Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nikkei: Trung Quốc đếm thừa 14 triệu trẻ em trong điều tra dân số

Số trẻ em trong cuộc điều tra dân số Trung Quốc lại cao hơn dữ liệu khai sinh của các năm trước đó tới hơn 5% - tức hơn 14 triệu trẻ, theo Nikkei Asia.

Dữ liệu từ cuộc tổng điều tra dân số lần thứ 7 của Trung Quốc cho thấy nước này có 253,38 triệu trẻ em dưới 14 tuổi. Trong khi đó, chỉ có 239 triệu trẻ được sinh ra trong giai đoạn 2006-2020, Nikkei Asia dẫn số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS).

Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 5% số trẻ, ứng với 14 triệu trẻ, đã bị đếm nhầm.

Theo Nikkei Asia, sai sót này làm dấy lên câu hỏi về độ chính xác của cuộc tổng điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc. Yi Fuxian, nhà nghiên cứu khoa học sinh sản tại tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ gọi cuộc điều tra lần này là "lần điều tra thiếu tin cậy nhất".

dan so Trung Quoc anh 1

Một nhóm trẻ đi học ở Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp báo hôm 11/5, NBS phủ nhận việc điều chỉnh số liệu.

Nikkei Asia cho rằng mức chênh lệch 5% chỉ có thể giải thích nếu một số người nước ngoài trở thành công dân Trung Quốc. Tuy nhiên, báo này dẫn lời của một quan chức cho biết điều này là "bất khả thi".

Số liệu từ cuộc tổng điều tra dân số Trung Quốc năm 2020 cho thấy nhóm dân số 0-14 tuổi của nước này đã tăng 13,8% so với cuộc tổng điều tra năm 2010. NBS cho rằng tỷ lệ tăng này phản ánh "kết quả tích cực" khi Trung Quốc từ bỏ chính sách một con kể từ năm 2016.

Con số này cũng vấp phải sự nghi ngờ, khi số trẻ được sinh hàng năm đã giảm từ năm 2016. Năm 2020, Trung Quốc ghi nhận 12 triệu trẻ được sinh ra. Đây là mức thấp nhất trong 59 năm.

Cuộc điều tra này cũng cho thấy dân số Trung Quốc tăng chậm lên mức 1,41 tỷ dân, trong đó số người thuộc nhóm tuổi lao động giảm xuống còn số người cao tuổi lại tăng khoảng 60% trong thập niên qua.

'Quả bom nổ chậm' đe dọa giấc mộng Trung Hoa

Trung Quốc hiện đối mặt với vấn đề già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm cùng số dân tăng tốc độ chậm nhất trong nhiều thập niên, gây ra các thách thức nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

Dân số Trung Quốc tăng lên 1,41 tỷ người

Kết quả tổng điều tra dân số cho thấy trong một thập kỷ, dân số Trung Quốc chỉ tăng thêm 5,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1953.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ An toàn thông tin Thế giới