Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Những xóm làng Sri Lanka mãi mãi thay đổi sau vụ đánh bom Phục sinh

Con hẻm giữa thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày nào còn tràn ngập tiếng vui đùa của trẻ nhỏ, giờ đây im lặng vô hồn sau vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng cướp đi sinh mạng 250 người.

danh bom Sri Lanka anh 1
Trong vụ đánh bom khủng bố tại nhà thờ St Anthony, ngay dịp lễ Phục Sinh 21/4 vừa qua, cả một gia đình với ba đứa trẻ đã bị sát hại. Đó chỉ là một phần chuỗi đánh bom khủng bố kinh hoàng của làm rúng động Sri Lanka và thế giới. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 2
Đứa trẻ nhỏ nhất trong gia đình xấu số mới 11 tháng tuổi. Hai người anh của nó là Bevon, 9 tuổi, và Clavon, 6 tuổi, cũng thiệt mạng trong vụ đánh bom nhà thờ địa phương. Trong ảnh, con hẻm mà Bevon và Clavon thường hay kéo nhau ra chơi đùa. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 3
Joshua, người anh em họ của lũ trẻ, vẫn chưa thể nguôi ngoai và quen dần với sự mất mát bi thương của gia đình. "Cháu yêu các anh em họ của mình lắm. Cháu nghĩ bọn họ sẽ sớm quay về thôi. Rồi chúng cháu sẽ lại đạp xe và chơi đùa trên phố", Joshua nói. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 4
Hơn 250 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhà thờ St. Anthony. Các nạn nhân bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở nhiều tuổi khác nhau. Phần lớn nạn nhân là công dân Sri Lanka; tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm vụ khủng bố liên hoàn gần 1 tháng trước. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 5
Priyantha Jakakody không đi cùng vợ Kritika và cậu con trai 17 tuổi đến nhà thờ St. Anthony vào buổi sáng định mệnh. Ông bị thương ở chân và phải nằm nhà. Khi tiếng bom vang lên, Priyantha cố chống gậy xuống nhà rồi nhìn thấy mọi người bỏ chạy tán loạn khỏi nhà thờ. Giờ đây ông không còn được nhìn thấy vợ mình. Cậu con trai của ông đang trong tình trạng nguy kịch và được chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 6
Những vật dụng trong nhà của vợ ông Kritika vẫn được để nguyên vị trí. Đối với người thân các nạn nhân, những đồ vật mà họ để lại được xem như báu vật mà không ai muốn phải chia ly. Những ngôi nhà các nạn nhân sinh sống, hay nơi họ làm việc và vui chơi, cũng chưa được dọn dẹp. Những vết thương vẫn còn quá mới đối với tâm trí người thân các nạn nhân và sự mất mát vẫn ngoài khả năng chấp nhận. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 7
"Bà ấy luôn chăm sóc tôi, thằng con trai và trông nom nhà cửa. Bà ấy vừa mới mua vải và tính làm rèm cửa mới. Cuộc đời tôi đảo lộn chỉ sau tíc tắc", Priyantha kể lại trong nước mắt. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 8
Tại Batticaloa, vùng duyên hải miền Tây Sri Lanka, trong số 29 nạn nhân thiệt mạng vì vụ đánh bom ở nhà thờ Zion còn có 14 em học sinh của ngôi trường địa phương. Jackson, một cầu thủ bóng rổ đầu triển vọng của trường, bị quả bom giết chết ngay lập tức. "Nó là con một. Tôi tận tay dạy nó chơi bóng rổ và chúng tôi luôn vui khi được chơi cùng nhau. Giờ thế hệ kế thừa chẳng còn ai", Arasaratnam Verl, bố của Jackson, nói rằng ông ước được đổi chỗ với con mình trong ngày định mệnh đó. Ảnh: Reuters.
danh bom Sri Lanka anh 9
Nhiều ngôi trường trên khắp Sri Lanka đã bắt đầu mở cửa lại. Nhưng tại Batticaloa, em học sinh 9 tuổi Kevin Kuventhirarasa sẽ không bao giờ có cơ hội trở về lớp với bạn bè và thầy cô. Em tử vong cũng trong vụ đánh bom khủng bố ở nhà thờ Zion hôm 21/4. "Em ấy năng động, tốt bụng và tháo vát lắm", cô giáo của Kevin, bà Vijithakumary Suthagar, tâm sự khi đứng trong phòng họcvắng bóng học trò. "Tôi thật không biết sẽ phải giải thích làm sao với các em khác vì sao Kevin không đến lớp". Ảnh: Reuters.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới