Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những yếu tố quyết định giá trị của một viên kim cương

Nhắc đến kim cương, chúng ta nghĩ ngay đến những trang sức sang trọng, đắt giá, giúp nâng tầm phong cách. Nhưng liệu nhiều người đã biết giá trị đích thực của kim cương nằm ở đâu.

Theo ý kiến chuyên môn của nghệ nhân đến từ DOJI, giá trị của một viên kim cương được quyết định dựa trên tiêu chuẩn 4C (clarity, color, cut, carat weight). Đây là tiêu chuẩn được xây dựng bởi Viện Ngọc học Mỹ (GIA), được coi như ngôn ngữ toàn cầu trong phân cấp chất lượng kim cương.

Dấu hiệu màu càng ít, giá trị càng cao

Về yếu tố màu sắc (color): Đánh giá sự thiếu vắng màu trong một viên kim cương. Nếu dấu hiệu màu càng ít, giá trị càng cao. Thang màu bắt đầu từ ký hiệu D (không màu) và tiếp tục xuống thang E, F, G, H, I, J,..., Z.

Về độ tinh khiết (clarity): Đánh giá số lượng, kích thước, độ tương phản và vị trí của bao thể bên trong và tỳ vết bên ngoài. Theo đó, giá trị viên kim cương càng cao khi càng ít khuyết điểm. Độ trong suốt được chia thành nhiều cấp độ như FL (flawless - không có khuyết điểm), IF(internally flawless - không có bao thể bên trong, chỉ có bao thể bên ngoài)...

Gia tri trang suc kim cuong anh 1
Giá trị của kim cương dựa trên tiêu chuẩn 4C. 

Trọng lượng (carat weight): Khi kim cương có cùng cấp chất lượng, viên càng lớn sẽ càng có giá trị cao. Ngoài ra, giá trị tăng theo cấp số nhân vì những viên kim cương lớn hiếm có hơn.

Chế tác (cut): Đây là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của kim cương, bao gồm độ cân đối, độ đối xứng và độ bóng. Chính cách cắt mới thực sự làm tôn lên vẻ đẹp lấp lánh của kim cương. Nếu cắt chuẩn, viên kim cương sẽ lấp lánh, rực rỡ hơn vì tất cả ánh sáng chiếu vào đều được khúc xạ và phản xạ hoàn toàn ra mặt trên.

Các cấp chất lượng trong chế tác kim cương thường được chia thành excellent (xuất sắc), very good (rất đẹp), good (đẹp).

Với công nghệ ngày càng tiên tiến, cách cắt có thể đạt tới trình độ tinh xảo, gọi là super ideal. Đẳng cấp này được kiểm nghiệm với hiệu ứng ánh sáng "mũi tên và trái tim" của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI. Khi nhìn vào mặt trên viên kim cương bàng một loại kính chuyên dụng, bạn sẽ thấy 8 mũi tên cân đối chính xác tuyệt đối. Và tương tự, 8 trái tim sẽ hiện ra khi bạn quan sát mặt sau viên kim cương.

Gia tri trang suc kim cuong anh 2
Nếu cắt chuẩn và tinh tế, kim cương sẽ lấp lánh hơn. 

Bên cạnh đó, những kỹ thuật chế tác đặc biệt hay ý nghĩa đằng sau mỗi sản phẩm trang sức cũng góp phần quyết định giá trị của kim cương. Chẳng hạn, trong kỹ thuật cluster setting, khi ghép các viên kim cương nhỏ với nhau, người nghệ nhân phải thực hiện khéo léo, tỉ mỉ sao cho những viên kim cương được lắp ghép chắc chắn, không lộ chấu và vẫn đảm bảo độ sáng rực rỡ nhất. 

Những đặc điểm cơ bản để phân biệt kim cương và các đá thay thế

Thứ nhất, kim cương có khả năng dẫn nhiệt cao hơn hẳn cubic zirconia (CZ), topaz, saphir, beryl... Bạn có thể dùng bút thử kim cương để kiểm tra.

Thứ hai, kim cương và CZ thường được chế tác kiểu tròn tiêu chuẩn (57 hoặc 58 giác). Nhưng với một viên cùng kích thước, CZ có thể nặng gấp gần hai lần kim cương, do tỷ trọng cao hơn.

Thứ ba, kim cương có độ bóng rất tốt, canh giác sắc nét, thắt lưng nhám hoặc được mài giác. Trong khi đó, độ bóng của CZ kém hơn.

Gia tri trang suc kim cuong anh 3
Trang sức DOJI với độ bóng tốt được Shark Linh tin tưởng lựa chọn. 

Thứ tư, kim cương thường được gắn trên kim loại quý như vàng, bạch kim. Còn CZ thường được gắn trên bạc, hợp kim thường.

Trên thị trường trang sức đá quý hiện nay, nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa khái niệm moissanite và kim cương tổng hợp. Có thể người tiêu dùng chưa tìm hiểu kỹ hoặc bị những cơ sở kinh doanh che đậy thông tin với mục đích bán hàng không trung thực.

Moissanite tự nhiên là một khoáng vật cực kỳ hiếm. Hầu hết moissanite trên thị trường đều là đá tổng hợp, nên không thể gọi bằng cái tên kim cương tổng hợp. Moissanite khác biệt hoàn toàn với kim cương, từ tính chất vật lý, tính chất hóa học, tính chất quang học…

Gia tri trang suc kim cuong anh 4
Phân biệt moissanite và kim cương. 

Nhân dịp ra mắt BST Brilliant Style, Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJIưu đãi 10% toàn bộ sản phẩm trong BST và áp dụng chương trình Cào là trúng với cơ cấu giải thưởng gồm 25 chuyến du lịch cao cấp và hàng nghìn quà tặng vàng hấp dẫn. Chương trình áp dụng tại hệ thống trung tâm vàng bạc đá quý DOJI trên toàn quốc. Xem thêm tại đây

Ly Nguyễn

Bạn có thể quan tâm