Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những ý tưởng cho ngôi nhà thông minh trong tương lai

Với sự phát triển của công nghệ, ngôi nhà của tương lai sẽ tiện nghi, hiện đại và có khả năng đoán biết mọi thói quen cuộc sống của chủ nhân.

Các ý tưởng về nhà thông minh không phải chuyện viễn tưởng, mà đang được nhiều hãng công nghệ biến thành hiện thực.

Ngôi nhà phục vụ từng thành viên

Dựa trên những dấu hiệu sinh trắc học cá thể như dấu vân tay, nhiệt độ hay nhịp tim, ngôi nhà thông minh trong tương lai có thể phân biệt các thành viên trong gia đình, từ đó phục vụ nhu cầu của từng người. Ví dụ, ngôi nhà sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phòng ngủ sao cho phù hợp với tình trạng cơ thể của con nhỏ.

Còn với người lớn, khi âm thanh đồng hồ báo thức làm bạn tỉnh giấc, tất cả cảm biến đồng loạt kích hoạt những thiết bị phục vụ buổi sáng: bật nước nóng, pha cà phê, thông báo thời tiết… Nhờ khả năng theo dõi và hiểu được chủ nhân, ngôi nhà sẽ đủ thông minh để chuẩn bị chế độ chăm sóc khác nhau cho mỗi thành viên.

Ngôi nhà thông minh biết cách chăm sóc nhu cầu riêng của từng thành viên.

Một ứng dụng điều khiển tất cả

Trong tương lai, chỉ cần một ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh là điều khiển được mọi vật gia dụng. Tùy vào từng chế độ cài đặt do gia chủ lựa chọn (ví dụ: “Đi làm”, “Về nhà”, “Đi ngủ”, Giải trí” hay “Tiệc tùng”), các vật gia dụng như máy điều hòa, tivi, hệ thống âm thanh, nhà bếp, hệ thống cửa, nhà xe… sẽ tự động phối hợp với nhau. Không những thế, khi gia chủ muốn thay đổi hoạt động của thiết bị nào, hay tạo ra một chế độ hoạt động mới, ngôi nhà sẽ ghi nhớ và lưu giữ các thông số này và tự động phục vụ trong lần sử dụng sau.

Điều khiển vật dụng bằng smartphone là xu hướng phát triển của nhà thông minh.

Tiết kiệm năng lượng

Cài đặt cảm biến tự động tắt mở các thiết bị một cách thích hợp là giải pháp hiện đại nhằm tiết kiệm năng lượng. Cảm biến chuyển động (hay cảm biến chiếm chỗ) có thể chủ động tắt đèn, tivi, máy tính, hệ thống âm thanh, lò nướng khi không có người trong phòng. Rèm cửa, màn trang trí nội thất và cửa sổ được điều khiển bởi cảm biến ánh sáng. Trong khi đó, cảm biến nhiệt độ sẽ kiểm soát hoạt động máy điều hòa tùy theo nhiệt độ ngoài trời.

Công nghệ cảm biết giúp gia chủ tiết kiệm năng lượng.

Kết nối các thiết bị

Năm 2014, Samsung đã mua SmartThings -một công ty chuyên sản xuất thiết bị tự động và chính thức gia nhập vào thị trường nhà thông minh. Đơn vị này đang phát triển một nền tảng mở cho phép những thiết bị từ các hãng sản xuất khác nhau kết nối và cùng hoạt động. Nhờ vậy, người dùng không gặp khó khăn nếu sở hữu nhiều vật dụng trái hãng. Chẳng hạn, bạn có thể nhận tin nhắn kiểm tra tủ lạnh của Samsung trên màn hình tivi của hãng X trong lúc xem phim cùng gia đình.

Hợp tác cùng SmartThings giúp Samsung trở thành một trong những cái tên nổi bật trong lĩnh vực smart-home. Với tốc độ phát triển chóng mặt của kỷ nguyên Internet of Things (Internet của vạn vật), những ngôi nhà thông minh thế hệ mới hoàn toàn đủ sức dự đoán và phục vụ mọi mong muốn của con người.

“Tương lai là…” là cuộc thi do Samsung tổ chức vào cuối năm 2015, tạo ra một sân chơi cho giới trẻ trình bày và chia sẻ những ý tưởng sáng tạo cuộc sống. Sau hơn một tháng diễn ra, cuộc thi thu hút hơn 3.319 ý tưởng độc đáo về thành phố, ngôi nhà và con người của tương lai. Cuộc thi tìm ra nhiều sáng tạo ấn tượng và trao giải cho những chủ nhân xứng đáng. Độc giả có thể truy cập website www.tuonglaila.com để biết thêm chi tiết và tìm hiểu hàng loạt sáng kiến thú vị rất có thể sẽ thành hiện thực trong tương lai.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ