Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Niềm tin của người Philippines với Trung Quốc rơi xuống mức 'tệ hại'

Thăm dò mới cho thấy niềm tin của người Philippines với Trung Quốc giảm từ mức "kém" (poor) xuống mức "tệ hại" (bad), với "điểm tin tưởng" là -33 vào tháng 9.

Trái ngược với sự lựa chọn của Tổng thống Rodrigo Duterte, niềm tin của người Philippines dành cho Trung Quốc đã giảm xuống mức "tệ hại", trong khi với Mỹ vẫn duy trì ở mức "tuyệt vời", theo cuộc khảo sát gần đây do hãng thăm dò Social Weather Stations (SWS) thực hiện.

Rappler đưa tin kết quả được SWS công bố tối 20/11 cho thấy niềm tin của người Philippines đối với Trung Quốc giảm từ mức "kém" (poor) xuống mức "tệ hại" (bad), với "điểm tin tưởng" là -33 vào tháng 9.

Mức này kém hơn 9 điểm so với kết quả được công bố hồi tháng 6. Mỹ vẫn được người dân Philipines rất tin tưởng với mức điểm +72, không khác nhiều so với mức +73 hồi tháng 6.

nguoi philippines khong tin tuong trung quoc anh 1
Người dân Philippines đốt hình ảnh rồng Trung Quốc và ông Duterte trong một cuộc biểu tình hồi tháng 7, nhân kỷ niệm 3 năm phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hà Lan trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tranh chấp trên Biển Đông. Ảnh: Rappler.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 27 đến 30/9, thông qua các phỏng vấn trực diện với 1.800 người trưởng thành tuổi từ 18 trở lên trên toàn quốc.

SWS yêu cầu người tham gia cho biết mức độ tin tưởng của họ đối với mỗi nước theo các mức: Tin tưởng rất nhiều, Tin tưởng khá nhiều, Không rõ, Tin tưởng khá ít, Tin tưởng rất ít, hoặc Chưa bao giờ nghe/đọc về nước này.

Dưới thời Tổng thống Duterte , Philippines theo đuổi cái gọi là "chính sách đối ngoại độc lập", chứng kiến nước này "xoay trục" xa rời các đồng minh lâu năm truyền thống như Mỹ để chuyển sang thân thiết hơn với Trung Quốc và Nga.

Ông Duterte cũng như các quan chức chính quyền tiếp tục bị chỉ trích vì xích lại gần Trung Quốc để đổi lấy các khoản cho vay và viện trợ, không cứng rắn với Bắc Kinh sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hà Lan năm 2016 liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Philippines lo ngại Trung Quốc có thể ngắt lưới điện quốc gia

Các nhà lập pháp Philippines lo ngại khả năng cả nước chìm trong bóng tối nếu các kỹ sư Trung Quốc ngắt lưới điện quốc gia thông qua hệ thống vận hành từ xa ở Nam Kinh.

Duterte dừng một loạt dự án do Trung Quốc tài trợ

Với thay đổi mới về chính sách, tổng thống Philippines muốn giảm sự phụ thuộc vào vốn vay nước ngoài, bao gồm từ Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các dự án hợp tác công tư.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm