Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nín thở chờ quyết định từ FED, vàng và USD lên nữa?

Thị trường thế giới đang hồi hộp chờ đợi phiên họp chính sách thường kỳ hằng quý của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) diễn ra ngày 16 và 17/9.

Tại cuộc họp này,  việc có tăng lãi suất đồng đôla hay không sẽ được FED đưa ra.

Vàng nhảy múa

Trước thềm cuộc họp, giá vàng thế giới đã diễn biến trái chiều.

Sau khi giảm về sát mức 1.100 USD/ounce vào tối qua, đến chiều nay 16/9, giá vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại ở mức 1.107,7 USD/ounce, quy đổi tương đương 30,07 triệu đồng một lượng.

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng ở mức 34,08 triệu đồng một lượng, tuy nhiên giá mua - bán vàng cách nhau đến 230.000 đồng/lượng.

Giá bán USD tại các ngân hàng cũng tăng giảm liên tục. Sáng nay  Eximbank tăng giá bán USD thêm 20 đồng, lên 22.540 đồng/USD, nhưng chiều nay giảm về mức 22.520 đồng/USD, ngang với giá bán USD tại ACB và Vietcombank.

Giá mua - bán USD dao động từ 22.450-22.460 đồng/USD.

Giá USD nhích nhanh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số ngân hàng cho biết, giá bán USD nhích lên mấy ngày gần đây một phần do sức ép trước thềm cuộc họp của FED. Chưa khi nào giới đầu tư lại kỳ vọng tăng lãi suất như lần này, do các chỉ số kinh tế Mỹ khá tốt, tăng trưởng tốt hơn dự báo 3,7%.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh từ mức 9-10% hồi đầu nhiệm kỳ Tổng thống Obama xuống thấp hơn mong đợi - 5,1%. Nếu FED tăng lãi suất sẽ có những tác động nhất định đến Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), cho rằng, Việt Nam đang thu hút rất nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy khi FED tăng lãi suất đồng đôla thì trong một chừng mực nào đó dòng tiền đổ vào Việt Nam sẽ bị hạn chế hơn ở khu vực có đồng đôla. 

Lý do là lúc đó giá trị của đồng đôla khi đầu tư vào Việt Nam sẽ đắt đỏ hơn, người đầu tư khi mang USD vào Việt Nam phải tính toán hiệu quả kỹ hơn. Thứ hai là cán cân vay nợ Việt Nam bằng đồng USD sẽ đắt đỏ hơn. Tuy nhiên nó cũng cho chúng ta một cơ hội, là giả sử chúng ta cân đối được nguồn nợ vay không phải đồng USD mà bằng euro và yen Nhật thì trong thế tương đối nào đó, giá trị nợ vay ở khu vực phi USD sẽ rẻ hơn.

Khả năng FED tăng là 50:50 

Cũng theo ông Hải, nếu FED tăng lãi suất, tùy theo mức độ tăng sẽ tác động đến tỷ giá VND/USD hay không.

“Tuy nhiên giữ hay tăng tỷ giá đều có hai mặt, và nhà điều hành sẽ phải cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Nếu Việt Nam cứ giữ cố định sẽ làm đồng tiền đắt hơn, ảnh hưởng đến xuất khẩu. Thế nhưng nếu cứ đẩy lên theo chiều của khu vực thì sẽ làm các nhà đầu tư mất lòng tin, vì lợi nhuận họ làm ra sẽ bị xóa sạch bởi tỷ giá tăng”, ông Hải nói.

Theo các chuyên gia, khả năng FED tăng là 50:50. Tuy nhiên thị trường vẫn kỳ vọng FED tăng lãi suất. Việc này không chỉ thể hiện cho nền kinh tế Mỹ mạnh mà còn là sự tác động của nền kinh tế Mỹ vào trục châu Âu và Nhật Bản là khu vực Mỹ giao dịch nhiều nhất.

Sóng ngầm lãi suất

Tăng trưởng tín dụng hiện cao hơn huy động, kết hợp với diễn biến giảm giá của tiền đồng vừa qua đang và sẽ gây sức ép không nhỏ lên mặt bằng lãi suất.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/thi-truong/20150916/nin-tho-cho-quyet-dinh-tu-fed-vang-va-usd-len-nua/970137.html

Theo A.H/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính