Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Niềm vui nhận nhà mới của gia đình nghèo tại Đồng Nai

Với sự giúp đỡ từ chương trình “Cùng xây ngôi nhà mơ ước”, giấc mơ về ngôi nhà mới của gia đình anh Nguyễn Phi Hùng (Đồng Nai) đã được hiện thực hóa.

Sau khi căn nhà cũ bị bão cuốn đi, gia đình anh Hùng (ấp 4, xã Phú An, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) sống tạm bợ trong cái chái được cải tạo từ chuồng bò.

Những ngày tháng khó khăn

“Thấy thương gia đình này quá. Có một ông chồng, một bà vợ và ba đứa con gái nhỏ líu ríu đi theo, nghèo gì mà nghèo quá sức tưởng tượng”, MC Việt Hương đã nhận xét khi đi với chương trình “Cùng xây ngôi nhà mơ ước” đến thăm gia đình anh Hùng.

Thaco anh 1

Ngôi nhà tạm bợ của gia đình anh Hùng.

Cả gia đình anh Hùng gồm 2 vợ chồng, cô con gái lớn 15 tuổi, con gái giữa 13 tuổi và bé út 3 tuổi sinh sống trong căn nhà được sửa sang lại từ chuồng bò cũ. Cột nhà xiêu vẹo, mái tôn dột nát. Tường nhà là những tấm tôn và miếng bạt chắp vá sơ sài, mưa gió thường xuyên tạt vào trong. Bên trong nhà, anh Hùng chỉ có thể kê một chiếc giường tầng để cả nhà nằm chung. Những hôm gió lớn, cả nhà nơm nớp lo sợ không biết khi nào cái ổ của mình lại bị cuốn đi mất.

Thaco anh 2

Chương trình “Cùng xây ngôi nhà mơ ước” thăm nhà anh Hùng.

“Sau khi sinh con gái đầu lòng, cha mẹ làm cho hai vợ chồng tôi căn nhà ở ngay bên cạnh. Tuy nhiên vào cơn bão năm 2017, gió lớn làm căn nhà đổ sập hoàn toàn. Không có tiền làm lại nhà, vợ chồng tôi đành nuốt nước mắt cải tạo lại chuồng bò cho các con có chỗ tạm che mưa che nắng qua ngày. Có những đêm nằm nghĩ, mình thật có lỗi với gia đình, khiến cả nhà sống không ra con người”, anh Hùng nhớ lại.

Gia đình anh Hùng là một trong những hộ khó khăn của xã Phú An. Vợ chồng anh không có công việc ổn định, chủ yếu làm thuê làm mướn. Thu nhập vì thế cũng rất bấp bênh. Những ngày thời tiết thuận lợi, sức khoẻ tốt, anh chị còn có thể lo được chi phí sinh hoạt và tiền học phí cho các con. Còn những ngày mưa gió hay đau ốm, gia đình không biết phải trông mong vào đâu. Từ sau khi sinh thêm con gái út, chị Hoa bận bịu với con nhỏ nên cuộc sống của gia đình lại càng khó khăn hơn.

Thaco anh 3

Nghệ sĩ Việt Hương tâm sự với chị Hoa về hoàn cảnh gia đình.

Niềm an ủi lớn nhất của vợ chồng anh Hùng là 3 đứa con gái ngoan ngoãn, hoạt bát. Hai con gái lớn biết thương cha mẹ nên đều cố gắng học hành, phụ giúp công việc nhà. Con gái út xinh xắn như cái đuôi nhỏ lúc nào cũng lẽo đẽo theo cha mẹ ríu rít nói cười. Tiếng hát, tiếng cười của các con khiến cho căn nhà gió lùa tứ phía trở nên ấm áp và rộn ràng.

Hiện thực hóa giấc mơ có nhà

Từ khi căn nhà cũ sập đến nay, vợ chồng anh Hùng chật vật lo toan, mãi vẫn chưa thể xây lại nhà. Các con ngày càng lớn, không gian sinh hoạt ngày càng chật chội. Cái chuồng bò tạm bợ không biết trụ được đến bao giờ. Những đêm nằm thao thức, anh Hùng chỉ mong có được căn nhà nhỏ che mưa chắn bão để gia đình ổn định cuộc sống.

Thaco anh 4

Đại diện chính quyền địa phương đến chúc mừng gia đình có được căn nhà mới.

Sau khi khảo sát mặt bằng và lắng nghe những nguyện vọng của gia đình anh Hùng, kiến trúc sư Hồ Thanh Nhã và chương trình “Cùng xây ngôi nhà mơ ước “đã bắt tay vào sửa sang căn nhà mới cho gia đình.

Chỉ trong nửa tháng, trên nền căn nhà cũ hư hại do mưa bão, căn nhà mới khang trang đã hoàn thiện. Căn nhà được sơn màu xanh như kỳ vọng của gia đình, có hai phòng ngủ và được ốp gạch tường sạch sẽ.

Thaco anh 5

MC Việt Hương và kiến trúc sư Hồ Thanh Nhã trò chuyện với anh Hùng và con gái trước căn nhà khang trang.

Anh Hùng xúc động: “Trước đây, tôi mơ có căn nhà đàng hoàng hoài không được, nay nằm trong nhà mới, tôi mừng rớt nước mắt. Có được căn nhà khang trang rồi, từ nay 2 vợ chồng tôi sẽ ráng làm lụng để nuôi các con ăn học thành tài”.

Con gái thứ 2 của anh Hùng cũng vui vẻ cho biết: “Nhà mới rất đẹp. Từ nay nằm ngủ con không sợ lạnh nữa”.

Đến bây giờ, anh Hùng vẫn bất ngờ với điều diệu kỳ đã xảy ra trước mắt, khi bất ngờ có đoàn người đến khảo sát và bảo sẽ xây lại nhà cho anh. Sau đó, đoàn thợ đến hoàn thành ngôi nhà khang trang chỉ trong 15 ngày, và ngôi nhà như trong mơ hiện ra. Anh Hùng tin tưởng, cuộc sống của anh và gia đình từ nay chắc chắn sẽ khác.

“Cùng xây ngôi nhà mơ ước” là chương trình do Đài truyền hình TP.HCM phối hợp với Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) thực hiện. Chương trình trao gần 30 căn nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, chung tay giúp họ hiện thực hóa ngôi nhà mơ ước.

“Cùng xây ngôi nhà mơ ước” được phát sóng vào 20h45 tối thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp