Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nigeria phải vứt bỏ hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca

Nigeria tiêu hủy hơn một triệu liều vaccine AstraZeneca hết hạn sau khi nhà chức trách ở đây cho biết họ không thể tiêm số vaccine này trước hạn sử dụng vì được tặng quá sát ngày.

tieu huy vaccine anh 1

“Chúng tôi gặp phải tình trạng là các nước phát triển mua và tích lũy vaccine và khi vaccine sắp hết hạn họ mới đem đi tặng”, Faisal Shuaib, lãnh đạo Cơ quan Phát triển Chăm sóc Y tế Ban đầu (PHCDA), thuộc Bộ Y tế Nigeria, cho biết, AP đưa tin ngày 23/12.

tieu huy vaccine anh 2

Ông Shuaib cho rằng giới chức y tế Nigeria - nước đông dân nhất châu Phi - có trong tay rất ít lựa chọn khi nhận được những liều vaccine viện trợ chẳng còn bao nhiêu hạn sử dụng.

tieu huy vaccine anh 3

Tuần trước, ông Shuaib từng tuyên bố Nigeria sẽ không còn tiếp nhận những lô vaccine viện trợ như vậy. Nhưng ông cũng không nói rõ thời hạn sử dụng của vaccine còn bao nhiêu thì sẽ bị coi là quá ngắn.

tieu huy vaccine anh 4

Tới nay, chỉ 2% trong số 206 triệu dân của Nigeria đã tiêm chủng đầy đủ, và giới chức y tế nước này có tham vọng tiêm chủng cho hơn 25% dân số trong từ nay cho đến tháng 2/2022. Tuy còn nhiều người dân lo ngại về vaccine, tỷ lệ tiêm chủng của Nigeria đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua.

tieu huy vaccine anh 5

Kể từ khi phát hiện biến chủng dễ lây lan Omicron từ cuối tháng 11, Nigeria đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng mạnh trong hai tuần qua, theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria.

tieu huy vaccine anh 6

2.123 ca mắc Covid-19 mới mà Nigeria ghi nhận vào ngày 22/12 là con số cao nhất kể từ tháng 1/2020, đồng thời là con số cao thứ hai kể từ khi đại dịch bắt đầu.

tieu huy vaccine anh 7

“Nếu chúng ta muốn vượt qua đại dịch Covid-19 này, chúng ta phải làm tốt hơn nữa để bảo đảm nguồn cung vaccine hiệu quả hơn”, ông Shuaib nói. “Không nước nào có thể triệt tiêu Covid-19 cho tới khi mọi nước đều tiêu diệt được căn bệnh này”.

Australia vứt bỏ hơn 30.000 liều vaccine AstraZeneca

Gần 1.000 nhà cung cấp vaccine Covid-19 tại Australia đã tiêu hủy 31.833 liều vaccine AstraZeneca hết hạn, dù cho năng lực sản xuất trong nước tiếp tục đạt gần mức kỷ lục.

Canada phải tiêu hủy hàng nghìn liều vaccine Covid-19

Tuần này, hàng nghìn liều Moderna sẽ hết hạn ở Canada, trong bối cảnh người dân nước này ngần ngại tiêm trộn các loại vaccine Covid-19.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm