Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Những vụ leo núi phải nhờ lực lượng giải cứu ở Việt Nam

Với địa hình phức tạp, việc khám phá các ngọn núi luôn không dễ dàng với du khách cả trong và ngoài nước. Trường hợp 20 nhóm bạn đi lạc trên núi Bà Đen gần đây là minh chứng.

Trắng đêm giải cứu 20 sinh viên đi lạc trên núi Bà Đen

Vào khoảng 6h ngày 11/1, một nhóm sinh viên gần 20 người ở các trường đại học của TP. HCM có mặt ở chân núi Bà Đen. Sau khi gửi xe ở một nhà dân gần đó, nhóm thanh niên khởi hành chuyến tham quan, khám phá ngọn núi cao thứ ba miền Nam.

Các sinh viên kiệt sức khi được đưa xuống núi. Ảnh: Tuoitre

Tuy nhiên, do không rành đường, nên cả nhóm đã đi lạc và gọi điện thoại cầu cứu các cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông tin, hơn 100 người gồm công an và nhân dân sinh sống gần đó chia thành hai hướng lên đỉnh núi ngay trong đêm. Song do đêm tối, địa hình núi phức tạp, nhóm du khách không còn công cụ để phát tín hiệu, nên phải đến gần 10h sáng, lực lượng giải cứu mới tiếp cận và giải cứu được nhóm người này. Khi đó, 20 sinh viên gần như bị kiệt sưc vì lạnh và mất nước.

Dùng máy định vị tiếp cận vị khách nước ngoài đi lạc trong vườn quốc gia Hoàng Liên

Anh Burstein Noam (ngoài cùng, bên phải) sau khi được cứu. Ảnh: Congly

Đầu tháng 12/2014, một cuộc giải cứu tương tự cũng diễn ra tại vườn quốc gia Hoàng Liên. Đối tượng lần này là một du khách người Israel.

Nhóm du khách trong đó có Burstein Noam đã tự ý thực hiện chuyến khám phá Vườn quốc gia Hoàng Liên mà không xin phép và làm các thủ tục theo quy định.

Trong quá trình leo, do sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn, lại không thuộc đường, không có người hướng dẫn nên anh Burtein Noam bị lạc khỏi đoàn. Nhóm bạn đi cùng đã nỗ lực tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Khi sức khỏe bắt đầu suy kiệt, du khách này nhận ra mình có mang theo máy định vị tọa độ và điện thoại di động nên gọi cho Đại sứ quán Isarael tại Việt Nam.

Ngày 12/12, Đội cứu hộ của Vườn quốc gia Hoàng Liên đã theo đường Cát Cát leo lên đỉnh Fansipan. Đến 14 giờ cùng ngày nhờ máy định vị, đội công tác đã tiếp cận được với du khách bị lạc đường. Khi đó, anh Burstein Noam đã kiệt sức vì đói và rét.

Dùng máy định vị tìm thấy khách Tây trong vườn ở Hoàng Liên

Du khách người Israel đã hoàn toàn bình phục và đã trở về Hà Nội an toàn, sau hai ngày bị lạc đường, ở độ cao gần 2.000 mét.

 

Trăn trở nam thanh niên mất tích trên đỉnh Fansipan

Nam sinh viên Phạm Ngọc Anh.

Tuy nhiên, không phải tất cả du khách đi lạc đều may mắc được giải cứu. Có trường hợp, dù rất nhiều người tham gia tìm kiếm với thời gian khá dài, song, đến nay, vẫn chưa tìm ra. Đó là trường hợp của một nam thanh niên bị mất tích trên đỉnh Fansipan.

Vào tháng 7/2014, hàng loạt báo đã đưa thông tin về một bạn Phạm Ngọc Anh, một sinh viên 20 tuổi đã bị lạc đoàn trên đường xuống núi ở mốc độ cao 2.800 mét từ chiều 12/7. Được biết, khi cả đoàn dừng chân nghỉ ngơi khi leo xuống núi, anh đã tách đoàn đi trước. Đến khi về đến điểm tập kết, cả đoàn và công ty du lịch tổ chức tour đều không thấy Ngọc Anh.

Công an huyện Sapa và Vườn quốc gia Hoàng Liên đã cử 30 người tìm nhưng không thấy. Ông Ninh Anh Vũ (Phó Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên) đã chính thức công bố tin Phạm Ngọc Anh mất tích và đến thời điểm 18 giờ ngày 19/7 vẫn chưa tìm thấy anh.

Điều nguy hiểm là khi di chuyển, trong người Ngọc Anh không có điện thoại, công cụ phát tín hiệu để nhờ trợ giúp, thức ăn hay nước uống mà nhiệt độ tại Fansipan khá lạnh, trời lại mưa.

Vào thời điểm đó, có rất nhiều phượt thủ hy vọng điều may mắn đến với Ngọc Anh, nhưng đến bay giờ người ta vẫn chưa tìm thấy anh nên rất khó để nói thêm điều gì.

Không chỉ những vùng núi khó đi lại như Hoàng Liên, Fansipan, Bà Đen mà ngay cả Tam Đảo cũng từng xảy ra việc 15 khách tham quan đi lạc trong rừng. Rất may sau đó, các vị khách này đã được nhân viên của Trạm viễn thông Tam Đảo tìm thấy và hỗ trợ thoát khỏi nguy hiểm. Điều đáng nói là khu vực đoàn bị lạc lại là khu du lịch, nơi có hướng dẫn khá cụ thể.

Ba bố con lạc trong rừng 11 ngày, sống nhờ nước mưa

Bị kẹt trong rừng 11 ngày, duy trì tính mạng bằng chút nước mưa may mắn hứng được, được một người nông dân phát hiện và cứu giúp, ba bố con rất hạnh phúc khi kịp đón Noel.

 

Huỳnh Hằng (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm