Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những vũ khí kỳ lạ như trong phim viễn tưởng của quân đội Mỹ

Các nhà khoa học ở Cơ quan Các dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Mỹ (DARPA) đã và đang thực hiện các dự án vô cùng kỳ lạ, từ robot cho đến xe bọc thép biết bay.

Mèo hoang và Chó lớn

Giống như tên gọi, Mèo hoang và Chó lớn là dự án các robot 4 chân, không đầu, được thiết kế để đi, chạy và “thồ hàng” trọng tải lớn ở những khu vực địa hình nguy hiểm. Chó lớn được chế tạo vào năm 2005, dài 0,91 m, cao 0,76 m và có kích thước tương đương một con la nhỏ, có khả năng vận chuyển 181 kg hàng hóa, di chuyển trên địa hình hiểm trở, nghiêng 35 độ. Trong khi đó, Mèo hoang tỏ ra nhanh nhẹn và linh hoạt hơn, có thể di chuyển với tốc độ lên tới 25 km/h trên khu vực địa hình bằng phẳng. Mèo hoang chính là một phần trong dự án phát triển robot của DARPA nhằm hỗ trợ các binh sĩ Mỹ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ảnh: Livescience.

Dự án Avatar

Đôi khi cuộc sống cũng “bắt chước”, lấy cảm hứng từ nghệ thuật, và dự án Avatar cũng là trường hợp như vậy. Dự án này được thực hiện nhằm phát triển các giao diện cho phép binh sĩ kiểm soát và phối hợp với những máy bán tự động giống như trong bộ phim Avatar từng làm mưa làm gió trên thị trường. Trong ngân sách năm 2013, DARPA đã trích ra 7 triệu USD cho dự án này. Ảnh: Livescience.

Dự án Excalibur (Thanh kiếm của vua Arthur)

Nhằm giảm thiểu những tổn thất dân sự trong chiến tranh, đặc biệt trong khu vực địa hình thành phố, DARPA đang phát triển các vũ khí laser có kích thước nhỏ gọn và hiệu quả. Theo thiết kế, những vũ khí này sẽ có kích thước nhỏ hơn 10 lần hệ thống phóng tia laser năng lượng cao hiện tại. Dự án này được triển khai cho các máy bay, thông tin liên lạc bằng laser, chọn mục tiêu và không quân. Ảnh: Livescience.

Dự án Falcon

Đây là chương trình liên doanh giữa DARPA với Không quân Mỹ, nhằm phát triển một loại máy bay tấn công tự hành siêu thanh không người lái.

Mẫu siêu thanh 2 (HTV-2) đã bay thử nghiệm lần đầu tiên hồi tháng 4/2010 và được thử lại hồi tháng 8/2011. Máy bay này có hình dạng như một chiếc mũi tên, có thể bay ở tốc độ Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh), tương đương 22 lần tốc độ của máy bay thương mại. Trong quá trình bay, nhiệt độ của máy bay có thể lên tới 1.930 độ C. Ảnh: Livescience.

Dự án xe bọc thép biết bay

Dự án này nhằm phát triển một loại xe bọc thép biết bay, có khả năng chở được 4 người, di chuyển như những xe thông thường nhưng khi gặp chướng ngại vật thì có thể bay qua. Xe bọc thép biết bay có thể cất và hạ cánh theo phương thẳng đứng, bay liên tục trong quãng đường dài 250 hải lý trong một lần tiếp nhiên liệu. Thậm chí, thiết bị này còn có thể sử dụng để thực hiện nhiệm vụ tấn công, đột kích, chống nổi dậy, trinh sát, cứu thương và hỗ trợ. Ảnh: Livescience.

Dự án Atlas

Người máy Atlas cao 1,8 m, có thể tham gia các chiến dịch tìm kiếm và giải cứu. Atlas được công ty Boston Dynamics phát triển, trong đó dựa vào những mẫu robot từng được công ty thiết kế trước đó. Ảnh: Livescience.

Dự án chíp định hướng

Dự án này được thực hiện nhằm giúp binh sĩ Mỹ tìm đường ở những khu vực không có định vị GPS. Theo thiết kế, chíp định hướng có kích cỡ nhỏ hơn một đồng xu. Chíp có tên gọi TIMU, gồm 3 con quay hồi chuyển, 3 máy đo gia tốc và một đồng hồ có độ chính xác cao. Tất cả được tích hợp vào một hệ thống có kích cỡ nhỏ, giúp binh sĩ có những thông tin chính xác về phương hướng và thời gian. Ảnh: Livescience.

Dự án X-37

Đầu tiên, đây là dự án của NASA, được bắt đầu từ năm 1999. Sau đó, đến năm 2004, dự án này được bàn giao cho DARPA, và đến năm 2006, Không quân Mỹ trở thành chủ nhân của dự án này. Phi thuyền không người lái X-37 là phiên bản thu nhỏ của tàu con thoi, được một tên lửa đẩy vào quỹ đạo và có thể tự quay về trái đất. X-37 thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào tháng 4/2010. Ảnh: Livescience.

Máy đọc suy nghĩ

Các nhà khoa học của DARPA đang nghiên cứu phương thức liên lạc giữa não người và máy móc để xây dựng, hỗ trợ khả năng tương tác này. Ý tưởng này đã được nhen nhóm từ những năm 1970, và một trong những dự án đó chính là Proto2. Proto2 có hình dạng của một bàn tay, và những ngón tay có thể thực hiện 25 cử động khác nhau. Ảnh: Livescience.

Máy bơm cỡ nhỏ

Các nhà khoa học DARPA đã tạo ra hệ thống bơm chân không nhỏ nhất thế giới, có thể sử dụng cho bất kỳ thiết bị điện tử hay cảm biến yêu cầu chân không. Thiết bị này có thể sử dụng để chế tạo các thiết bị cảm biến hóa học cỡ nhỏ, phát hiện các vụ tấn công hóa học hoặc để phát triển linh kiện máy bay không người lái siêu nhỏ. Ảnh: Livescience.

Thanh Hương

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới