Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Niềm vui có sách mới của trẻ em biên giới Lạng Sơn

Khi biết tin trường có đoàn thiện nguyện ghé thăm và tặng sách, em Lương Thị Trang Hương học sinh lớp 7, xã Thanh Lòa háo hức suốt cả tối.

Sáng 30/9, Lương Thị Trang Hương háo hức dậy từ 5h. Con đường 2 km gập ghềnh sỏi đá dường như ngắn hơn mọi ngày vì em biết đến trường sẽ được đón khách từ Hà Nội.

Lớp 7A của em đã chộn rộn từ chiều hôm trước, các bạn kháo nhau “Mai có cô chú đến tặng sách giáo khoa, bánh kẹo và cả xe đạp nữa. Sân trường đã căng băng rôn với cờ đuôi nheo rồi”. Hương khấp khởi chờ mong như trước ngày khai giảng.

Đúng 7h, sân Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Thanh Lòa trở nên nhộn nhịp. Các em học sinh diện áo chàm dân tộc, sơ mi trắng đứng chật một khoảng sân. Chiếc xe đưa đoàn thiện nguyện của Công ty Cổ phần Bibica vừa đỗ ở cổng, nhiều thầy cô, phụ huynh cùng con trẻ đã đứng từ xa vẫy tay.

Lần ghé thăm này, đoàn mang theo 200 bộ sách giáo khoa, 700 suất ăn nhẹ và 10 chiếc xe đạp.

Bibica anh 1

Từ sớm, các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Thanh Lòa đã có mặt để đón đoàn thiện nguyện.

Tại chương trình, Hương và các bạn được xem văn nghệ, nghe các cô chú từ Hà Nội trò chuyện và nhận quà ý nghĩa. Cầm tập sách giáo khoa, cô bé lớp 7 không giấu nổi niềm vui, tay mân mê vỏ bọc chưa dám gỡ. Hương thích học môn tiếng Anh, tối nào về nhà em cũng bi bô những câu chào hỏi, giới thiệu tên tuổi bằng ngôn ngữ này cho bố mẹ.

“Không có sách tham khảo nên em chỉ ôn bài bằng cách nhắc lại lời cô cho thật thuộc. Bố mẹ nghe chưa hiểu nhưng cũng khen em giỏi. Sách được tặng hôm nay em sẽ bọc lại thật cẩn thận, không làm nhàu, rách để học xong đưa vào thư viện trường”, Hương hứa.

Ngồi cạnh Hương, bạn cùng lớp Nguyễn Thị Kim Minh cũng háo hức không kém. Nhà em cách trường một con dốc, đường đến trường thường sạt lở và lầy lội vào những ngày mưa bão.

“Em thích học văn và đọc sách tham khảo lắm. Những năm học trước, cô giáo sẽ chuẩn bị sách cho em. Hôm nay được nhận quà em rất vui. Sách thơm mùi mực in, em sẽ mang về khoe với bố mẹ”, Minh háo hức.

Bibica anh 2

Các em nhận SGK và quà từ BTC chương trình “Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường”.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Thanh Lòa có 232 học sinh. Để đến trường, các em phải đi bộ qua những con đường men theo sườn núi, có em nhà cách trường đến 10 km. Với các em, buổi trưa là vui nhất vì được ăn bán trú, nghỉ trưa cùng các bạn và thầy cô giáo.

“Mỗi bữa ăn chỉ 18.000 đồng trợ cấp nhưng thầy cô cũng cố gắng thu vén để các em được ăn đủ rau, thịt, trứng. Đường rừng xa và khó đi như thế mà cứ 6h sáng tôi đã thấy các em đến lớp, vui đùa. Có khi vào học quần áo lấm lem bùn đất, dép đứt quai, cô hỏi mới biết đường trơn, các em bị ngã”, cô Phạm Thị Hồng - hiệu trưởng trường Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học - THCS Thanh Lòa kể lại.

Trong câu chuyện của cô Hồng, trẻ em miền biên giới Thanh Lòa không chỉ thiếu sách giáo khoa, bữa ăn có thịt mà thiếu cả nước sạch. Đường đi hiểm trở nên chưa có ống nước máy dẫn đến, người dân nơi đây vẫn giữ thói quen lấy nước trên khe núi, mùa khô không có nước dùng. Để các em có nước uống, thầy cô khoan giếng nhưng mười mũi khoan may mới tìm được nguồn nước.

Bibica anh 3

Các em học sinh lớp 7 nhận sách giáo khoa và bữa ăn nhẹ của nhà tài trợ.

“Những năm học trước, nhà trường vận động phụ huynh chuẩn bị sách giáo khoa cho con từ tháng 8. Đồng tiền chắt chiu từ ruộng lúa, nương khoai thường chỉ mua được những cuốn cơ bản, còn sách tham khảo hầu như không có. Nhà trường sẽ mua để ở thư viện cho các em dùng chung. Hôm nay, có những cuốn sách của Bibica tặng, chúng tôi sẽ phân sách về từng lớp các em. Xe đạp sẽ được ưu tiên cho các em nhà cách xa trường, có thành tích học tập và ý thức tốt”, cô Hồng chia sẻ.

Ông Mã Chế Chính, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Lòa cũng gửi lời cảm ơn đến đoàn thiện nguyện. Theo ông Chính, ở xã vùng giáp biên, cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân có thói quen cho con gái lập gia đình sớm nên chuyện học hành của các em bị gián đoạn. Đoạn đường đến trường là những con dốc dựng đứng, cheo leo nhưng đây chính là hành trình vượt qua tập tục lạc hậu, cái đói, cái lạnh.

Chiếc xe đạp, cuốn sách, gói bánh không chỉ là phần quà mà còn là nguồn động viên với thầy và trò nhà trường, để đường đến lớp của các em bớt gập ghềnh hơn. “Tôi mong bố mẹ các em sẽ an tâm để con đến trường học cái chữ, học cách làm người. Sau này lũ trẻ có cuộc sống tốt hơn”, ông Chính nói.

Với mong muốn mang đến những món quà thiết thực, tiếp sức cho các em học sinh miền núi đến trường, Công ty Cổ phần Bibica tổ chức chương trình “Sẻ chia yêu thương, tiếp sức đến trường” tại Thanh Lòa, Lạng Sơn và một số địa phương khác. Bà Ngô Thị Kim Phụng, Giám đốc khối Tài chính và Kế toán của Bibica chia sẻ, đoàn thiện nguyện chọn những phần quà thiết thực để trao tặng, giúp các em được ăn uống đầy đủ, có phương tiện đi học, tiếp thêm niềm tin đến trường.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống đẹp