Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nô lệ tình dục kể tội phiến quân IS

Dù may mắn hơn những người không thoát khỏi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cô gái trẻ người Yazidi vẫn hoảng loạn khi nhớ lại chuỗi ngày sống dưới sự kiểm soát của tổ chức này.

IS thường bắt các cô gái Yazidi để biến họ thành những nô lệ tình ducj. Ảnh: REX
IS thường bắt các cô gái Yazidi để biến họ thành những nô lệ tình dục. Ảnh: REX

Trong một khu vực rộng lớn của trại tị nạn Shariya, hàng nghìn người dân tộc thiểu số Yazidi sống gần các khu vực giao tranh giữa người Kurd với phiến quân IS, theo CNN.

Phần lớn nạn nhân trong trại tị nạn đến từ thị trấn Sinjar của Iraq. IS tấn công khu vực này hồi tháng 8/2014. Không ai có thể chạy trốn. Phiến quân Hồi giáo cực đoan đã bắt hàng nghìn con tin người Yazidi.

Đàn ông phải đối diện với hai sự lựa chọn: cải sang Hồi giáo hoặc bị bắn. Trong khi đó, IS chia thành viên nữ của thị trấn thành hai nhóm: phụ nữ trẻ và những bé gái rồi bán họ như những nô lệ tình dục.

Trên Dabiq, tạp chí tuyên truyền trực tuyến của IS, phiến quân đăng bài viết có tiêu đề “Sự hồi sinh của chế độ nô lệ ”. Bài viết cho thấy, những lời bào chữa của IS về tội ác của tổ chức này và các chỉ dẫn về quá trình nô dịch người Yazidi.

“Các người cần nhớ rằng, việc nô dịch những gia đình không theo đạo và biến phụ nữ thành nô lệ tình dục là nền tảng vững chắc của luật Shariah”, bài báo của IS cho hay.

Bi kịch cô dâu IS mỗi tuần cưới một chồng

Sau khi trở thành những cô dâu IS, các thiếu nữ sẽ liên tục bị trao tay qua hết người này đến người khác.

Thảm cảnh trong nhà chứa của IS

Nhiều trẻ em người thiểu số Yazidi cũng trở thành nạn nhân của IS. Ảnh: New York Times
Nhiều trẻ em người thiểu số Yazidi cũng trở thành nạn nhân của IS. Ảnh: New York Times

Theo IS, phụ nữ vừa sinh con hoặc đang cho con bú đều không còn trong trắng và không thể trở thành những nô lệ tình dục. Hanan, 19 tuổi, không thuộc hai nhóm đó. Cô rơi vào tay IS và phải nếm trải những ngày tháng tồi tệ nhất.

“IS chia tách chúng tôi. Chúng kéo tóc mọi người. Phiến quân IS cưới những phụ nữ trẻ. Người trẻ nhất chỉ 10 tuổi. Chúng tôi chỉ biết khóc”, cô nói.

Theo Hanan, IS nói rằng, họ sẽ phải quên gia đình sau khi cưới phiến quân.

Trong tuần đầu tiên sau khi Hanan rơi vào tay IS, 50 phiến quân cùng canh chừng cô. Thành viên của tổ chức cực đoan đánh đập và dọa rằng họ sẽ tra tấn các cô gái nếu không nghe lời. Mỗi ngày, Hanan chỉ được ăn một bát cơm.

Phiến quân sau đó đưa nhóm nô lệ tới “nhà chứa” 3 tầng ở thành phố Mosul. Tại đó, IS giam hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái.

IS dạy con tra tấn nô lệ tình dục sau khi cưỡng hiếp

"Bọn trẻ nói rằng chúng sẽ quay video khi chặt đầu chúng tôi", một phụ nữ bị phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cưỡng hiếp kể về hành động của con kẻ khủng bố.

“Phiến quân xếp mỗi nhóm nô lệ gồm 50 người thành hàng. Mỗi hàng gồm 10 người và sau đó bắt chúng tôi đứng im, không được khóc. Nếu ai đó trái lời, chúng sẽ đánh. Một nhóm đàn ông sẽ tới và nêu tiêu chuẩn của họ. Sau đó, những người này sẽ chọn các cô gái mà mà họ ưng ý nhất”, Hanan nhớ lại.

Sau cuộc trao đổi, nhóm của Hanan chỉ còn lại 25 người. IS tiếp tục chia họ thành các nhóm nhỏ hơn, gồm 7 người và đưa đến một ngôi nhà trong làng.

Tại đây, hai thành viên của IS làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho ngôi nhà. Những người này thường ra lệnh cho các bé gái tắm cho nhau.

Theo lời kể của Hanan, phiến quân cho những nô lệ nói chuyện với một cô bé Yazidi. Em đã sống dưới sự kiểm soát của IS trong hai tháng. Cô bé đeo khăn trùm đen và nói giọng của người Kurd.

"Phiến quân đã đánh và hãm hiếp cô bé. Chúng dọa sẽ thực hiện những điều tương tự đối với chúng tôi", Hanan nhớ lại.

Tẩu thoát

Do quá hoảng sợ trước tội ác của IS, Hanan và những nô lệ khác quyết định bỏ trốn. Lợi dụng khi trời tối, họ trèo qua cửa sổ tại phòng ngủ và thoát thân.

“4 cô gái nhảy qua cửa sổ. Tôi là người thứ 5. Khi leo lên tường và chuẩn bị nhảy xuống đất, tôi trông thấy đèn ánh đèn của phiến quân IS. Chúng đã bắt hai cô gái cuối cùng”, Hanan nhớ lại.

4 giờ sau khi chạy trốn, những cô gái Yazidi đã thoát khỏi địa ngục trần gian. Dù may mắn hơn những cô gái không thoát khỏi IS, khi nhớ lại chuỗi ngày sống dưới sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo, Hanan vẫn hoảng sợ. Theo cô, đó thực sự là những chuỗi ngày tồi tệ hơn cả cái chết.

'IS châu Phi' bắt cóc 2.000 cô gái, cưỡng hiếp tập thể

Ngày 14/4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) khẳng định từ đầu năm ngoái đến nay, nhóm khủng bố châu Phi Boko Haram đã bắt cóc ít nhất 2.000 bé gái và phụ nữ.

Nguyễn Ngọc

Bạn có thể quan tâm