Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Niềm vui đặc xá dịp 2/9

Sân bóng đá thường ngày là nơi giao lưu thể thao của các phạm nhân sau giờ giải lao, nhưng sáng 31/8, nơi đây trở thành một sân khấu ngoài trời để 230 phạm nhân đón nhận niềm vui.

Khoảnh khắc cởi bỏ áo tù của các phạm nhân trại Hồng Ca Niềm vui trên khuôn mặt những phạm nhân cải tạo tốt, được đặc xá và trở về nhà bắt đầu cuộc sống mới.
8h ngày 31/8, trại giam Hồng Ca (Tổng cục 8, Bộ Công an) đã tổ chức công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, tha tù trước thời hạn cho 230 phạm nhân.
8h ngày 31/8, trại giam Hồng Ca (Tổng cục 8, Bộ Công an - đóng ở huyện Trấn Yên, Yên Bái) tổ chức buổi công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, tha tù trước thời hạn cho 230 phạm nhân. Từ sáng sớm, hơn 1.500 phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Hồng Ca đã tập trung về sân bóng để chúc mừng những người bạn tù may mắn được đặc xá dịp 2/9.
Buổi lễ diễn ra trang trọng, với sự có mặt của nhiều quan chức địa phương, trên 1.500 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại Hồng Ca và hàng trăm người thân những người được đặc xá.
Buổi công bố có mặt nhiều quan chức địa phương và trên 1.500 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại Hồng Ca. 
hàng trăm người thân những người được đặc xá.
Nhiều gia đình có phạm nhân được xét đặc xá hồi hộp chờ đợi tên người thân mình xướng lên. Ông Trần Doãn Tuyển (nhà Hưng Yên) chia sẻ, gia đình ông có 2 người thân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá. Em họ ông là Trần Doãn Sinh thụ án tại trại giam Hồng Ca can tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, em dâu là Chu Thị Ngọ chịu án cùng tội danh ở trại giam Nghệ An.
Sân bóng đá trong phân trại 1 - thường ngày là nơi giao lưu thể thao của các phạm nhân sau giờ giải lao, hôm nay trở thành một sân khấu ngoài trời, nơi 230 phạm nhân đón nhận niềm vui đặc xá. Nhiều người ví giây phút này hạnh phúc như thể họ được sinh ra lần thứ 2.
Sân bóng đá trong phân trại 1 thường ngày là nơi giao lưu thể thao của các phạm nhân sau giờ giải lao, nhưng sáng nay, nơi đây trở thành một sân khấu ngoài trời để 230 phạm nhân đón nhận niềm vui. Nhiều người ví giây phút này như thể họ được sinh ra lần thứ 2.
Theo thượng tá Trần Văn Tải - Phó giám thị trại giam Hồng Ca, trong số 230 phạm nhân được đặc xá dịp 2/9, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1949, ít tuổi nhất sinh năm 1996. Tính đến ngày 31/8, phạm nhân được đặc xá với thời gian dài nhất là 5 năm, 9 tháng; trại viên còn thời gian ngắn nhất là 1 ngày.
Theo thượng tá Trần Văn Tải - Phó giám thị trại giam Hồng Ca, trong số 230 phạm nhân được đặc xá dịp 2/9, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1949, ít tuổi nhất sinh năm 1996. Tính đến ngày 31/8, phạm nhân được đặc xá với thời gian dài nhất là 5 năm, 9 tháng; trại viên còn thời gian ngắn nhất là 1 ngày.
Chia sẻ niềm vui với các phạm nhân được đặc xá, đại tá Phạm Văn Khá – Giám thị trại giam Hồng Ca căn dặn: “Anh em phải thấy được công sức bao năm tháng mình cải tạo, phấn đấu chấp hành cải tạo tốt, thấy được công sức của các quản giáo giúp đỡ mình vượt qua những lúc khó khăn để phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng thật tốt”.
Chia sẻ niềm vui với các phạm nhân được đặc xá, đại tá Phạm Văn Khá – Giám thị trại giam Hồng Ca căn dặn: “Mọi người phải thấy rõ công sức bao năm tháng mình cải tạo, phấn đấu chấp hành cải tạo tốt, và hiểu được các quản giáo đã giúp đỡ mình vượt qua những lúc khó khăn như thế nào để phấn đấu tái hòa nhập cộng đồng thật tốt”.
Với những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá dịp 2/9, trại Hồng Ca đã xét giảm án cho họ.
Với những phạm nhân chưa đủ điều kiện được đặc xá dịp 2/9, trại Hồng Ca đã xét giảm án cho họ.
Với gần 40 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực trại giam, đại tá Khá chia sẻ, phạm nhân được đặc xá rất cần được người thân, xã hội rộng lượng tha thứ, bỏ qua mặc cảm quá khứ, tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng.
Với gần 40 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực trại giam, đại tá Khá chia sẻ, phạm nhân rất cần được người thân, xã hội rộng lượng tha thứ, bỏ qua mặc cảm quá khứ, tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng.
230 phạm nhân được đặc xá được phát tiền đi lại, ăn uống dựa trên quãng đường họ phải di chuyển về quê nhà. Ngoài ra, họ còn được nhận tiền hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.
230 phạm nhân được phát tiền đi lại, ăn uống để di chuyển về quê nhà.
“Người được hỗ trợ tiền tàu xe, tiền ăn nhiều nhất là 410.000 đồng, anh này quê Lai Châu” - thượng tá Trần Văn Tải - Phó giám thị trại giam Hồng Ca cho biết.
“Người được hỗ trợ nhiều nhất là 410.000 đồng, anh này quê Lai Châu”, thượng tá Trần Văn Tải, Phó giám thị trại giam Hồng Ca cho biết.
Ngoài các khoản tiền được nhận theo quy định, nhiều trại viên được giám thị trại Hồng Ca tặng quần áo, dép mới trước khi rời nơi giam giữ.
Ngoài các khoản tiền được nhận theo quy định, nhiều trại viên được giám thị trại Hồng Ca tặng quần áo, dép mới trước khi rời nơi giam giữ.
Anh Trịnh Quang Minh (35 tuổi, ở Hà Nội) bảo mấy đêm nay mình mất ăn mất ngủ vì hồi hộp chờ ngày công bố quyết định đặc xá. Người đàn ông từng bị kết án hơn 4 năm tù bảo, sau đây sẽ trở về chăm lo cho mái ấm gia đình và tìm việc làm phù hợp.
Anh Trịnh Quang Minh (35 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ, mấy đêm nay anh mất ăn mất ngủ hồi hộp chờ ngày công bố quyết định đặc xá. Người từng bị kết án hơn 4 năm tù khẳng định, sẽ quyết tâm trở về chăm lo cho mái ấm gia đình, tìm việc làm phù hợp để kiếm sống.
Người nhà phạm nhân được đặc xá: 'Tôi cảm động đến trào nước mắt' "Chúng tôi cảm kích và xúc động đến òa nước mắt bởi buổi lễ diễn ra long trọng và tình người quá...", người thân một phạm nhân được đặc xá chia sẻ với Zing.vn.

Lê Hiếu - Việt Đức - Mạnh Thắng

Bạn có thể quan tâm

Yên Bái Lai Châu Pháp luật