Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những vụ thú dữ tấn công người đáng sợ ở sở thú

Phần lớn các sở thú đều an toàn, nhưng với các loài thú dữ, đôi khi có những tai nạn khủng khiếp xảy ra mà không ai ngờ được.

Chú gấu Bắc Cực Binky (năm 1994): Du khách người Úc, Kathryn Warburton, đã leo qua hai hàng rào bảo vệ để chụp ảnh Binky, một chú gấu Bắc Cực nặng gần 550kg. Con gấu đã thò đầu qua song chuồng và ngoạm được cô. Warburton bị gẫy chân và rách thịt, cô đã mất mạng nếu không có các du khách nhanh trí dùng cành cây xua Binky lùi lại. Chỉ 1 tháng rưỡi sau, con gấu lại tấn công một du khách say rượu tới gần chuồng nó và xé rách chân anh chàng. Dù vậy, Binky vẫn trở thành một biểu tượng của sở thú.
Chú gấu Bắc Cực Binky (năm 1994): Du khách người Úc, Kathryn Warburton, đã leo qua hai hàng rào bảo vệ để chụp ảnh Binky, một chú gấu Bắc Cực nặng gần 550kg. Con gấu thò đầu qua song chuồng và ngoạm được cô. Warburton bị gẫy chân và rách thịt, cô đã mất mạng nếu không có các du khách nhanh trí dùng cành cây xua Binky lùi lại. Chỉ 1 tháng rưỡi sau, con gấu lại tấn công một du khách say rượu tới gần chuồng  và xé rách chân anh chàng. Dù vậy, Binky vẫn là một biểu tượng của sở thú.
Con heo vòi Melody (năm 1998): Heo vòi là một loài thú kỳ lạ có vẻ ngoài giống lợn, sống chủ yếu ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và châu Á. Vào sáng ngày 27/11/1998, nhân viên sở thú, Lisa Morehead, đang cho một chú heo vòi Malaysia tên Melody (mới sinh con 2 tháng) ăn thì con vật bất ngờ cắn vào tay trái cô. Morehead đã cố vùng vẫy thoát ra, bị rách mặt, dập phổi và không giữ nổi cánh tay. Tay cô bị con vật dứt đứt và bị nhiễm trùng nên không thể nối lại được.
Con heo vòi Melody (năm 1998): Heo vòi là một loài thú kỳ lạ có vẻ ngoài giống lợn, sống chủ yếu ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và châu Á. Vào sáng ngày 27/11/1998, nhân viên sở thú Lisa Morehead đang chú heo Melody (mới sinh con 2 tháng) ăn thì con vật bất ngờ cắn vào tay trái cô. Morehead đã cố vùng vẫy thoát ra, bị rách mặt, dập phổi và không giữ nổi cánh tay. Tay cô bị con vật dứt đứt và bị nhiễm trùng nên không thể nối lại được.

Vườn thú 'nhốt' du khách trong chuồng, thả thú dữ

Sở thú Lehe Ledu vừa đưa ra một hình thức tham quan mới lạ và độc đáo: Du khách bị ở trong chuồng sắt giữa những con sư tử, hổ được thả rông.


Đàn sói ở Wolf Center (năm 1996): Nhà sinh vật học hoang dã 24 tuổi, Patricia Wyman, được thuê để chăm sóc 5 chú sói xám của khu bảo tồn Wolf Center và thực hiện các chương trình giáo dục cộng đồng. Trước khi vụ tấn công xảy ra, Wyman mới chỉ tới khu nuôi sói 2 lần, một lần với người giám sát và một lần cho chúng ăn. Các nhân viên khách đều nhận xét rằng những con sói khá nhút nhát, thường giữ khoảng cách khi có người vào khu vực của chúng. Tuy không có ai chứng kiến vụ tấn công, người ta cho rằng có thể Patricia đã vấp ngã và kích động bản năng săn mồi của đám sói. Thi thể cô được tìm thấy với những vết cắn, một số phần trên tay và chân cô bị xé nát. Đàn sói đã được xét nghiệm bệnh dại, tất cả đều âm tính, sau đó trung tâm đã quyết định kết liễu chúng.
Đàn sói ở Wolf Center (năm 1996): Nhà sinh vật học hoang dã 24 tuổi, Patricia Wyman, được thuê để chăm sóc 5 chú sói xám của khu bảo tồn Wolf Center và thực hiện các chương trình giáo dục cộng đồng. Trước khi vụ tấn công xảy ra, Wyman mới chỉ tới khu nuôi sói 2 lần, một lần với người giám sát và một lần cho chúng ăn. Các nhân viên đều nhận xét rằng những con sói khá nhút nhát, thường giữ khoảng cách khi có người vào. Tuy không có ai chứng kiến vụ tấn công, người ta cho rằng có thể Patricia đã vấp ngã và kích động bản năng săn mồi của đám sói. Thi thể cô được tìm thấy với những vết cắn, một số phần trên tay và chân cô bị xé nát. Đàn sói đã được xét nghiệm bệnh dại, tất cả đều âm tính, sau đó trung tâm đã quyết định kết liễu chúng.
Chú gấu trúc khổng lồ Gu Gu ( năm 2006/2007/2009): Tất nhiên không thể phủ nhận gấu trúc là loài vô cùng dễ thương, nhưng ba du khách tới sở thú Bắc Kinh đã phát hiện ra chúng còn có móng vuốt sắc nhọn.  Du khách đầu tiên là một người đàn ông 35 tuổi tên Zhang Xinyan, anh đã nhảy vào khu chuồng nuôi gấu trúc trong tình trạng say khướt và ôm chú gấu Gu Gu nặng hơn 100kg. Xinyan đã bị Gu Gu cắn vào chân. Du khách thứ hai là một cậu bé 15 tuổi tên Li Xitao, cậu đã tiến sát Gu Gu lúc nó đang ăn. Chân Xitao đã bị con gấu trúc cắn rách tới mức lòi cả xương ra. Năm 2009, một du khách tên Zhang đã nhảy vào chuồng gấu trúc để nhặt món đồ chơi con làm rơi. Gu Gu lại tấn công du khách đó vào chân, nó có vẻ tức giận đến mức các nhân viên sở thú phải dùng công cụ để nạy hàm nó ra.
Chú gấu trúc khổng lồ Gu Gu ( năm 2006/2007/2009): Không thể phủ nhận gấu trúc là loài vô cùng dễ thương, nhưng ba du khách tới sở thú Bắc Kinh đã phát hiện ra chúng có móng vuốt sắc nhọn. Du khách đầu tiên là một người đàn ông 35 tuổi tên Zhang Xinyan, anh đã nhảy vào khu chuồng nuôi gấu trúc trong tình trạng say khướt và ôm chú gấu Gu Gu nặng hơn 100kg. Xinyan bị Gu Gu cắn vào chân. Du khách thứ hai là một cậu bé 15 tuổi tên Li Xitao, cậu đã tiến sát Gu Gu lúc nó đang ăn. Chân Xitao đã bị con gấu trúc cắn rách tới mức lòi cả xương. Năm 2009, một du khách tên Zhang đã nhảy vào chuồng gấu trúc để nhặt món đồ chơi con làm rơi. Gu Gu lại tấn công du khách đó vào chân.
Con voi Mila (năm 2012): Mila là một chú voi châu Phi 39 tuổi từng dành 3 thập kỷ biểu diễn trong rạp xiếc. Nó đã ở sở thú Franklin, New Zealand, được 4 năm, nhưng đây chỉ là nơi ở tạm thời của Mila. Giám đốc sở thú, Helen Schofield, đã lên kế hoạch đưa nó tới một khu bảo tồn ở California. Tuy nhiên do hậu quả của những tổn thương tâm lý khi ở rạp xiếc (nơi voi thường bị ngược đãi), Mila đã bóp chết Schofield bằng vòi.
Con voi Mila (năm 2012): Mila là một chú voi châu Phi 39 tuổi từng dành 3 thập kỷ biểu diễn trong rạp xiếc. Nó đã ở sở thú Franklin, New Zealand, được 4 năm, nhưng đây chỉ là nơi ở tạm thời của Mila. Giám đốc sở thú, Helen Schofield, đã lên kế hoạch đưa nó tới một khu bảo tồn ở California. Tuy nhiên do hậu quả của những tổn thương tâm lý khi ở rạp xiếc (nơi voi thường bị ngược đãi), Mila đã bóp chết Schofield bằng vòi.
Chú khỉ đột Jabari (năm 2004): Jabari là một chú khỉ đột 13 tuổi sống trong khu chuồng nuôi có tường bao cao gần 5m. Bị vài đứa trẻ chọc giận, Jabari đã xoay xở trèo qua được tường bao và tấn công 4 người, trong đó có nữ du khách 26 tuổi, Keisha Heard, và cậu con trai 3 tuổi của cô, Rivers. Jabari đã ngậm đứa trẻ trong miệng, cắn vào đầu và ngực cậu bé. May mắn là không có ai thiệt mạng, nhưng Jabari đã bị cảnh sát bắn hạ.
Chú khỉ đột Jabari (năm 2004): Jabari là một chú khỉ đột 13 tuổi sống trong khu chuồng nuôi có tường bao cao gần 5m. Bị vài đứa trẻ chọc giận, Jabari đã xoay xở trèo qua được tường bao và tấn công 4 người, trong đó có nữ du khách 26 tuổi, Keisha Heard, và cậu con trai 3 tuổi của cô, Rivers. Jabari đã ngậm đứa trẻ trong miệng, cắn vào đầu và ngực cậu bé. May mắn là không có ai thiệt mạng, nhưng Jabari đã bị cảnh sát bắn hạ.
Con sư tử Nyanga (năm 2012):  Do thiếu người, nhân viên Joe Ramonetha  sau khi nghỉ hưu đã quay lại trang trại Parys Zoo, nơi sinh sản của các động vật thuộc vườn thú Johannesburg. Ông đang ở hành lang của một khu nuôi nhốt, nơi động vật thường không thể vào được, thì đụng độ một con sư tử cái tên Nyanga. Các nhân viên nghe thấy tiếng ông hét nhưng khi họ đến nơi thì đã quá trễ. Nyanga đã cắn vào cổ Ramonetha và giết chết ông. Sau đó Nyanga đã được đưa về một khu bảo tồn.
Con sư tử Nyanga (năm 2012): Do thiếu người, nhân viên Joe Ramonetha sau khi nghỉ hưu đã quay lại trang trại Parys Zoo, nơi sinh sản của các động vật thuộc vườn thú Johannesburg. Ông đang ở hành lang của một khu nuôi nhốt, nơi động vật thường không thể vào được, thì đụng độ một con sư tử cái tên Nyanga. Các nhân viên nghe thấy tiếng ông hét nhưng khi họ đến nơi thì đã quá trễ. Nyanga đã cắn vào cổ Ramonetha và giết chết ông. Sau đó Nyanga đã được đưa về một khu bảo tồn.
Con cá voi sát thủ Tilikum (2010): Với trọng lượng 5.443kg, Tilikum là con cá voi sát thủ lớn nhất sống trong điều kiện nuôi nhốt, kích cỡ của nó tương đương với một con voi đực châu Phi trưởng thành. Nó bị bắt ở ngoài khơi Iceland vào năm 1983 và được đưa tới công viên hải dương Sealand of the Pacific ở British Columbia, Canada. Dù Tilikum đã được huấn luyện, không huấn luyện viên nào được phép xuống nước cùng nó do kích cỡ khổng lồ của nó. Năm 1991, một huấn luyện viên trẻ tên Keltie Byrne đã ngã xuống hồ nước có Tilikum và hai con cá voi sát thủ khác. Chúng đã vờn Keltie Byrne cho tới lúc cô chết đuối. Năm 1992, Tilikum được chuyển tới SeaWorld Orlando, nơi nó đã nhân giống thành công và sống bình lặng tới ngày 6/7/1999, khi một du khách tên Daniel Dukes lẻn vào bể nuôi cá voi sát thủ sau khi công viên đóng cửa. Thi thể rách nát của Dukes được tìm thấy trên lưng Tilikum. Vào ngày 24/2/2010, huấn luyện viên Dawn Brancheau đang ở cùng Tilikum sau một buổi biểu diễn thì con cá voi tóm lấy cô và kéo xuống nước. Các huấn luyện viên khác đã dụ con cá voi ra khu khác và đưa được Brancheau lên, nhưng đã quá trễ. Cô đã chết do ngạt thở và bị thương nặng với nhiều chỗ xương gãy và đứt tủy sống. Tilikum vẫn tiếp tục biểu diễn tại công viên.
Con cá voi sát thủ Tilikum (2010): Với trọng lượng 5.443kg, Tilikum là con cá voi sát thủ lớn nhất sống trong điều kiện nuôi nhốt, kích cỡ của nó tương đương với một con voi đực châu Phi trưởng thành. Nó bị bắt ở ngoài khơi Iceland vào năm 1983 và được đưa tới công viên hải dương Sealand of the Pacific ở British Columbia, Canada. Dù Tilikum đã được huấn luyện, không huấn luyện viên nào được phép xuống nước cùng nó do kích cỡ khổng lồ của nó. Năm 1991, một huấn luyện viên trẻ tên Keltie Byrne đã ngã xuống hồ nước, chúng đã vờn Keltie Byrne cho tới lúc cô chết đuối.
Đàn chó hoang châu Phi ở sở thú Pittsburgh (năm 2012): Chó hoang châu Phi có kích cỡ bằng chó nhà hạng trugn. Chúng đi săn theo đàn với bộ hàm khỏe mạnh để xé xác con mồi. Sáng ngày 4/11/2012, mẹ cậu bé Maddock Derkosh đặt cậu ngồi lên hàng rào ở khu trưng bày chó hoang châu Phi ở sở thú Pittsburgh. Không may, cậu bé ngã xuống lưới bảo vệ và sau đó văng vào khu chuồng nuôi. Lập tực có 3 con chó xông tới tấn công vào đầu và ngực cậu bé. Các nhận viên sở thú đã đuổi được gần hết chúng ra, nhưng có một con kiên quyết không nhả thi thể cậu bé và cảnh sát buộc phải nổ súng. Khám nghiệm tử thi cho thấy Maddock đã sống sót sau cú ngã nhưng bị những con chó hoang cắn chết.
Đàn chó hoang châu Phi ở sở thú Pittsburgh (năm 2012): Chó hoang châu Phi có kích cỡ bằng chó nhà hạng trung. Chúng đi săn theo đàn với bộ hàm khỏe mạnh để xé xác con mồi. Sáng ngày 4/11/2012, mẹ cậu bé Maddock Derkosh đặt cậu ngồi lên hàng rào ở khu trưng bày chó hoang. Không may, cậu bé ngã xuống lưới bảo vệ và sau đó văng vào khu chuồng nuôi. Lập tực có 3 con chó xông tới tấn công vào đầu và ngực cậu bé. Các nhận viên sở thú đã đuổi được gần hết chúng ra, nhưng có một con kiên quyết không nhả thi thể cậu bé và cảnh sát buộc phải nổ súng. Khám nghiệm tử thi cho thấy Maddock đã sống sót sau cú ngã nhưng bị những con chó hoang cắn chết.
Vụ việc ở Zanesville (năm 2011): Ông Terry Thompson, 61 tuổi, là một cựu binh với sở thích nuôi các loài vật hoang dã. Ông đã nuôi một bầy thú tại tư gia ở  Zanesville, Ohio. Ngày 18/10/2011, Thompson đã thả hàng chục con thú ra và sau đó bắn vào đầu tự sát. Hàng xóm của ông đã nhanh chóng báo cảnh sát sau khi thấy một con gấu và một con sư tử rình rập bên ngoài. Cảnh sát tới nơi và phát hiện thi thể của Thompson đang bị một con hổ trắng nhai sống. Sau đó cảnh sát đã buộc phải dùng hỏa lực để săn tìm những con thú dữ được thả ra. Nguy hiểm nhất là những con hổ, chúng nấp trong bụi rậm và tấn công ngay cả khi đã trúng đạn. Tổng cộng có 2 con sói, 2 con gấu xám, 18 con hổ, 17 con sư tử, 6 con gấu đen, 3 con sư tử núi và 2 con khỉ đã bị bắn hạ.
Vụ việc ở Zanesville (năm 2011): Ông Terry Thompson, 61 tuổi, là một cựu binh với sở thích nuôi các loài vật hoang dã tại tư gia ở Zanesville, Ohio. Ngày 18/10/2011, Thompson đã thả hàng chục con thú ra và sau đó bắn vào đầu tự sát. Hàng xóm của ông nhanh chóng báo cảnh sát sau khi thấy một con gấu và một con sư tử rình rập bên ngoài. Cảnh sát tới nơi và phát hiện thi thể của Thompson đang bị một con hổ trắng nhai sống. Cảnh sát đã buộc phải dùng hỏa lực để săn tìm những con thú dữ được thả ra. Nguy hiểm nhất là những con hổ, chúng nấp trong bụi rậm và tấn công ngay cả khi đã trúng đạn. Tổng cộng có 2 con sói, 2 con gấu xám, 18 con hổ, 17 con sư tử, 6 con gấu đen, 3 con sư tử núi và 2 con khỉ đã bị bắn hạ.

Tour du lịch sờ sư tử

Đến công viên – vườn thú Safari ở Chile, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn, chạm tay và thậm chí vui đùa với sư tử.

Hoàng Linh

Ảnh: Listverse

Bạn có thể quan tâm