Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những xác động vật hóa đá trong hồ tử thần

Xác của vô số con vật cứng đờ như tượng trong một hồ ở Tanzania là cảnh tượng có thể ám ảnh tâm trí của những người từng tới đây.

1
Theo Discovery, hồ Natron ở phía bắc Tanzania và gần biên giới Kenya có độ pH cao (10,5) nên con vật nào sơ sẩy sa chân thì da và mắt của chúng sẽ cháy, còn cơ thể phân hủy và vôi hóa. Người ta còn gọi Natron là "hồ tử thần". Khi mực nước hồ xuống thấp, xác động vật dạt  vào bờ với lớp muối phủ kín cơ thể. Thiên nhiên ướp xác chúng một cách hoàn hảo khiến hình dạng của chúng giống như tượng.
1
Không ai biết chính xác nguyên nhân vì sao những con vật rớt xuống hồ lại chết dễ dàng đến vậy. Tuy nhiên, cách giải thích hợp lý nhất là: Mặt hồ phản chiếu ánh sáng mạnh khiến những con chim bay qua quáng mắt và rơi xuống.
1
Các nhà khoa học cho rằng, dung nham chứa muối natri carbonat từ ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai khiến nước hồ Natron trở nên mặn đắng.
1
Xác các con vật vẫn y ngyên trong lớp muối dày.
1
Nick Brandt, một nhiếp ảnh gia đến từ nước Anh, đã dành nhiều thời gian để chụp ảnh những xác ướp động vật trên hồ Natron. “Tôi lượm xác động vật khi thấy chúng dạt vào bờ. Sau đó, tôi đặt chúng trong tư thế như thể chúng đang sống để chụp”, Nick kể.
1
Một con chim hóa đá trên mỏm đá giữa hồ.
1
Chim hồng hạc và một số loại tảo, vi khuẩn có thể sống ở hồ Natron. Đây là khu vực sinh sản thường xuyên của khoảng 2,5 triệu con hồng hạc. Tổ của chúng tọa lạc trên những hòn đảo nhỏ trong hồ vào mùa khô. Môi trường kiềm của hồ là một trong những cái bẫy hoàn hảo để tiêu diệt những con vật muốn tiến gần tới tổ của chúng. 

Cảnh đào xương voi ma mút bên bờ hồ

Các chuyên gia phát hiện những mẩu xương voi ma mút có niên đại 70.000 năm trên bờ một hồ chứa tại Mỹ. Họ hy vọng rằng đây là một bộ xương hoàn chỉnh.

Đỗ Quyên

Ảnh: Rick Brandt

Bạn có thể quan tâm

Khám phá

Nu hoa si co ve dep nhu tranh hinh anh

Nữ họa sĩ có vẻ đẹp như tranh

4 15 84

Khả năng vẽ tranh theo phong cách độc đáo, sắc đẹp trong sáng nhưng hơi bí ẩn là những yếu tố khiến một nữ họa sĩ Trung Quốc trở nên nổi tiếng trên mạng.

Cau nuoc doc dao o Duc hinh anh

Cầu nước độc đáo ở Đức

15 2

Với tổng chiều dài lên tới 918 m, Magdeburg là cây cầu dẫn nước dài nhất trên thế giới. Nó cũng là thắng cảnh hấp dẫn đối với du khách.