Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ninh Thuận lý giải việc phân bổ tài sản thiết bị giáo dục

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết việc phân bổ thiết bị được thực hiện theo quy trình, căn cứ vào đề xuất của từng trường, phòng GD&ĐT nhưng không phải sở sẽ đáp ứng mọi ý kiến.

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận nhận phản ánh đang phân bổ thiết bị giáo dục chưa hợp lý. Ảnh: Trí Quang.

Đầu tháng 2, Sở GD&ĐT bắt đầu phân bổ tài sản gói thầu thiết bị giáo dục (TBGD) cho các trường học trên địa bàn.

Cụ thể, tại quyết định số 38 ngày 3/2, về việc phân bổ tài sản gói thầu TBGD tiểu học cho 142 trường với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng và quyết định số 46 ngày 7/2, về việc phân bổ tài sản gói thầu TBGD trung học cho 87 trường (gồm THPT và THCS) với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Theo Sở GD&ĐT Ninh Thuận, 2 quyết định trên được ban hành căn cứ vào đề xuất của của Phòng kế hoạch tài chính và Phòng nghiệp vụ dạy học (thuộc Sở GD&ĐT, về nhu cầu TBGD Thiết bị giáo dục ở các cấp.

Sau đó, một số ý kiến cho rằng việc phân bổ này chưa tương quan giữa quy mô trường, lớp với số lượng tiền cần được trang bị cho các trường để phục vụ cho dạy và học.

Cụ thể, một số ví dụ được dẫn ra bao gồm trường THCS Trần Phú (thuộc Phòng GD&ĐT TP Phan Rang - Tháp Chàm) có quy mô 38 lớp, được phân bổ TBGD có tổng giá trị hơn 80,7 triệu đồng. Trong khi đó, trường THCS Võ Văn Kiệt và trường TH và THCS Võ Thị Sáu (thuộc Phòng GD&ĐT Bác Ái, huyện miền núi) đều chỉ có 4 lớp cấp THCS, nhưng được phân bổ mỗi trường hơn 145,5 triệu đồng.

Trường THCS-THPT Trần Hưng Đạo (ở TP Phan Rang - Tháp Chàm) có 5 lớp, được phân bổ hơn 485 triệu đồng; trường THCS-THPT Nguyễn Văn Linh (huyện Thuận Nam) quy mô 8 lớp nhưng được phân bổ TBGD tổng giá trị hơn 607 triệu đồng; còn trường phổ thông dân tộc nội trú PiNăng Tắc (ở huyện Bác Ái) 6 lớp, được phân bổ hơn 570 triệu đồng…

Trong khi đó, trường THPT Chu Văn An quy mô 49 lớp và trường THPT Tháp Chàm quy mô 45 lớp (đều ở TP Phan Rang - Tháp Chàm) nhưng chỉ được phân bổ tiền giống nhau, hơn 217 triệu đồng.

Tương tự, trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Đinh Bộ Lĩnh (huyện Bác Ái) 10 lớp, được phân bổ gần 170 triệu đồng, còn trường THCS Võ Văn Kiệt, trường TH-THCS Võ Thị Sáu (huyện Bác Ái) đều có 4 lớp cấp THCS được phân bổ cùng 145,5 triệu đồng; trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Phòng GD&ĐT huyện Ninh Sơn) 29 lớp, được phân bổ 59,4 triệu đồng 720 đồng, trong khi trường THCS Hoàng Hoa Thám chỉ có 8 lớp lại được phân bổ gần 179 triệu đồng…

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Huệ Khải, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận, nói đã nghe ý kiến phản ánh về việc phân bổ tài sản TBGD chưa phù hợp. “Việc này, chúng tôi làm theo quy trình, căn cứ vào đề xuất của từng trường, phòng giáo dục huyện, thành phố. Tuy nhiên, không phải ai đề xuất gì, sở cũng đáp ứng đủ, vì tiền ngân sách không nhiều”, ông Khải nói.

Ông nói thêm với ý kiến sở phân bổ tiền chưa hợp lý, sở sẽ cho rà soát lại nếu chỗ nào chưa hợp lý, sở sẽ điều chỉnh ngay.

Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận khẳng định quá trình phân bổ tài sản cho các trường vẫn đang làm, nếu chỗ nào không đúng, không hợp lý sẽ làm lại và làm rõ trách nhiệm từng đơn vị.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Nhà làm việc ở Hòn Bà của bác sĩ Alexandre Yersin là di tích quốc gia

Sau khi có tờ trình của UBND tỉnh Khánh Hòa, khu Nhà làm việc của bác học Alexandre Yersin đã được công nhận là di tích quốc gia.

Hơn 5.300 tỷ đồng làm cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có chiều dài 31,5 km với tổng mức đầu tư hơn 5.333 tỷ đồng sẽ hoàn thành toàn tuyến năm 2026, khai thác vào năm 2027.

Mưa đá xuất hiện ở Lâm Đồng

Mưa đá kéo dài một giờ bất ngờ xuất hiện ở xã Đạ Sar và Đa Nhim gây thiệt hại lớn cho hoa màu của người dân.

Trí Quang - Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm