Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Những vụ cá chết hàng loạt do ô nhiễm

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Mexico, Trung Quốc... ghi nhận các vụ cá chết hàng loạt mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước.

ca chet hang loat anh 1
 

Đầu tháng 9/2013,người dân ven sông Phủ Hà ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, phát hiện hơn 100 tấn cá chết bị đánh dạt vào bờ. Chính quyền địa phương khẳng định cá chết do nguồn nước bị ô nhiễm vì nồng độ ammonia trong nước quá cao. 

Ảnh: CNN
ca chet hang loat anh 2

Sau khi hoàn thành việc thu gom và tiêu hủy cá chết, chính quyền ước tính lượng cá này đến 110 tấn. Nguồn gốc ô nhiễm là do một nhà máy hóa chất xả thải trực tiếp ra sông. Cơ quan quản lý môi trường Hà Bắc sau đó đã ra lệnh đình chỉ hoạt động ở nhà máy.

Ảnh: CNN
ca chet hang loat anh 3

Tháng 9/2014, người dân Mexico bất ngờ phát hiện hàng nghìn con cá chết trong đầm Cajititlán ở bang miền trung Jalisco. Chính quyền địa phương phải huy động các ngư dân, nhân viên cơ quan nông nghiệp và thậm chí cả lính cứu hỏa để thu hồi và tiêu hủy cá chết. Ước tính số lượng cá chết lên đến 50 tấn.

Ảnh: SBS
ca chet hang loat anh 4

Người đứng đầu cơ quan quản lý môi trường của bang Jalisco, bà Magdalena Ruiz Mejía nêu rõ việc bảo vệ con sông yếu kém là nguyên nhân khiến cá chết, chứ không phải các nguyên nhân tự nhiên. Chính quyền bang đã mở cuộc điều tra đối với những cơ sở bị tình nghi xả thải trực tiếp vào đầm.

Ảnh: SBS
ca chet hang loat anh 5

Giữa tháng 8/2015, một vụ nổ lớn ở nhà máy hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc, gây ra thiệt hại lớn về người và của. Nhà máy bị nổ là nơi lưu trữ đến 700 tấn chất độc cyanide. Một tuần sau vụ việc, người dân Thiên Tân phát hiện hàng nghìn con cá chết bị đánh trôi dạt vào bờ sông cách nơi vụ nổ xảy ra chỉ vài cây số.

Ảnh: Rex
ca chet hang loat anh 6

Sau quá trình điều tra, chính quyền địa phương khẳng định cá chết không phải do ô nhiễm sulfide hay cyanide rò rỉ từ nhà máy bị nổ. Họ nói kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy lượng oxy trong nước rất thấp. Tuy nhiên, lời giải thích này không xoa dịu được sự nghi ngờ của dư luận về vụ cá chết hàng loạt với vụ nổ nhà máy. Ảnh: REX

ca chet hang loat anh 7
 

Cuối tháng 3/2016, hàng nghìn con cá chết trôi nổi suốt gần 50 km trong một khu đầm ở miền trung bang Florida, Mỹ. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là hiện tượng El Nino ở bang Florida. 

Ảnh: Daily Mail
ca chet hang loat anh 8

Vào tháng 1, nhiều vùng ở miền trung Florida có lượng nước mưa cao gấp 3 lần mức bình thường so với trước đây. Luồng nước này mang theo sự ô nhiễm vào dòng chảy của con sông, làm thay đổi hệ sinh thái ở đây. Hồi giữa tháng 3, nhiệt độ nước sông tăng đột ngột do hiện tượng tảo xanh và tảo nâu sinh trưởng mạnh, hút cạn oxy trong nước.

Ảnh: 

Daily Mail

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mexico Thế giới