay lập tức được dừng lại, các nghị sĩ được yêu cầu ở lại trong toà nhà. Một số cảnh sát với khiên chắn đạn đã ùa vào toà nhà Nghị viện. 

tan cong khung bo nghi vien Anh anh 2
Người bị thương được sơ cứu ngay trên cầu Westminster. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Theresa May được xe riêng đưa ra khỏi toà nhà. Bà May được thông báo là an toàn sau vụ tấn công. 

Sở Cảnh sát London nói đang xử lý vụ việc là hành động khủng bố. "Chúng tôi xem đây là vụ khủng bố cho đến khi có kết luận khác", cảnh sát thông báo trên Twitter.

tan cong khung bo nghi vien Anh anh 3
Vụ tấn công xảy ra ngay giữa trung tâm London. Đồ họa: Washington Post.

 

Independent dẫn vài nguồn tin cho biết người đâm viên cảnh sát là một người đàn ông trung niên châu Á. Ông ta bước ra khỏi xe rồi bước đến đâm người cảnh sát bằng một con dao dài từ 17-20 cm.

Một nhân chứng nói với Sky News anh ta nhìn thấy một thi thể trên sông Thames vào thời điểm sau vụ đâm xe trên cầu Westminster.

tan cong khung bo nghi vien Anh anh 4
Cảnh sát được triển khai vào toà nhà Nghị viện. Ảnh: AP. 

Vụ việc xảy ra đúng tròn một năm sau 3 vụ nổ liên tiếp ở sân bay và nhà ga metro ở Brussels (Bỉ) làm tổng cộng 38, người chết và 300 người bị thương. 

Ở bên kia eo biển Manche với nước Anh, nước Pháp cũng chịu một loạt vụ tấn công hôm 13/11/2015 khiến 137 người chết. Ngày Quốc khánh 14/7 năm ngoái, một chiếc xe tải đã lao vào đám đông người đang ăn mừng ở thành phố Nice và làm hơn 80 người thiệt mạng.

Mô phỏng vụ tấn công gần tòa nhà Quốc hội Anh Kẻ tình nghi khủng bố lao xe vào người đi bộ trên cầu Westminster trước khi dùng dao tấn công cảnh sát và bị bắn hạ. Sự việc diễn ra ngày 22/3 ngay sát tòa nhà Quốc hội Anh.

Hiện trường hỗn loạn sau vụ nổ súng ngoài tòa Nghị viện Anh

Hơn 10 bị thương sau vụ nổ súng tại khu vực tòa nhà Nghị viên Anh ở London chiều 22/3, lực lượng cứu hộ và cảnh sát ngay lập tức có mặt tại hiện trường.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới