Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nỗ lực cuối cùng của 2 ứng viên tổng thống trước giờ G

Đương kim Tổng thống Barack Obama và ứng viên Mitt Romney đang chạy đua "nước rút" ở những bang quan trọng trước khi cuộc chiến bắt đầu.

Nỗ lực cuối cùng của 2 ứng viên tổng thống trước giờ G

Đương kim Tổng thống Barack Obama và ứng viên Mitt Romney đang chạy đua "nước rút" ở những bang quan trọng trước khi cuộc chiến bắt đầu.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đang được ủng hộ nhiều hơn so với đối thủ của đảng Cộng hòa Mitt Romney. Cụ thể, 48% số người được hỏi cho rằng, mình sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng chỉ 46% xác định điều ngược lại.

Cả 2 ứng viên Tổng thống Mỹ đều có cơ hội trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò ý kiến trên trang CNN/ABC News và Thời báo Washington của Mỹ cho thấy, ông Obama không vượt trội quá nhiều so với đối thủ. Cụ thể, ông Obama nắm 49% trong khi đối thủ Mitt Romney đang bám đuổi sát nút với 48%. Kết quả khảo sát của NBC News và Nhật báo Phố Wall cho thấy, ông Obama đang nhận được 48% ủng hộ, trong khi đối thủ của mình chỉ thua đúng 1%.

Dù tất cả các cuộc khảo sát đều cho thấy lợi thế của đương kim tổng thống Mỹ nhưng khoảng cách đó vẫn không làm cho cuộc đua vào Nhà Trắng, dự kiến bắt đầu vào trưa nay theo giờ Việt Nam, bớt phần gay cấn. Kết quả của cuộc bầu cử được coi là sít sao nhất lịch sử nước Mỹ cũng khó lòng được nói trước cho tới khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

Ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và Tổng thống Obama (phải).

Trên thực tế, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi cử tri ở một số ít bang “sinh tử”, nơi cử tri chưa quyết định họ sẽ trao quyền chèo lái đất nước cho ai. Những bang sinh tử năm nay được liệt kê như Florida, Virginia và Ohio, trong đó, Ohio có thể là chiến trường quyết định. Chiến thắng của ông Romney sẽ khó khăn hơn nhiều nếu ông thua ở bang này. Bang này thiên về ủng hộ ông Obama, nơi có lượng lớn nhân lực làm trong ngành ô tô mà trước đó ông Obama đã dành cho ngành này gói cứu trợ vào năm 2009. Kèm theo sự phản đối của ông Romney đối với ngành này, bang Ohio sẽ là một dấu hiệu đáng lo ngại cho ông Romney.

Tuy nhiên, trước những giờ phút cuối cùng trước cuộc bầu cử, một chiến trường khác mang yếu tố quyết định cho kết quả bầu cử cũng lộ diện. Theo giới truyền thông Mỹ, có kích cỡ nhỏ nhất, nhì nước Mỹ về mặt địa lý nhưng nhiều khả năng, New Hampshire sẽ trở thành chiến trường quyết định cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay giữa 2 ứng viên Mitt Romney và Barack Obama.

Những thống kê mới nhất cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đang bám đuổi sát sao đương kim Tổng thống Mỹ về số cử tri ủng hộ. Chính vì khoảng cách không lấy gì làm đáng kể này đưa bang New Hampshire, vốn nổi tiếng với sự hay thay đổi của các cử tri, trở thành bang quyết định trong cuộc đua Tổng thống Mỹ.

Những cuộc bầu cử trước đó cho thấy, cử tri New Hampshire thường xuyên thay đổi quyết định so với những lựa chọn được đưa ra trong những cuộc khảo sát trước bầu cử. Chính vì lẽ đó, sự chênh lệch gần như không đáng kể giữa các ứng viên Tổng thống Mỹ sẽ trở nên khó đoán bởi chính sự khó lường của cử tri New Hampshire.

Trên thực tế, New Hampshire chỉ có duy nhất 4 phiếu đại cử tri trong số 538 phiếu trong Đại cử tri đoàn Mỹ. Tuy nhiên, trong bối cảnh các ứng viên tổng thống Mỹ đang “kẻ 9 lạng, người một cân”, 4 phiếu đại cử tri ở bang New Hampshire sẽ là điều kiện cần thiết để quyết định người chèo lái nước Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Hiểu quá rõ điều đó, cả 2 ứng viên Mitt Romney và Obama đều dành những chương trình tranh cử đặc biệt ở New Hampshire. Thậm chí, Manchester, New Hampshire chính là điểm dừng chân cuối cùng trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trước khi trở về trụ sở tranh cử tại Boston trong ngày bầu cử.

Trên thực tế, New Hampshire chưa từng nằm trong danh sách “bang sinh tử” mà báo giới và các nhà phân tích chính trị Mỹ đặt ra trước đó. Tuy nhiên, đương kim Tổng thống Obama không duy trì được lợi thế trong khi đối thủ Mitt Romney lại bám đuổi rất sát là những điều kiện đẩy New Hampshire nắm giữ vai trò quyết định.

Chiến dịch tranh cử của ông Romney cũng được triển khai khá kỹ lưỡng ở New Hampshire, đặc biệt là thành phố Manchester và các thị trấn nằm giáp Massachusetts, nơi ông từng làm thống đốc. Trong khi đó, New Hampshire cũng là nơi ông Mitt Romney bắt đầu chiến dịch tranh cử trong tháng 6/2011 và giành được chiến thắng quan trọng trong chính đảng Cộng hòa. Những lợi thế này của ông Romney càng khiến cho cuộc đua vào Nhà Trắng sắp sửa diễn ra trở nên vô cùng khó đoán.

Trong khi đó, những cuộc thăm dò cho thấy, chỉ 87% trong số những người từng ủng hộ ông Obama trong cuộc đua năm 2008 quyết định bầu lại cho ông trong cuộc đua năm nay. Trong khi đó, tới 97% người ửng hộ ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008 McCain khẳng định, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Romney.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ rõ ràng khi người dân sẽ tới các điểm bỏ phiếu vào ngày thứ 3, sau ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 11 (tức ngày 6/11 năm nay) để chọn Tổng thống Mỹ.

Theo đúng lịch trình, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hoàn tất chiến dịch tranh cử tại Des Moines, Iowa trước khi đáp chuyến bay trở lại Chicago, nơi ông Obama và những người thân cận chờ đợi kết quả bầu cử. Trong khi đó, ứng viên đảng cộng hòa Mitt Romney sẽ dừng lại tại Manchester, New Hampshire trước khi trải qua cuộc hành trình ngắn trở lại Boston chờ đợi kết quả bỏ phiếu.

Trong một nỗ lực vào giờ chót trước bầu cử, Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton được đảng Dân chủ mời tới Pennsylvania diễn thuyết trong 4 cuộc mít tinh lớn ở Philadelphia, Blue Bell, Scranton và Pennsylvania nhằm giúp Tổng thống Obama vận động tranh cử và chống lại nỗ lực cuối cùng của Mitt Romney.

Ba kịch bản khó lường

Người thắng cử không phải người thu được nhiều phiếu hơn: Kịch bản này có thể diễn giải như sau, người thắng cử có thể không phải là ứng viên thu được nhiều phiếu cử tri nhất mà là ứng viên thu được số phiếu đại cử tri nhiều nhất. Obama đang đứng trước cơ hội này bởi số liệu thăm dò mới nhất cho thấy, ông Obama gần như đã cầm chắc được sự ủng hộ của 243 đại cử tri, chỉ cần 27 người nữa là đắc cử. Khả năng này xảy ra kịch bản này được đánh giá là có thể từ 10 đến 15%, thậm chí từ 30 đến 35%.

 

Cả 2 ứng viên thu được số phiếu đại cử tri bằng nhau: Nếu 2 ứng viên thu được số phiếu đại cử tri bằng nhau thì tiếp theo sẽ là quá trình tái kiểm phiếu đầy căng thẳng, những trận chiến pháp lý dai dẳng và sau đó sẽ là nỗ lực thuyết phục những đại cử tri bỏ phiếu trống ngả theo phe mình.

 

Tổng thống và Phó Tổng thống thuộc 2 đảng khác nhau: Nếu việc kiểm phiếu lại không làm thay đổi tỷ lệ tương quan 269 – 269 và nếu không một đại cử tri nào chuyển sang phía bên kia, theo điều tu chính thứ 12 của Hiến pháp Mỹ, việc bỏ phiếu bầu Tổng thống sẽ chuyển vào tay Hạ viện.

Trong cuộc bỏ phiếu này, đại diện mỗi bang sẽ có một lá phiếu. Với tương quan lực lượng hiện nay nghiêng về phía đảng Cộng hoà, Hạ viện chắc chắn sẽ bầu ứng viên Romney làm Tổng thống. Tuy nhiên, quyền bầu Phó Tổng thống lại thuộc về Thượng viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số. Như vậy, Thượng viện chắc chắn sẽ bầu đương kim Phó Tổng thống John Biden của đảng Dân chủ làm Phó Tổng thống. Điều đó có nghĩa là, Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ không cùng chí hướng

Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii, Mỹ. Ông đã trải qua tuổi thơ vất vả và từng sống ở Indonesia trong giai đoạn 6 - 10 tuổi khi mẹ ông đi bước nữa rồi quay về Hawaii sống với ông bà ngoại.

Ông dấn thân vào nghiệp chính trị năm 1996, sau khi giành ghế trong thượng viện bang Illinois. Tháng 3/2004, trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông giành chiến thắng và sau một đêm trở thành ngôi sao đang lên. 4 năm sau, Obama được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống và đánh bại John McCain ngày 4/11/2008 để trở thành tổng thống thứ 44 của Mỹ.

 

Mitt Romney sinh ngày 12/3/1947 trong một gia đình giàu có. Ông từng

học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh theo chương trình liên kết đào tạo 4 năm của Trường Luật Harvard và Trường Kinh doanh Harvard.

Năm 2002, ông được bầu làm Thống đốc tiểu bang Massachusetts. Tháng 6/2012, sau chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Texas, Mitt Romney trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

 

Những người ủng hộ ứng viên Mitt Romney tại Sanford, Florida trong ngày tranh cử cuối cùng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Nhân viên tình nguyện lắp đặt, kiểm tra lại máy bầu cử tại Newark, Ohio trước giờ G.

Tổng thống Obama phát biểu trước những người ủng hộ ở Columbus, Ohio. Bang Ohio được coi là chiến trường rất quan trọng đối với 2 ứng viên tổng thống năm nay.

Hệ thống máy tính trong văn phòng tranh cử của ông Mitt Romney  ở Wauwatosa, Wisconsin được kiểm tra cẩn thận trước ngày bầu cử.

Mitt Romney gặp gỡ người ủng hộ tại Fairfax, Virginia.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Sterling, Virginia trong những nỗ lực cuối cùng trước ngày bầu cử.

Mitt Romney bế em bé khi ông vận động tranh cử nước rút tại Sanford, Florida.

Tổng thống Obama gọi điện cho các tình nguyện viên từ văn phòng tranh cử tại Columbus, Ohio.

Tổng thống Mỹ bắt tay cử tri tại Madison, Wisconsin.

Hồng Duy - đỗ quyên

Theo Infonet

Hồng Duy - đỗ quyên

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm