Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗ lực giải cứu tàu ngầm Indonesia bước vào giai đoạn quyết định

Lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia đang mất tích.

Sáng sớm 24/4, quan chức hải quân Indonesia, ông julius Widjono, cho biết vẫn có khả năng tìm thấy chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 đang mất tích, BBC đưa tin.

"Chúng ta phải lạc quan. Mọi người dân Indonesia cần cầu nguyện cho tính mạng của 53 thủy thủ", ông Widijono cho biết.

Trước đó, nhà chức trách quân đội Indonesia cho biết con tàu sẽ chỉ có đủ oxygen để giữ mạng sống cho các thành viên thủy thủ đoàn tới 3h sáng ngày 24/4. Thời hạn này giờ đã qua.

tau ngam indonesia mat tich anh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. Ảnh: CNA.

Ít nhất 6 tàu chiến, một trực thăng cùng 400 binh sĩ đã được Indonesia triển khai tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. Hai nước láng giềng là Singapore và Malaysia cũng đã gửi tàu tới khu vực biển Bali để hỗ trợ tìm kiếm.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đã điều động một máy bay P-8 Poseidon tham gia nỗ lực tìm kiếm. Các nước Pháp, Đức và Australia cũng tuyên bố sẵn sàng trợ giúp.

Phát ngôn viên hải quân Indonesia cho biết tàu ngầm Nanggala-402 có thể chịu được áp suất ở độ sâu 500 m, nhưng bất kỳ trục trặc nào trên tàu đều có thể dẫn đến thương vong. Biển Bali có thể đạt độ sâu tới 1.500 m.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất liên lạc không lâu sau khi lặn xuống mặt nước trong cuộc diễn tập bắn ngư lôi sáng 21/4.

Nhà chức trách Indonesia cho biết một vật thể có từ tính cao được phát hiện ở độ sâu 50-100 m. Hiện chưa thể xác định vật thể đó đang lơ lửng hay ở đáy biển.

Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết tàu ngầm Nanggala 402 có lượng choán nước 1.395 tấn, được chế tạo tại Đức năm 1977, gia nhập hạm đội tàu ngầm Indonesia từ năm 1981. Con tàu đã trải qua đợt đại tu kéo dài 2 năm ở Hàn Quốc, trước khi trở lại hoạt động năm 2012.

CO2 có thể đang tích tụ trong cabin tàu ngầm Indonesia mất tích

“Kẻ thù” thật sự trong cuộc tìm kiếm tàu ngầm Indonesia mất tích có thể là lượng carbon dioxide (CO2) tích tụ trong cabin, một chuyên gia hải quân cảnh báo.

Không còn khách mời của phu nhân khi TT Biden phát biểu trước Quốc hội

Sự kiện Tổng thống Joe Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ được tổ chức với các biện pháp đặc biệt nhằm bảo đảm an ninh và an toàn y tế.

Người tấn công điện Capitol bị bắt vì khoe chiến tích trên app hẹn hò

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một người tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol, sau khi người này bị phát hiện vì khoe khoang chiến tích trên ứng dụng hẹn hò trực tuyến Bumble.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới