Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nợ 11.000 tỷ, Bộ Tài chính cảnh báo Tổng công ty Sông Đà

Tổng công ty Sông Đà chính thức chuyển thành công ty cổ phần từ ngày 6/4/2018. Tuy nhiên, đến nay tình hình tài chính vẫn không mấy sáng sủa.

Bộ Tài chính vừa có báo cáo tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của Tổng công ty Sông Đà.

Theo đó, tổng doanh thu năm 2018 của công ty mẹ đạt 1.814 tỷ đồng, giảm 860 tỷ đồng so với năm 2017, tương đương mức giảm 32,2%.

Lợi nhuận kế toán sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 chỉ đạt 22,4 tỷ đồng, giảm 145 tỷ đồng so với năm 2017, tương đương mức giảm tới 86,7%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty Sông Đà cũng giảm mạnh. Doanh thu đạt hơn 6.300 tỷ đồng, giảm gần 3.400 tỷ đồng so với 2017 (tương đương mức giảm 35%). Lợi nhuận kế toán sau thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 221 tỷ đồng so với 2017.

tong cong ty song da anh 1

Sông Đà nợ nhiều, Bộ Tài chính khá lo lắng.

Liên quan đến tình hình nợ phải trả lên đến hơn 11.000 tỷ đồng và nợ phải thu trên 8.000 tỷ của Tổng công ty Sông Đà, Bộ Tài chính nhận xét tình hình công nợ của công ty mẹ chủ yếu liên quan đến các khoản phải thu và phải trả trong tổ hợp công ty mẹ với các công ty con và công ty liên kết.

Do vậy, mặc dù các chỉ số cho thấy công ty mẹ - tổng công ty có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong trường hợp các công ty con, công ty liên kết gặp khó khăn, không có khả năng thanh toán.

Qua rà soát, Bộ Tài chính thấy rằng một số khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của công ty mẹ Tổng công ty Sông Đà mang lại hiệu quả như Công ty CP Sông Đà 4, 5, 6, 9 ,10.

Tuy nhiên còn một số khoản đầu tư không mang lại cổ tức, lợi nhuận với tổng giá trị đầu tư là hơn 3.500 tỷ đồng như Công ty CP Thủy điện Nậm Chiến, Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà, Công ty CP Điện Việt Lào.

Theo Bộ Tài chính, một số khoản đầu tư đã bị lỗ hoặc mất vốn như Công ty cổ phần Sông Đà 3, Công ty CP Phòng cháy chữa cháy và đầu tư xây dựng Sông Đà, công ty CP Sông Đà 12, Công ty CP cao su Phú Riềng Kratie.

Bộ Tài chính tiếp tục nhắc đến tình hình khó khăn tại Công ty CP Điện Việt Lào. Công ty này có 3 công ty con, trong đó Công ty TNHH Thủy điện Xekaman 3 - có dự án thủy điện Xekaman 3 vẫn tiếp tục bị dừng do gặp sự cố từ tháng 12/2016. Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu là 3,75 lần, trong đó vay và nợ thuê tài chính là hơn 9.500 tỷ đồng, chiếm 81% tổng nợ phải trả.

“Qua nội dung trên cho thấy, Công ty CP Điện Việt Lào đang gặp nhiều khó khăn, áp lực về tài chính, tiềm ẩn nhiều rủi ro”, Bộ Tài chính đánh giá.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, dù Tổng công ty Sông Đà chính thức chuyển thành công ty cổ phần từ 6/4/2018, tuy nhiên đến thời điểm tháng 12/2019 (quá 1 năm so với thời gian quy định), Bộ Xây dựng vẫn chưa thực hiện quyết toán vốn nhà nước tại Sông Đà.

“Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm về việc chậm trễ khi thực hiện nội dung này”, Bộ Tài chính chỉ rõ và đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn tất việc quyết toán.

Đồng sáng lập, CEO chuỗi cửa hàng giày Juno từ nhiệm

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, người gắn bó với thương hiệu Juno từ những ngày đầu, đã rời công ty. Đây là doanh nghiệp mới nhất trong hệ sinh thái của Seedcom thay CEO.

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/bo-tai-chinh-lo-ngai-hoat-dong-cua-tong-cong-ty-song-da-606055.html

Lương Bằng/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Tài chính Kinh doanh

Co phieu Sacombank noi song hinh anh

Cổ phiếu Sacombank nổi sóng

0 6

Cổ phiếu Sacombank tăng trần với gần 46 triệu đơn vị đổi chủ trong phiên 22/9. Đây là mức thanh khoản cao nhất của mã này trong gần 3 năm qua từ tháng 2/2018.