Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nở rộ kinh doanh quà quê, đặc sản độc cho ngày Tết

Người Việt thích quà quê vì cây nhà lá vườn, do chính người nông thôn làm ra nên tự nhiên, an toàn và tin cậy.

Các mặt hàng gắn mác quà quê

Ngay từ trước Tết mấy tháng, các bà nội trợ đã đặt hàng quà quê, nhất là những món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết như mâm ngũ quả, giò chả, gà ta… Với những thương hiệu từ xưa như bưởi diễn, cam canh, chuối ngự đại hoàng…đến cận ngày muốn mua thêm khó, giá cả chênh thêm so với đặt trước.

Cá kho tộ Lý Nhân (Hà Nam) là đặc sản quà quê đang được ưa chuộng.

Chị Mai, nhân viên thu cước Viettel chia sẻ: “Gia đình cô có người nhà ở Hà Nam nên năm nào cũng gọi điện đặt chuối, cá kho từ trước cả tháng. Tuy giá cả có cao hơn bình thường, nhưng cả năm có mỗi dịp tết nên cũng phải tươm tất”. Cũng theo chị Mai, giờ chuối ngự đại hoàng giá đã lên 150.000/nải, cá kho Lý Nhân 1.000.000 đồng/nồi. Đặc biệt, cá trắm đen nấu 1 ngày 1 đêm không còn hàng mua.

Chị Huyền (cán bộ ban quản lý lăng), quê ở Đoan Hùng, Phú Thọ thì cho biết, chị hay mang bưởi ở quê xuống làm quà cho mọi người, sau đó nhiều người gửi nhờ mua, nên chị nảy sinh ý định buôn bưởi. Bưởi mát, dễ ăn, giải nhiệt tốt.... và có nguồn gốc tin cậy ban đầu nên khá đông khách.

Ngoài những món, những quà thường được bày trong dịp Tết, mọi người cũng đặt mua những món ăn chơi như nem Thanh, bánh đa vừng Nghệ An… Giá cả của những mặt hàng này cũng khá mêm lại ngon và độc đáo nên càng được ưa thích. Hiện nem chua xứ Thanh có giá 35.000 đồng/10 cái, bánh đa vừng xứ Nghệ có giá 50.000 đồng/10 chiếc.

Chị Hạnh, nhân viên văn phòng cho biết, chị có người bạn quê ở Nghệ An, năm ngoái đến nhà chơi được mời ăn bánh đa vừng chiên dòn ăn ngon và lạ miệng. Đặc biệt, bánh đa ở Nghệ An không sử dụng chất bảo quản và bột nở nên năm nay chị đã nhờ bạn mua giúp từ sớm cả trăm chiếc, mang sang nội ngoại trong dịp Tết.

Cách mua quà quê chuẩn

Theo chia sẻ của nhiều khách hàng thích mua "quà quê" trong dịp Tết, hầu hết họ mua của người quen, chỗ tin tưởng, hoặc đích thân về tận quê để chọn được đặc sản ngon. Chị Huyền, người bán bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) cho hay: "Tôi được nhiều người đặt mua bưởi, là do mọi người tin tưởng, mà cũng đôi lần đã về nhà tôi rồi, nên bưởi đã thấy cả vườn bưởi, cả làng trồng bưởi nên rất yên tâm".

Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) cũng là thức quà quê đang lên ngôi dịp Tết.

Cũng theo chị Huyền, một số lần các chị bạn ở cơ quan, do chủ quan đặt hàng qua mạng, khi mang hàng đến thường không được như ý muốn. Chị kể: "Tôi cũng có lần mua hành, tỏi khô vì xem quảng cáo. Cũng may là mua ít, hành họ phơi chưa khô kĩ, mình bảo quản không tốt là hỏng ngay".

Là người thường xuyên mua quà quê để dùng hàng ngày và nhất là để phục vụ trong dịp Tết, chị Lê Thị Vui (Cầu Giấy) cho hay: "Mua quà quê vào dịp Tết này cần mua của người quen biết và có nguồn gốc cụ thể. Một vấn đề cần lưu ý nữa là dịp Tết sẽ rất dễ 'cháy' hàng, nếu có thời gian thì nên đặt mua từ sớm vừa chọn được hàng ngon mà đảm bảo chất lượng, giá thành không sợ cao".

Khi mua hàng ở các cửa hàng bán quà quê quảng cáo trên mạng, chị Vui lưu ý: "Tốt nhất là nên xem cửa hàng đó có uy tín hay không và giá cả như thế nào. Nếu có thời gian người mua nên đến tận nơi để xem hàng. Bằng không, khi nhận hàng giao đến mọi người hãy trả tiền. Đề phòng trường hợp hàng hóa không như ý muốn".

http://bizlive.vn/thuong-truong/no-ro-kinh-doanh-qua-que-dac-san-doc-cho-ngay-tet-77988.html

Theo BizLive

Bạn có thể quan tâm