Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ninh Bình ra 'tối hậu thư' với công trình xuyên lõi di sản Tràng An

UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo đến ngày 15/6, nếu doanh nghiệp không tháo dỡ xong công trình cầu xuyên lõi di sản Tràng An, huyện Hoa Lư phải vào cuộc.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình), cho biết đến ngày 31/5, công trình cầu trái phép xây xuyên lõi di sản Tràng An vẫn chưa được tháo dỡ xong.

UBND tỉnh đã có chỉ đạo tiếp tục để cho doanh nghiệp tự phá dỡ công trình, nhưng thời hạn cho phép là đến hết ngày 15/6.

"Đến ngày đó, nếu chủ đầu tư không phá dỡ xong thì huyện sẽ phải tổ chức lực lượng và các thiết bị cần thiết để triển khai phá dỡ. Việc huyện tổ chức phá dỡ sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật về việc cưỡng chế công trình xây dựng trái phép", bà Cúc nói.

toi hau thu thao do cau Trang An anh 1
15/6 là hạn chót cho doanh nghiệp tháo dỡ cầu xuyên lõi di sản Tràng An. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo ghi nhận, đến ngày 31/5 (hạn chót thời hạn lần 2 Công ty cổ phần du lịch Tràng An xin tự nguyện phá dỡ công trình), doanh nghiệp mới phá dỡ được phần lan can, một số bậc thang và đoạn cầu dài 28 m nối giữa đường lên và xuống, khối lượng mới đạt khoảng 40%.

Trước đó, vào tháng 8/2017, Công ty cổ phần du lịch Tràng An đã đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) lên tới đỉnh núi, xây dựng hàng trăm bậc thang bằng bê tông cốt thép và đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên.

Kết luận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng và đường lên núi Cái Hạ. Công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

toi hau thu thao do cau Trang An anh 2
Cầu xuyên lõi Tràng An tháo dỡ chậm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Bộ sau đó yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương phê duyệt phương án tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, xâm hại cảnh quan, môi trường tại khu vực núi Cái Hạ.

Trong trường hợp Công ty cổ phần Du lịch Tràng An cố tình không tự tháo dỡ, UBND tỉnh cần chủ động phương án tháo dỡ, sớm hoàn trả mặt bằng, cảnh quan thiên nhiên cho di sản Tràng An.

Đến ngày 26/3, trong cuộc họp với UBND huyện Hoa Lư, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty cổ phần Du lịch Tràng An xin tự tháo dỡ công trình không phép. Việc tháo dỡ được tiến hành trong vòng một tháng, tính từ 30/3.

Tuy nhiên, đến thời hạn, doanh nghiệp mới tháo dỡ chưa được 20%. Sau đó, ông Son tiếp tục có đơn xin gia hạn tháo dỡ đến hết ngày 31/5. Nhưng đến nay, công trình không phép này vẫn chưa tháo dỡ xong.

Cầu xuyên vùng lõi Tràng An có chiều dài 510 m với hơn 900 bậc thang từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá.

Chủ công trình là Công ty cổ phần du lịch Tràng An. Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng đã được giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quản lý. Cầu được xây từ tháng 8/2017 ngay ở vùng lõi Tràng An, khu di sản UNESCO.

Cầu xuyên lõi Tràng An gần như vẫn nguyên sau nửa tháng tháo dỡ Cầu không phép xuyên lõi Tràng An chỉ mới tháo dỡ được 40 m lan can sau nửa tháng. Công trình này gần như còn nguyên trạng.

Doanh nghiệp xin gia hạn tháo dỡ cầu xuyên lõi Tràng An

Quá thời hạn, doanh nghiệp xây cầu trái phép xuyên lõi Tràng An chỉ tháo dỡ khoảng 30% công trình. Đơn vị này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình xin gia hạn thời gian.

Tháo dỡ cầu xuyên lõi di sản Tràng An trước 30/3

Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư khẳng định chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ công trình cầu xuyên lõi di sản UNESCO Tràng An trước 30/3. Nếu doanh nghiệp không tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội